Điện tâm đồ loạn nhịp xoang

2015-04-09 03:09 AM
Tỷ lệ rối loạn nhịp xoang giảm dần theo tuổi, có lẽ do giảm liên quan tính căng xoang cảnh đến tuổi, và nhận cảm áp nhạy phản xạ.

Định nghĩa

Loạn nhịp xoang với một biến thiên khoảng PP từ nhịp đến nhịp (thời gian giữa các sóng P), gây ra tỷ lệ thất bất thường.

Đặc điểm

Biến thiên khoảng thời gian PP hơn 120 ms.

Khoảng PP dần dần kéo dài và rút ngắn thời trang trong một chu kỳ, thường tương ứng với các giai đoạn của chu kỳ hô hấp.

Sóng P xoang bình thường với một hình thái không đổi (tức là không có bằng chứng của các cơn co thắt tâm nhĩ sớm).

Khoảng PR không đổi (tức là không có bằng chứng về  block AV Mobitz I).

Cơ chế

Loạn nhịp xoang là một hiện tượng sinh lý bình thường, thường nhất được thấy ở người trẻ khỏe mạnh.

Thay đổi nhịp tim khác nhau do phản xạ trong nhịp điệu vagal (phế vị) trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ hô hấp.

Làm tăng nhịp tim bằng cách giảm trương lực vagal.

Với sự hết khởi đầu, nhịp điệu vagal được phục hồi, tiếp theo dẫn đến sự sụt giảm nhịp tim.

Tỷ lệ rối loạn nhịp xoang giảm dần theo tuổi, có lẽ do giảm liên quan tính căng xoang cảnh đến tuổi và nhận cảm áp nhạy phản xạ.

Loạn nhịp xoang không liên quan đến chu kỳ hô hấp là ít phổ biến, thường xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều khả năng là bệnh lý (ví dụ như do bệnh tim hoặc nhiễm độc digoxin).

Chẩn đoán phân biệt

Có một số thực thể khác gây ra nhịp xoang với một tỷ lệ thất không thường xuyên:

Co thắt tâm nhĩ sớm thường xuyên.

Block AV độ hai, Mobitz I (Wenckebach).

Block xoanh nhĩ độ I.

Ví dụ ECG

Loạn nhịp xoang 

Loạn nhịp xoang

Sóng P xoang bình thường (trong đạo trình I và II) với một hình thái không đổi - dù với một diện mạo gợi ý phì đại tâm nhĩ trái.

Khoảng PR không đổi (không có bằng chứng của block AV).

Khoảng PP rất khác nhau từ 1,04 giây (nhịp tim ~ 57 bpm) xuống 0.60 giây (nhịp tim ~ 100 bpm).

Đối với những nhịp bất thường như thế này, tỷ lệ thất ước tính tốt nhất bằng cách nhân tổng số 6 phức bộ trong dải nhịp. Điều này cho phép một tỷ lệ chung 12 x 6 = 72 bpm.

Bài xem nhiều nhất

Điện tâm đồ chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim

ST chệnh xuống đi ngang hoặc downsloping lớn hơn 0,5 mm tại điểm J trong lớn hơn 2 đạo trình tiếp giáp chỉ ra thiếu máu cục bộ cơ tim.

Điện tâm đồ chẩn đoán hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada là do đột biến ở gene kênh natri tim. Điều này thường được gọi là channelopathy natri. Hơn 60 đột biến khác nhau đã được mô tả cho đến nay và ít nhất 50% là đột biến tự phát.

Giải thích điện tâm đồ (ECG) nhi khoa (trẻ em)

Sự thống trị tâm thất phải của trẻ sơ sinh, và trẻ nhỏ được dần dần thay thế bởi sự thống trị thất trái, để đến 3 đến 4 tuổi điện tâm đồ ở trẻ em tương tự như của người lớn.

Điện tâm đồ chẩn đoán rung nhĩ (AF)

Các cơ chế cơ bản của AF không hoàn toàn hiểu nhưng nó đòi hỏi một sự kiện bắt đầu, và bề mặt để duy trì, tức là giãn tâm nhĩ trái.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhánh trái (LBBB)

Khi các tâm thất được kích hoạt liên tục chứ không phải cùng một lúc, điều này tạo ra sóng R rộng, hoặc của các đường dẫn bên.

Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ (PAC) (nhịp nhĩ lạc chỗ, sớm)

Các sóng P bất thường có thể được ẩn trong, trước sóng T, tạo ra đỉnh hay bướu lạc đà xuất hiện, nếu điều này không được đánh giá là PAC có thể bị nhầm lẫn với PJC

Các dạng đoạn ST của điện tâm đồ

Viêm màng ngoài tim gây ST chênh lõm với đoạn PR chênh xuống trong nhiều chuyển đạo - thường DI, II, III, aVF, aVL và V2 - 6. Có đối ứng ST chênh xuống và PR cao trong chuyển đạo aVR và V1.

Các dạng sóng T của điện tâm đồ

Sóng T rộng, không đối xứng có đỉnh, hay hyperacute được nhìn thấy ST cao, trong giai đoạn đầu của MI, và thường đi trước sự xuất hiện của ST chênh lên.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhĩ thất (AV) cấp 1

Block nhĩ thất rõ ràng khoảng PR trên 300 ms, sóng P được ẩn trong các sóng T trước, không gây rối loạn huyết động, không có điều trị cụ thể cần thiết.

Điện tâm đồ chẩn đoán phì đại tâm thất trái (LVH)

Thường được sử dụng nhất là tiêu chí Sokolov Lyon, độ sâu sóng S ở V1 và chiều cao sóng R cao nhất trong V5 và V6 lớn hơn 35 mm.