Dự phòng bệnh tim mạch tiên phát (CVD): hướng dẫn của hội Tim mạch Hoa Kỳ

2020-02-02 10:32 AM
Bệnh tim mạch, là một nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu, bao gồm các bệnh động mạch vành, đột quỵ, suy tim, tăng huyết áp, bệnh thấp, bệnh cơ tim, nhịp tim

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Phòng chống bệnh xơ vữa động mạch (ASCVD)

Phương pháp lấy bệnh nhân làm trung tâm

Phương pháp chăm sóc dựa trên nhóm được khuyến nghị để kiểm soát các yếu tố rủi ro liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch.

Ra quyết định được chia sẻ nên hướng dẫn các cuộc thảo luận về các chiến lược tốt nhất để giảm rủi ro bệnh xơ vữa động mạch.

Các yếu tố xã hội quyết định về sức khỏe nên thông báo thực hiện tối ưu các khuyến nghị điều trị để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch.

Đánh giá nguy cơ tim mạch

Đối với người lớn từ 40 đến 75 tuổi, các bác sĩ lâm sàng nên thường xuyên đánh giá các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống và tính toán nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm bằng cách sử dụng các phương trình đoàn hệ gộp (PCE).

Đối với người lớn từ 20 đến 39 tuổi, việc đánh giá các yếu tố rủi ro bệnh xơ vữa động mạch truyền thống ít nhất là cứ sau 4 đến 6 năm là hợp lý.

Ở những người trưởng thành có nguy cơ ở biên giới (5% đến < 7,5% rủi ro bệnh xơ vữa động mạch 10 năm) hoặc rủi ro trung gian (≥7,5% đến < 20% rủi ro bệnh xơ vữa động mạch 10 năm), việc sử dụng các yếu tố tăng cường rủi ro bổ sung để hướng dẫn các quyết định là điều hợp lý can thiệp phòng ngừa (ví dụ trị liệu bằng statin).

Ở người trưởng thành có nguy cơ trung bình (≥ 7,5% đến < 20% rủi ro bệnh xơ vữa động mạch 10 năm) hoặc người lớn được chọn có nguy cơ ở biên giới (rủi ro bệnh xơ vữa động mạch 5% đến < 7,5%), nếu quyết định dựa trên rủi ro để can thiệp dự phòng (ví dụ: điều trị statin) vẫn chưa chắc chắn, điều hợp lý là đo điểm canxi động mạch vành để hướng dẫn thảo luận về rủi ro bệnh nhân.

Đối với người lớn từ 20 đến 39 tuổi và đối với những người từ 40 đến 59 tuổi có < 7,5% rủi ro bệnh xơ vữa động mạch 10 năm, có thể xem xét ước tính rủi ro bệnh xơ vữa động mạch trọn đời hoặc 30 năm.

Các yếu tố lối sống ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch

Dinh dưỡng và ăn kiêng

Một chế độ ăn nhấn mạnh vào việc ăn rau, trái cây, các loại đậu, hạt, ngũ cốc và cá được khuyến nghị để giảm các yếu tố nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có thể có lợi để giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Chế độ ăn uống có chứa lượng cholesterol và natri giảm có thể có lợi để giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, việc giảm thiểu lượng thịt chế biến, carbohydrate tinh chế và đồ uống ngọt để giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch là hợp lý.

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nên tránh ăn chất béo chuyển hóa để giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Tập thể dục và hoạt động thể chất

Người lớn nên được tư vấn thường xuyên trong các chuyến thăm chăm sóc sức khỏe để tối ưu hóa lối sống năng động.

Người trưởng thành nên tham gia ít nhất 150 phút mỗi tuần tích lũy, cường độ vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần cho hoạt động thể dục nhịp điệu cường độ mạnh (hoặc kết hợp tương đương giữa hoạt động vừa và mạnh) để giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Đối với người lớn không thể đáp ứng các khuyến nghị hoạt động thể chất tối thiểu (ít nhất 150 phút mỗi tuần tích lũy cường độ vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động thể dục nhịp điệu cường độ mạnh), tham gia vào một số hoạt động thể chất cường độ vừa hoặc mạnh, ngay cả khi ít hơn số được đề nghị này, có thể có lợi để giảm rủi ro bệnh xơ vữa động mạch.

