Ung thư biểu mô tế bào vảy hầu họng: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

2020-01-22 10:23 AM
Ung thư biểu mô tế bào vảy tế bào vảy phát sinh ở vòm miệng, amidan, gốc lưỡi, thành họng và nắp thanh quản, nếp gấp nằm giữa đáy lưỡi

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bóc tách hạch cổ

Bệnh nhân ung thư biểu mô hầu họng bên được điều trị bằng phẫu thuật chữa bệnh trước mắt phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ hạch cổ từ cấp độ II đến IV. Bóc tách đầy đủ phải bao gồm ít nhất 18 hạch bạch huyết.

Bệnh nhân bị ung thư hầu họng sau phẫu thuật cắt bỏ hạch cổ đồng thời hoặc trước khi phẫu thuật nội soi đầu và cổ nên được thắt các mạch máu nuôi dưỡng có nguy cơ để giảm mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ chảy máu sau phẫu thuật.

Bệnh nhân có khối u kéo dài đến gốc lưỡi giữa hoặc vòm miệng hoặc liên quan đến thành hầu họng sau nên được phẫu thuật cắt bỏ hạch cổ hai bên trừ khi kế hoạch xạ trị bổ trợ hai bên. Bác sĩ nên thảo luận với bệnh nhân về tác động chức năng tiềm tàng của bóc tách hạch cổ hai bên và xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật có hoặc không có hóa trị.

Phương pháp phẫu thuật và phương pháp không phẫu thuật

Cách tiếp cận không phẫu thuật nên được chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh dương tính với khối u lâm sàng, những người có sự di căn xâm lấm không rõ ràng vào các mô mềm xung quanh hoặc động mạch cảnh hoặc liên quan đến dây thần kinh sọ.

Bệnh nhân di căn xa đã được chứng minh bằng sinh thiết không nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết cổ di căn.

Bóc tách hạch cổ sau xạ trị / hóa trị liệu

Nếu chụp PET / CT sau 12 tuần hoặc hơn sau khi hoàn thành xạ trị / hóa trị cho thấy sự hấp thu fluorodeoxyglucose mạnh ở bất kỳ khối u nào, bệnh nhân nên tiến hành bóc tách hạch cổ nếu khả thi. Nếu PET / CT cho thấy không có sự hấp thu fluorodeoxyglucose khối u và bệnh nhân không có các hạch bạch huyết di căn bất thường, bệnh nhân không nên bóc tách hạch cổ.

Bệnh nhân đã hoàn thành xạ trị / hóa trị và chụp CT, hoặc chụp cộng hưởng từ hình ảnh cắt ngang giải phẫu vào lúc 12 tuần trở lên sau điều trị, cho thấy độ phân giải của các hạch bạch huyết bất thường trước đó không nên tiến hành bóc tách hạch cổ.

Nếu chụp PET / CT sau 12 tuần trở lên cho thấy sự hấp thu fluorodexoyglucose nhẹ ở khối u 1 cm trở xuống hoặc u di căn liên tục từ 1 cm trở lên mà không cần hấp thu fluorodexoyglucose nhẹ hoặc cường độ cao, bệnh nhân có thể được theo dõi chặt chẽ với hình ảnh cắt ngang nối tiếp hoặc PET / CT, với bóc tách hạch cổ khi bệnh tiến triển trên lâm sàng hoặc X quang.