Viêm phổi mắc phải cộng đồng: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

2020-01-06 12:47 PM
Viêm phổi mắc phải cộng đồng, là viêm phổi nhiễm từ bên ngoài bệnh viện, mầm bệnh được phổ biến là Streptococcus pneumoniae, Haemophilusenzae, vi khuẩn không điển hình

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Viêm phổi mắc phải cộng đồng, là viêm phổi nhiễm từ bên ngoài bệnh viện, mầm bệnh được phổ biến là Streptococcus pneumoniae, Haemophilusenzae, vi khuẩn không điển hình như Chlamydia pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae, Legionella và virus.

Chẩn đoán

Không thường xuyên cấy máu ở bệnh nhân nhập viện do viêm phổi mắc phải tại cộng đồng (CAP). (Cấp độ B).

Cân nhắc việc cấy máu ở những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng (CAP) (ví dụ, bệnh nặng, suy giảm miễn dịch, bệnh đi kèm đáng kể hoặc các yếu tố nguy cơ khác khi nhiễm vi khuẩn kháng thuốc). (Cấp độ C).

Can thiệp

Không đủ bằng chứng để xác định lợi ích về tỷ lệ tử vong hoặc tỷ lệ mắc bệnh do sử dụng kháng sinh trong vòng chưa đầy 4, 6 hoặc 8 giờ từ khoa cấp cứu (ED). (Cấp độ B).

Sử dụng kháng sinh ngay khi có thể chẩn đoán viêm phổi mắc phải tại cộng đồng (CAP) được thiết lập; không đủ bằng chứng để xác định lợi ích về tỷ lệ mắc bệnh hoặc tử vong do dùng kháng sinh trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào. (Cấp độ C).