Giảm hành vi tĩnh tại ở người lớn có thể hợp lý để giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch

Người lớn bị thừa cân và béo phì

Ở những người thừa cân và béo phì, nên giảm cân để cải thiện yếu tố nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Tư vấn và can thiệp lối sống toàn diện, bao gồm hạn chế calo, được khuyến nghị để đạt được và duy trì giảm cân ở người lớn bị thừa cân và béo phì.

Tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI) được khuyến nghị hàng năm hoặc thường xuyên hơn để xác định người trưởng thành bị thừa cân và béo phì để cân nhắc giảm cân.

Thật hợp lý khi đo chu vi vòng eo để xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Người lớn bị đái tháo đường týp 2 (T2DM)

Đối với tất cả người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường týp 2, nên có kế hoạch dinh dưỡng phù hợp tập trung vào mô hình chế độ ăn uống lành mạnh cho tim để cải thiện kiểm soát đường huyết, giảm cân nếu cần và cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch khác.

Người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường týp 2  nên thực hiện ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất cường độ mạnh để cải thiện kiểm soát đường huyết, giảm cân nếu cần và cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch khác.

Đối với người lớn mắc bệnh đái tháo đường týp 2, việc bắt đầu sử dụng metformin là liệu pháp đầu tay cùng với các liệu pháp lối sống tại thời điểm chẩn đoán để cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch là điều hợp lý.

Đối với người lớn mắc đái tháo đường týp 2  và các yếu tố nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch bổ sung cần điều trị hạ glucose mặc dù điều chỉnh lối sống ban đầu và metformin, có thể hợp lý để bắt đầu thuốc ức chế natri-glucose cotransporter 2 (SGLT-2) hoặc thụ thể peptide-1 giống glucagon (GLP -1R) chất chủ vận để cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim tiên phát.

Người lớn bị cholesterol cao

Ở người trưởng thành có nguy cơ trung bình (≥ 7,5% đến < 20% nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm), liệu pháp statin làm giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch và trong bối cảnh thảo luận về rủi ro, nếu quyết định được đưa ra cho liệu pháp statin, statin cường độ vừa phải nên được đề nghị.

Ở bệnh nhân có nguy cơ trung bình (≥ 7,5% đến < 20% nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm), nên giảm mức LDL-C từ 30% trở lên và để giảm rủi ro bệnh xơ vữa động mạch tối ưu, đặc biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ cao (≥ 20% những rủi ro bệnh xơ vữa động mạch 10 năm), mức độ nên được giảm từ 50% trở lên.

Ở người lớn từ 40 đến 75 tuổi mắc bệnh tiểu đường, bất kể nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm ước tính, liệu pháp statin cường độ trung bình được chỉ định.

Ở những bệnh nhân từ 20 đến 75 tuổi với mức LDL-C là 190 mg / dL (≥4,9 mmol / L) hoặc cao hơn, nên sử dụng liệu pháp statin dung nạp tối đa.

Ở người lớn bị đái tháo đường có nhiều yếu tố nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch, việc kê đơn điều trị statin cường độ cao với mục đích giảm mức LDL-C từ 50% trở lên là hợp lý.

Ở người trưởng thành có nguy cơ trung bình (≥ 7,5% đến < 20% nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm), các yếu tố tăng cường rủi ro ủng hộ bắt đầu hoặc tăng cường điều trị bằng statin.

Ở những người trưởng thành có nguy cơ trung bình (≥ 7,5% đến < 20% nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm) hoặc rủi ro biên giới được lựa chọn (nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 5% đến < 7,5%) trong đó người lớn được đo điểm canxi động mạch vành về việc đưa ra quyết định điều trị, và nếu điểm canxi động mạch vành bằng 0, việc giữ lại liệu pháp statin và đánh giá lại trong 5 đến 10 năm là điều hợp lý, miễn là không có tình trạng nguy cơ cao hơn (ví dụ như bệnh tiểu đường, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm, hút thuốc lá); nếu điểm canxi động mạch vành là 1 đến 99, thì việc bắt đầu điều trị bằng statin cho bệnh nhân ≥ 55 tuổi là hợp lý; nếu điểm canxi động mạch vành là 100 hoặc cao hơn hoặc trong phân vị thứ 75 trở lên, việc bắt đầu điều trị bằng statin là hợp lý.

