Ngộ độc Carbon Monoxide: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

2020-01-04 11:40 AM
Ngộ độc carbon monoxide, là một căn bệnh có thể gây tử vong khi hít phải khí carbon monoxide, nguy cơ cao khi thiết bị được sử dụng ở nơi kín và thông gió kém

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Carbon monoxide là một loại khí không mùi, không màu, được tìm thấy trong khói của nhiên liệu có chứa carbon, như gỗ, than và xăng. Ngộ độc carbon monoxide là một căn bệnh có thể gây tử vong khi người ta hít phải khí carbon monoxide.

Tất cả các loại nguồn có thể giải phóng carbon monoxide, bao gồm xe hơi, xe tải, động cơ xăng nhỏ (như máy cắt cỏ), bếp, đèn lồng, lò nung, vỉ nướng, bếp ga, máy nước nóng và máy sấy quần áo. Nguy cơ ngộ độc đặc biệt cao khi thiết bị được sử dụng ở nơi kín và thông gió kém. Ngộ độc carbon monoxide có thể xảy ra ở nạn nhân hít phải khói trong đám cháy. Hơn một phần ba số ca tử vong liên quan đến carbon monoxide xảy ra khi nạn nhân đang ngủ.

Sau khi hít vào, carbon monoxide đi từ phổi vào máu, nơi nó gắn vào các phân tử hemoglobin thường mang oxy. Oxy không thể di chuyển trên một phân tử hemoglobin đã có carbon monoxide gắn vào nó. Khi tiếp xúc, khí CO chiếm giữ ngày càng nhiều phân tử hemoglobin và máu dần mất khả năng mang đủ oxy để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Không có đủ oxy, các tế bào bị ngạt và chết, đặc biệt là trong các cơ quan quan trọng như não và tim. Carbon monoxide cũng có thể hoạt động trực tiếp như một chất độc, can thiệp vào các phản ứng hóa học bên trong của tế bào.

Chẩn đoán ngộ độc Carbon Monoxide 

(Cấp độ B) Không sử dụng phép đo carboxyhemoglobin (COHb) không xâm lấn (oxy carbon monoxide [CO] oxy hóa) để chẩn đoán ngộ độc carbon monoxide ở bệnh nhân nghi ngờ nhiễm độc carbon monoxide cấp tính.

Can thiệp ngộ độc Carbon Monoxide 

(Cấp độ B) Các bác sĩ cấp cứu nên sử dụng liệu pháp oxy cao áp (HBO2) hoặc liệu pháp Normobaric dòng chảy cao cho bệnh nhân bị nhiễm carbon monoxide cấp tính (CO). Hiện vẫn chưa rõ liệu liệu pháp oxy hyperbaric có vượt trội hơn so với liệu pháp oxy Normobaric để cải thiện kết quả nhận thức thần kinh lâu dài hay không.

Phân cấp rủi ro ngộ độc Carbon Monoxide 

(Cấp độ B) Ở khoa cấp cứu (ED), bệnh nhân bị ngộ độc carbon monoxide (CO) từ trung bình đến nặng, làm điện tâm đồ (ECG) và nồng độ dấu ấn sinh học tim để xác định tổn thương cơ tim cấp tính, có thể dự đoán kết quả xấu.