Viêm tụy cấp: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

2020-01-16 12:04 AM
Viêm tụy cấp, là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy, có thể nhẹ, hoặc đe dọa tính mạn,g nhưng thường sẽ giảm, sỏi mật và lạm dụng rượu là nguyên nhân chính

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Chẩn đoán

Chẩn đoán với bất kỳ 2 trong số những điều sau đây: (i) đau bụng đặc trưng, ​​(ii) amylase và / hoặc lipase> 3 lần giới hạn trên của bình thường, (iii) phát hiện hình ảnh đặc trưng.

CT / MRI nên được giới hạn trong các trường hợp chẩn đoán không rõ ràng hoặc không cải thiện lâm sàng trong vòng 48-72 giờ. CT và MRI là tương đương trong đánh giá sớm.

Nguyên nhân

Nên thực hiện siêu âm ở tất cả bệnh nhân viêm tụy cấp.

Nếu không có sỏi mật được nhìn thấy và / hoặc không có tiền sử sử dụng rượu, nên lấy triglyceride huyết thanh (có thể được coi là nguyên nhân nếu> 1.000 mg / dL).

Nếu tuổi > 40 tuổi, khối u tụy tiềm ẩn nên được coi là nguyên nhân có thể gây viêm tụy cấp.

Nên hạn chế kiểm tra nội soi nếu viêm tụy vô căn cấp tính (nguy cơ / lợi ích không rõ ràng).

Ở những bệnh nhân trẻ (tuổi < 30 tuổi) có tiền sử gia đình và không có nguyên nhân rõ ràng nào khác, có thể xem xét xét nghiệm di truyền.

Kiểm tra, lượng giá, đánh giá

Nên đánh giá tình trạng huyết động ngay lập tức và bắt đầu hồi sức khi cần thiết.

Nên phân tầng bệnh nhân thành các loại nguy cơ cao hơn và thấp hơn để hỗ trợ phân loại (các công cụ xác nhận rủi ro bao gồm Tiêu chí Atlanta hoặc Tiêu chí Atlanta sửa đổi).

Bệnh nhân bị suy nội tạng nên được nhận vào cấp cứu hồi sức hoặc cơ sở chăm sóc trung gian.

Điều trị

Quản lý ban đầu

Nên sử dụng hydrat hóa tích cực (250-500 mL / giờ tinh thể đẳng trương) trừ khi có các bệnh kèm theo, tim và / hoặc thận, đặc biệt là trong 12-24 giờ đầu (và có thể có ít lợi ích hơn).

Có thể cần bổ sung nhanh (bolus) nếu hạ huyết áp và nhịp tim nhanh.

Dung dịch Lactated Ringer có thể được ưu tiên thay thế chất dịch.

Nên đánh giá lại các yêu cầu về dịch trong vòng 6 giờ sau khi nhập viện và trong 24-48 giờ tiếp theo (mục tiêu = giảm BUN và hematocrit, và duy trì creatinine.

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp và viêm đường mật cấp tính đồng thời phải trải qua ERCP trong vòng 24 giờ.

ERCP không cần thiết trong viêm tụy sỏi mật mà không có bằng chứng trong phòng xét nghiệm / lâm sàng về tắc nghẽn đường mật đang diễn ra.

Nếu nghi ngờ sỏi túi mật cao và không có viêm đường mật hoặc vàng da, nên sử dụng MRCP hoặc EUS trên ERCP.

Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị viêm tụy sau ERCP, nên sử dụng stent ống tụy và / hoặc thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) trực tràng.

Kháng sinh

Nên cho uống kháng sinh nếu nhiễm trùng ngoài tụy như viêm đường mật, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng tiểu, viêm phổi.

Kháng sinh dự phòng với viêm tụy cấp nặng không được khuyến cáo.

Kháng sinh ở bệnh nhân bị hoại tử vô trùng để ngăn ngừa hoại tử nhiễm trùng không được khuyến cáo.

Nên xem xét hoại tử nhiễm trùng ở những bệnh nhân xấu đi hoặc không cải thiện sau 7-10 ngày. Nên sử dụng (i) chọc hút bằng kim (FNA) hướng dẫn CT để nuôi cấy nhuộm gram để hướng dẫn kháng sinh hoặc (ii) kháng sinh theo kinh nghiệm mà không cần FNA.

Trong hoại tử bị nhiễm bệnh, kháng sinh xâm nhập, ví dụ như carbapenem, quinolone, metronidazole, có thể trì hoãn / tránh can thiệp (và do đó làm giảm tỷ lệ mắc / tử vong).

Không nên sử dụng thường xuyên các thuốc chống nấm.

Dinh dưỡng

Trong viêm tụy cấp nhẹ, cho ăn bằng miệng có thể bắt đầu ngay lập tức nếu cơn đau được giải quyết và không buồn nôn / nôn.

Trong viêm tụy cấp nhẹ, chế độ ăn ít chất béo cjir định an toàn như chất lỏng.

Trong viêm tụy cấp nặng, dinh dưỡng đường ruột được khuyến cáo để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nên tránh dinh dưỡng qua đường tiêm trừ khi đường ruột không sẵn sàng, không dung nạp được hoặc yêu cầu calo không được đáp ứng.

Cung cấp qua đường mũi và cho ăn đường ruột có vẻ tương đương nhau.

Phẫu thuật

Ở những bệnh nhân bị viêm tụy cấp và sỏi mật nhẹ, nên thực hiện cắt túi mật trước khi xuất viện để ngăn ngừa tái phát.

Trong viêm tụy cấp mật hoại tử, trì hoãn cắt bỏ túi mật cho đến khi viêm giảm tích cực và tích tụ dịch được giải quyết / ổn định.

Tổn thương tụy không có triệu chứng và hoại tử tụy và / hoặc ngoài tụy, kết quả kiểm tra vị trí, hoặc kích thước không ý nghĩa.

Ở những bệnh nhân bị hoại tử nhiễm trùng ổn định, phải phẫu thuật, dẫn lưu bằng tia phóng xạ và / hoặc nên trì hoãn nội soi > 4 tuần để hóa lỏng và phát triển thành xơ (hoại tử vách).

Nếu hoại tử nhiễm trùng có triệu chứng, các phương pháp xâm lấn tối thiểu như cắt dạ dày / cắt tá tràng được ưu tiên để mở hoại tử.