Ở những bệnh nhân có nguy cơ ở biên giới (5% đến < 7,5% nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm), trong thảo luận về rủi ro, sự hiện diện của các yếu tố tăng cường rủi ro có thể biện minh cho việc bắt đầu điều trị bằng statin cường độ trung bình.

Người lớn bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp

Ở người lớn bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp, bao gồm cả những người cần dùng thuốc hạ huyết áp, các biện pháp can thiệp phi phẫu thuật được khuyến cáo để giảm huyết áp. Chúng bao gồm: giảm cân; một mô hình chế độ ăn uống lành mạnh cho tim; giảm natri; bổ sung kali trong chế độ ăn uống; tăng hoạt động thể chất với một chương trình tập thể dục có cấu trúc; và hạn chế rượu.

Ở người trưởng thành có nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm ước tính từ 10% trở lên và huyết áp tâm thu trung bình từ 130 mmHg trở lên (Cấp A) hoặc huyết áp tâm trương trung bình từ 80 mmHg trở lên (Cấp độ C-EO), sử dụng thuốc hạ huyết áp được khuyến cáo để phòng ngừa bệnh tim tiên phát chính.

Ở những người trưởng thành bị tăng huyết áp và có nguy cơ biến cố bệnh xơ vữa động mạch 10 năm từ 10% trở lên, nên sử dụng mục tiêu huyết áp dưới 130/80 mmHg (huyết áp tâm thu: Cấp BR; HA tâm trương: Cấp C-EO).

Ở người lớn bị tăng huyết áp và bệnh thận mãn tính, nên điều trị với huyết áp mục tiêu dưới 130/80 mmHg (huyết áp tâm thu: Cấp BR; huyết áp tâm trương: Cấp C-EO).

Ở người lớn bị đái tháo đường tuýp 2 và tăng huyết áp, nên bắt đầu điều trị bằng thuốc hạ huyết áp ở huyết áp từ 130/80 mmHg hoặc cao hơn, với mục tiêu điều trị dưới 130/80 mmHg (huyết áp tâm thu: Cấp BR; huyết áp tâm trương: Cấp C-EO) .

Ở những người trưởng thành có nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch 10 năm ước tính < 10% và huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên, nên bắt đầu và sử dụng thuốc hạ huyết áp.

Ở những người trưởng thành bị tăng huyết áp được xác nhận mà không có thêm dấu hiệu tăng nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch, mục tiêu huyết áp dưới 130/80 mmHg có thể hợp lý (huyết áp tâm thu: Cấp B-NR; huyết áp tâm trương: Cấp C-EO).

Điều trị sử dụng thuốc lá

Tất cả người lớn nên được đánh giá tại mỗi lần khám chăm sóc sức khỏe cho việc sử dụng thuốc lá và tình trạng sử dụng thuốc lá của họ được ghi nhận là một dấu hiệu quan trọng để tạo thuận lợi cho việc cai thuốc lá.

Để đạt được sự kiêng thuốc lá, tất cả những người trưởng thành sử dụng thuốc lá nên được khuyên nên bỏ thuốc lá.

Ở người lớn sử dụng thuốc lá, nên kết hợp các biện pháp can thiệp hành vi cộng với dược lý để tối đa hóa tỷ lệ bỏ thuốc lá.

Ở những người trưởng thành sử dụng thuốc lá, nên kiêng thuốc lá để giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Để tạo điều kiện cho việc cai thuốc lá, việc đưa ra đội ngũ được đào tạo để điều trị thuốc lá trong mọi hệ thống chăm sóc sức khỏe là điều hợp lý.

Tất cả người lớn và thanh thiếu niên nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá để giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Sử dụng Aspirin

Có thể cân nhắc sử dụng aspirin liều thấp (75-100 mg mỗi ngày) để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch tiên phát ở những người trưởng thành được lựa chọn từ 40 đến 70 tuổi có nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch cao hơn nhưng không có nguy cơ chảy máu cao.

Không nên dùng aspirin liều thấp (75 - 100 mg uống mỗi ngày) trên cơ sở thường quy để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch chính ở người lớn > 70 tuổi.

