Lú lẫn mạn tính: đánh giá về tình trạng lâm sàng

2020-12-21 11:23 PM

Thực hiện CT sọ não ở mỗi bệnh nhân biểu hiện lú lẫn mãn tính. Nó có thể giúp phát hiện được các nguyên nhân hồi phục được như xuất huyết dưới nhện, hoặc não úng thủy áp lực bình thường hoặc gợi ý các yếu tố nguyên nhân gây bệnh như bệnh mạch máu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tiếp cận sự suy giảm nhận thức tăng dần qua hàng tháng đến hàng năm khác với tiếp cận lú lẫn cấp tính. Loại trừ các nguyên nhân có thể hồi phục được với CT não và test máu. Mất trí có thể được kiểm soát tốt bởi các chuyên gia, sau khi tuân thủ các bước, cần chuyển bệnh nhân có nguyên nhân không hồi phục được đến bác sĩ chuyên khoa để đánh giá và điều trị.

Cân nhắc bệnh lý tâm thần

Thực hiện phương pháp khách quan đánh giá nhận thức (ít nhất là MMSE) để chắc chắn các biểu hiện phù hợp với giảm nhận thức mãn tính. Trầm cảm có thể giả hoặc làm nặng mất trí và vì vậy khó chẩn đoán. Cân nhắc sử dụng các công cụ như thang đánh giá Cornell để hỗ trợ chẩn đoán, nếu nghi ngờ trầm cảm, đánh giá lại chức năng nhận thức sau khi điều trị thử liệu pháp chống trầm cảm.

Đánh giá các nguyên nhân hồi phục được

Thực hiện CT sọ não ở mỗi bệnh nhân biểu hiện lú lẫn mãn tính. Nó có thể giúp phát hiện được các nguyên nhân hồi phục được như xuất huyết dưới nhện, hoặc não úng thủy áp lực bình thường (thất điều và không tự chủ sẽ tăng chỉ số nghi ngờ) hoặc gợi ý các yếu tố nguyên nhân gây bệnh như bệnh mạch máu. Đo chức năng tuyến giáp ở tất cả bệnh nhân vì suy giáp có thể biểu hiện như mất trí và đáp ứng điều trị. Khai thác kỹ tiền sử uống rượu và cân nhắc hội chứng Wernicke-Korsakoff ở bệnh nhân lạm dụng rượu mạn tính. Tìm và điều chỉnh sự thiếu dinh dưỡng như B12, folate.

Cân nhắc nguyên nhân hiếm gặp

Thực hiện thêm các xét nghiệm tăng cường nếu bệnh nhân có biểu hiện suy giảm nhận thức không điển hình như bảo tồn trí nhớ hiện tại hoặc thay đổi phát âm/ nhân cách, có các dấu chứng thần kinh không giải thích được khi thăm khám, diễn tiến suy giảm nhận thức nhanh chóng hoặc khởi phát ở người trẻ. Thường thì bao gồm test HIV, xét nghiệm đồng, huyết thanh giang mai/Lyme, MRI não và chọc dịch não tủy ± đánh giá chuyên môn khác ví dụ điện não đồ.