Chẩn đoán và điều trị co thắt tâm vị: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

2020-01-07 10:26 AM
Co thắt tâm vị, là một rối loạn vận động thực quản nguyên phát, đặc trưng bởi sự vắng mặt của nhu động thực quản, và suy yếu thư giãn của cơ thắt thực quản dưới, khi đáp ứng với việc nuốt

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Chẩn đoán

Thử nghiệm ức chế bơm proton

Phải nghi ngờ co thắt tâm vị nếu chứng khó nuốt với chất rắn và chất lỏng và nếu sự hồi sinh không đáp ứng với thử nghiệm ức chế bơm proton. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Kiểm tra nhu động thực quản

Tất cả các bệnh nhân nghi ngờ đau mà không bị tắc nghẽn cơ học trên nội soi thực quản phải trải qua kiểm tra vận động thực quản để xác định chẩn đoán. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Kiểm tra nuốt

Chẩn đoán co thắt tâm vị được hỗ trợ bởi kiểm tra thực quản giãn, ngã ba thực quản hẹp với xuất hiện mỏ chim, thư giãn cơ thắt thực quản dưới không hoàn chỉnh, làm trống barium trên thực quản kém. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Kiểm tra bằng cản quang

Nếu kiểm tra nhu động thực quản không rõ ràng, chất cản quang được khuyên dùng để đánh giá tình trạng rỗng thực quản và ngã ba thực quản. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Nội soi

Nội soi để đánh giá ngã ba thực quản được khuyến cáo ở tất cả các bệnh nhân co thắt tâm vị để loại trừ tắc nghẽn thực quản. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Điều trị

Nong thực quản bằng bóng khí nén

Nong thực quản bằng bóng khí nén hoặc phẫu thuật cắt cơ nội soi bằng phẫu thuật nội soi một phần được khuyến cáo là liệu pháp giảm đau ban đầu (nếu phù hợp và sẵn sàng phẫu thuật). (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Phẫu thuật cắt cơ

Phẫu thuật cắt cơ và nong thực quản bằng bóng khí nén nên được thực hiện tại các trung tâm lớn. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Trị liệu ban đầu

Điều trị ban đầu nên được hướng dẫn theo tuổi bệnh nhân, giới tính, sở thích và kinh nghiệm.

Tiêm Botulinum Toxin

Ở những bệnh nhân khả năng phẫu thuật kém, nên tiêm botulinum. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Liệu pháp dược lý

Ở những bệnh nhân không sẵn sàng hoặc không thích hợp với nong thực quản khí nén hoặc phẫu thuật không có độc tố botulinum, nên dùng liệu pháp dược lý (ví dụ như thuốc chẹn kênh canxi, nitrat tác dụng dài). (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Theo dõi

Khả năng nuốt

Theo dõi sau điều trị có thể bao gồm để đánh giá giảm triệu chứng thực quản và làm trống thực quản. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Nội soi giám sát

Nội soi giám sát đối với ung thư thực quản không được khuyến cáo (400 nội soi để phát hiện 1 ung thư). (Khuyến nghị mạnh mẽ).