Không nên dùng aspirin liều thấp (75-100 mg mỗi ngày) để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch chính ở người lớn ở mọi lứa tuổi có nguy cơ chảy máu cao.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh nhân tâm thần: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Bệnh tâm thần, là tình trạng sức khỏe liên quan đến thay đổi cảm xúc, suy nghĩ, hành vi, đau khổ và hoặc các vấn đề xã hội, công việc hoặc gia đình

Thủ thuật thuốc an thần và giảm đau: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Thủ thuật thuốc an thần và giảm đau, là một kỹ thuật trong đó một loại thuốc an thần được chỉ định, thường cùng với một loại thuốc giảm đau

Viêm đường mật nguyên phát: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Viêm đường mật nguyên phát, là một bệnh của gan và túi mật tiến triển lâu dài, được đặc trưng bởi viêm, và sẹo của các ống dẫn mật

Ung thư tuyến tụy có thể chữa được: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư tuyến tụy là một bệnh ác tính, thường liên quan đến tiên lượng xấu, thời kỳ sớm thường không triệu chứng, dẫn đến chậm trễ trong chẩn đoán

Liệu pháp xạ trị sau phẫu thuật cho ung thư nội mạc tử cung: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư nội mạc tử cung, bắt đầu trong lớp tế bào hình thành lớp lót, nội mạc của tử cung, ung thư nội mạc tử cung, đôi khi được gọi là ung thư tử cung

Thuốc giảm đau Opioids (chất gây nghiện): hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Opioids là những chất tác động lên các thụ thể opioid, để tạo ra các hiệu ứng giống morphin, về mặt y học, chúng chủ yếu được sử dụng để giảm đau, bao gồm cả gây mê

Liệu pháp dinh dưỡng ở bệnh nhân người lớn nhập viện: hướng dẫn của hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Liệu pháp dinh dưỡng là điều trị một tình trạng y tế, thông qua thay đổi chế độ ăn uống, bằng cách điều chỉnh số lượng, chất lượng và phương pháp bổ sung chất dinh dưỡng

Hội chứng mạch vành cấp không ST chênh lên: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Hội chứng mạch vành cấp không ST chênh lên, bao gồm phổ lâm sàng từ đau thắt ngực không ổn định đến nhồi máu cơ tim, sự phá vỡ mảng xơ vữa động mạch

Ung thư buồng trứng: hướng dẫn từ SUO và ASCO hóa trị khi mới chẩn đoán và tiến triển

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn, cho ung thư buồng trứng tiến triển mới được chẩn đoán, là phẫu thuật, và hóa trị liệu kết hợp platinum bạch kim toàn thân

Ung thư bàng quang xâm lấn cơ và di căn: hướng dẫn của hội tiết niệu châu Âu

Ung thư bàng quang, tiên lượng phụ thuộc giai đoạn và cấp độ, cắt bàng quang là điều trị tiêu chuẩn cho xâm lấn cơ khu trú, tuy nhiên, kết hợp hóa trị liệu cho thấy sự cải thiện sống sót

Chấn thương sọ não nhẹ: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Nếu chấn thương đầu gây chấn thương sọ não nhẹ, các vấn đề dài hạn là rất hiếm, nhưng, chấn thương nghiêm trọng, có thể là vấn đề đáng kể

Ung thư biểu mô tế bào vảy hầu họng: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư biểu mô tế bào vảy tế bào vảy phát sinh ở vòm miệng, amidan, gốc lưỡi, thành họng và nắp thanh quản, nếp gấp nằm giữa đáy lưỡi

Ung thư biểu mô tế bào vảy khoang miệng: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư biểu mô tế bào vảy khoang miệng, bao gồm một nhóm các khối u ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào của khoang miệng, vùng hầu họng, và tuyến nước bọt

Khối u thận nhỏ: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Khối u thận nhỏ, là khối u thận nhỏ hơn 4 cm, sự xâm lấn của khối u và là yếu tố quyết định quan trọng để lựa chọn điều trị, và khả năng sống sót

Xuất huyết tiêu hóa dưới cấp tính: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Xuất huyết tiêu hóa dưới cấp tính, được xác định là xuất hiện từ đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn, và xuất hiện dưới dạng máu đỏ tươi, phân hoặc màu đỏ tía hoặc đen

