Thuốc giảm đau Opioids (chất gây nghiện): hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

2020-01-30 03:18 PM
Opioids là những chất tác động lên các thụ thể opioid, để tạo ra các hiệu ứng giống morphin, về mặt y học, chúng chủ yếu được sử dụng để giảm đau, bao gồm cả gây mê

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đơn thuốc ngoại trú

Đau cấp tính nặng

Để giảm đau cơ xương khớp cấp tính trong thời gian ngắn, các bác sĩ cấp cứu có thể kê đơn thuốc opioid tác dụng ngắn như oxycodone hoặc hydrocodone trong khi xem xét lợi ích và rủi ro cho từng bệnh nhân.

Việc sử dụng chương trình theo dõi đơn thuốc có thể giúp xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao bị chuyển thuốc opioid theo đơn hoặc mua sắm.

Bằng chứng nghiên cứu để hỗ trợ giảm đau vượt trội cho lịch trình opioids II tác dụng ngắn so với opioids III là không đủ.

Đau mãn tính

Các bác sĩ nên tránh kê đơn thuốc opioid ngoại trú cho bệnh nhân bị đau trầm trọng cấp tính không ung thư mãn tính gặp ở khoa cấp cứu (ED).

Nếu opioids được kê đơn khi xuất viện, đơn thuốc nên là liều thực tế thấp nhất trong thời gian giới hạn (ví dụ < 1 tuần), và người kê đơn nên xem xét nguy cơ của bệnh nhân đối với việc lạm dụng, hoặc chuyển hướng opioid.

Bác sĩ lâm sàng nên tôn trọng các thỏa thuận điều trị đau hiện có của bệnh nhân và bác sĩ và xem xét các mẫu đơn thuốc trong quá khứ từ các nguồn thông tin như chương trình theo dõi thuốc theo toa.

Đau thắt lưng cấp tính

Đối với bệnh nhân được xuất viện từ khoa cấp cứu (ED) bị đau thắt lưng cấp tính, bác sĩ cấp cứu nên xác định liệu thuốc giảm đau không opioid và liệu pháp không dùng thuốc sẽ đủ để kiểm soát cơn đau ban đầu.

Do thiếu bằng chứng chứng minh về hiệu quả vượt trội của thuốc giảm đau opioid hoặc không opioid và các rủi ro cá nhân và cộng đồng liên quan đến việc sử dụng opioid, lạm dụng opioid nên được dành riêng cho đau hoặc khó chịu hơn đối với các thuốc giảm đau khác.

Nếu opioids được chỉ định, đơn thuốc nên dùng liều thực tế thấp nhất trong thời gian giới hạn (ví dụ < 1 tuần) và người kê đơn nên xem xét nguy cơ của bệnh nhân đối với việc lạm dụng, hoặc chuyển hướng opioid.