Chậm lưu thông dạ dày (liệt dạ dày): hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Chậm lưu thông dạ dày, có nghĩa là liệt nhẹ cơ của dạ dày, dẫn đến việc nghiền thức ăn trong dạ dày thành các hạt nhỏ kém, và làm chậm thức ăn từ dạ dày vào ruột non

Chứng khó tiêu: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Chứng khó tiêu, mô tả sự khó chịu hoặc đau ở vùng bụng trên, không phải là một căn bệnh, đề cập đến các triệu chứng thường bao gồm đầy hơi, khó chịu, buồn nôn và ợ

Cholesterol trong máu: hướng dẫn của hội Tim mạch Hoa Kỳ

Cholesterol là chất béo, còn được gọi là lipid, cơ thể bạn cần để hoạt động, nhiều cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề khác

Nhiễm vi khuẩn niệu không triệu chứng (ASB): hướng dẫn của hội truyền nhiễm Hoa Kỳ

Nhiễm trùng tiểu không triệu chứng, là sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu ở bệnh nhân không có dấu hiệu, hoặc triệu chứng, của nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm tụy cấp: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Viêm tụy cấp, là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy, có thể nhẹ, hoặc đe dọa tính mạn,g nhưng thường sẽ giảm, sỏi mật và lạm dụng rượu là nguyên nhân chính

Bệnh gan và mang thai: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Các bệnh gan khi mang thai, bao gồm tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ, ứ mật trong thai kỳ, tan máu và tăng men gan, và hội chứng tiểu cầu thấp

Đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính: khuyến nghị tPA tiêm tĩnh mạch, hướng dẫn chính thức từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Đột quỵ thiếu máu cục bộ, là mất lưu thông máu đột ngột đến một khu vực của não, mất chức năng thần kinh tương ứng, đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính phổ biến hơn đột quỵ xuất huyết

Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền: hướng dẫn của hội Ung thư châu Âu

Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền, được gây ra bởi một sự thay đổi di truyền, được gọi là đột biến, trong một gen

Đau nhức đầu: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Đau nhức đầu, có thể là một dấu hiệu của sự căng thẳng, hoặc trầm cảm, hoặc nó có thể là kết quả của vấn đề y tế, chẳng hạn như đau nửa đầu, tăng huyết áp, lo lắng

Sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn 2 tuổi: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Sốt xảy ra trong phản ứng với nhiễm trùng, chấn thương hoặc viêm, và có nhiều nguyên nhân, khả năng gây sốt phụ thuộc vào cấp tính, hoặc mãn tính, cũng như độ tuổi

Viêm thực quản bạch cầu ái toan (EoE): hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Viêm thực quản bạch cầu ái toan, là một bệnh viêm mãn tính, dị ứng của thực quản, xảy ra khi một loại tế bào bạch cầu ái toan tích tụ gây tổn thương, và viêm thực quản

Mang thai sớm: hướng dẫn chẩn đoán từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Chẩn đoán mang thai đòi hỏi một cách tiếp cận nhiều mặt bằng cách sử dụng 3 công cụ chẩn đoán chính, lịch sử và khám thực thể, xét nghiệm nội tiết tố và siêu âm.

Ung thư đại tràng giai đoạn III: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ điều trị bổ trợ Oxaliplatin

Ung thư ruột kết, thường được gọi là ung thư đại trực tràng, có thể phòng ngừa và có khả năng chữa khỏi cao, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu

Tiêu chảy cấp ở người lớn: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Tiêu chảy cấp ở người lớn, là vấn đề phổ biến gặp phải, nguyên nhân phổ biến nhất là viêm dạ dày ruột do virus, một bệnh tự giới hạn

Bệnh cúm theo mùa: hướng dẫn của hội truyền nhiễm Hoa Kỳ

Cúm theo mùa, là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, do vi rút cúm theo mùa ở người gây ra, nó hoàn toàn khác với đại dịch cúm, và cúm gia cầm

Chảy máu ruột non: hướng dẫn chẩn đoán và xử trí từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Chảy máu ruột non là không phổ biến, là nguyên nhân cho phần lớn bệnh nhân chảy máu đường tiêu hóa vẫn tồn tại, hoặc tái phát mà không có nguyên nhân rõ ràng

Chẩn đoán và điều trị tổn thương gan do thuốc: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Tổn thương gan do thuốc, bao gồm phổ lâm sàng khác nhau, từ những bất thường sinh hóa nhẹ, đến suy gan cấp, xảy ra hầu hết 5 đến 90 ngày sau khi dùng thuốc

Chẩn đoán và quản lý bệnh trào ngược dạ dày thực quản: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn được gọi là trào ngược axit, là một tình trạng lâu dài, trong đó dịch dạ dày trào lên thực quản, dẫn đến các triệu chứng hoặc biến chứng

Chẩn đoán và điều trị Barrett thực quản: Hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Barrett thực quản, là một tình trạng trong đó niêm mạc của thực quản thay đổi, trở nên giống như niêm mạc của ruột non hơn là thực quản

Chẩn đoán và điều trị co thắt tâm vị: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Co thắt tâm vị, là một rối loạn vận động thực quản nguyên phát, đặc trưng bởi sự vắng mặt của nhu động thực quản, và suy yếu thư giãn của cơ thắt thực quản dưới, khi đáp ứng với việc nuốt

Chăm sóc bệnh tiểu đường trong bệnh viện: hướng dẫn của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ

Cả tăng đường huyết và hạ đường huyết đều có liên quan đến kết quả bất lợi, bao gồm tử vong, mục tiêu điều trị bao gồm ngăn ngừa cả hai

Liệu pháp xạ trị dứt khoát và bổ trợ trong ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển cục bộ: hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Những hướng dẫn cập nhật về ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển sớm, và cục bộ, tập trung vào các khuyến nghị điều trị bao gồm theo dõi và cứu sống

Viêm phổi mắc phải cộng đồng: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Viêm phổi mắc phải cộng đồng, là viêm phổi nhiễm từ bên ngoài bệnh viện, mầm bệnh được phổ biến là Streptococcus pneumoniae, Haemophilusenzae, vi khuẩn không điển hình

Ung thư tuyến tiền liệt khu trú: hướng dẫn từ AUA , ASTRO và SUO

Ung thư tuyến tiền liệt khu trú, thường không có triệu chứng, hoặc có thể liên quan đến các triệu chứng chồng chéo, với các triệu chứng đường tiết niệu dưới lành tính

Hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu cho phụ nữ bị ung thư vú tiến triển HER2 âm tính: hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Khi ung thư vú, lây lan từ vú đến các khu vực khác của cơ thể, nó được gọi là ung thư vú tiến triển, nó cũng được gọi là ung thư vú di căn

Ngộ độc Carbon Monoxide: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Ngộ độc carbon monoxide, là một căn bệnh có thể gây tử vong khi hít phải khí carbon monoxide, nguy cơ cao khi thiết bị được sử dụng ở nơi kín và thông gió kém

Tăng huyết áp không triệu chứng: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Tăng huyết áp không triệu chứng nghiêm trọng, là huyết áp tâm thu 180 mm Hg, hoặc tâm trương 110 mm Hg hoặc nhiều hơn, mà không có triệu chứng tổn thương cơ quan đích cấp tính

Viêm ruột thừa: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Viêm ruột thừa, là tình trạng ruột thừa bị viêm và có mủ, ruột thừa là một túi nhỏ hình ngón tay, ở phía bên dưới phải bụng, kết nối với đại tràng

Dự phòng chống co giật và sử dụng Steroid ở người lớn bị u não di căn: hướng dẫn từ đại hội phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ

Di căn não, xảy ra khi các tế bào ung thư lây lan từ vị trí ban đầu đến não, bất kỳ ung thư nào cũng có thể lan đến não, khả năng nhất là phổi, vú, đại tràng, thận

Liệu pháp bổ trợ cho ung thư đường mật đã được cắt bỏ: hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư đường mật, là một bệnh ác tính không phổ biến và gây tử vong cao, bao gồm ba thực thể chính khác nhau, biểu mô túi mật, đường mật nội khối và đường mật ngoài

Liệu pháp bổ trợ cho cắt bỏ phổi ung thư giai đoạn I đến IIIA không tế bào nhỏ: hướng dẫn của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ

Khoảng 85 phần trăm ung thư phổi là tế bào không nhỏ, các loại chính là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn

Liệu pháp nội tiết bổ trợ cho phụ nữ bị ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn: hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư vú từ mô vú, dấu hiệu có thể bao gồm khối u ở vú, thay đổi hình dạng, lúm đồng tiền da, chất dịch đến từ núm, núm đảo ngược mới hoặc mảng da đỏ hoặc có vảy

Bệnh huyết khối tĩnh mạch cấp tính: hướng dẫn từ cấp cứu Hoa Kỳ

Huyết khối tĩnh mạch, đề cập đến một cục máu đông, bắt đầu trong tĩnh mạch, là chẩn đoán mạch máu hàng đầu thứ ba sau đau tim, và đột quỵ

Hội chứng suy tim cấp tính: hướng dẫn từ cấp cứu Hoa Kỳ

Hội chứng suy tim cấp tính đặt ra những thách thức chẩn đoán và quản lý độc đáo, hội chứng này gần đây đã nhận được sự chú ý từ các nhà nghiên cứu

Nguy cơ đột quỵ khi rung nhĩ: điểm CHA₂DS₂ VASc

Nghiên cứu cho thấy khi điểm số tăng, tỷ lệ biến cố huyết khối trong vòng 1 năm, ở bệnh nhân không chống đông với rung nhĩ cũng tăng

Tính mức lọc cầu thận (GFR) và độ thanh thải Creatinine (phương trình cockcroft-Gault)

Phương trình Cockcroft Gault, là ước tính GFR, và được tính toán thường xuyên nhất, thông qua độ thanh thải Creatinine

Tăng huyết áp không triệu chứng: phân tầng rủi ro A, B, C và can thiệp

Trong các bệnh nhân theo dõi kém, bác sĩ cấp cứu có thể điều trị huyết áp tăng rõ rệt ở khoa cấp cứu, và hoặc bắt đầu trị liệu để kiểm soát lâu dài

Bệnh huyết khối tĩnh mạch cấp tính: phân cấp A, B, C rủi ro và điều trị

Đối với những bệnh nhân, có nguy cơ thấp mắc bệnh tắc mạch phổi cấp tính, hãy sử dụng tiêu chí loại trừ tắc mạch phổi, để loại trừ chẩn đoán

Đái tháo đường: công thức tính Glucose từ HbA1c

Hiện tại, nên sử dụng đơn vị Chương trình Tiêu chuẩn hóa Glycohemoglobin, và Liên đoàn hóa học lâm sàng, và y học phòng xét nghiệm quốc tế

Hen tim phù phổi cấp (hội chứng suy tim cấp tính): cấp độ A, B, C

Hội chứng suy tim cấp tính, có thể xảy ra ở những bệnh nhân có phân suất tống máu được bảo tồn, hoặc giảm, các bệnh tim mạch đồng thời

Chấn thương bụng cấp tính: phân cấp độ A, B, C khi chẩn đoán

Bệnh nhân bị chấn thương bụng, xem xét chấn thương bụng kín, có nguy cơ thấp cho kết quả bất lợi, có thể không cần chụp cắt lớp vi tính bụng

Viêm ruột thừa: điểm Alvarado sửa đổi chẩn đoán

Điểm đau góc phần tư dưới phải, và tăng bạch cầu, được chỉ định hai điểm, trong khi các yếu tố khác được cho một điểm mỗi chỉ số

Viêm ruột thừa: điểm Alvarado chẩn đoán

Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, xem xét điều trị mà không có hình ảnh CT, và ở những bệnh nhân có nguy cơ thấp, xem xét các chẩn đoán thay thế

Tính khối lượng máu mất: công thức tính dựa trên hematocrit

Với sự đơn giản để sử dụng thường xuyên, phương trình sau được dựa trên các giá trị hematocrit ban đầu, và cuối cùng

Tiên lượng nguy cơ tai biến mạch não: điểm số nguy cơ ABCD

Nghiên cứu về việc sử dụng điểm ABCD, ở khoa cấp cứu cho thấy, điểm số độ nhạy thấp, xác định bệnh nhân nguy cơ thấp

Đánh giá mức độ tâm thần: điểm kiểm tra tâm thần (AMTS)

Nó liên quan đến một loạt 10 câu hỏi, điểm 0 được đưa ra nếu bệnh nhân trả lời sai và điểm 1 nếu câu trả lời đúng được đưa ra