Điện tâm đồ chẩn đoán block nhánh trái trước (LAFB)

2013-10-04 09:55 PM

Sự lan truyền xung đến các đạo trình bên trái chậm hơn bình thường, dẫn đến tăng thời gian đỉnh sóng R, thời gian từ khi khởi phát của QRS đến đỉnh cao của sóng R trong aVL.

Giới thiệu

block nhánh trái trước

Trong block nhánh trái trước (hay còn gọi là hemiblock trái trước ), xung được dẫn đến tâm thất trái qua bó nhỏ sau trái, trong thành dưới vách ngăn của tâm thất trái dọc theo bề mặt màng trong trong tim.

Khi đã đến tâm thất trái, các véc tơ điện ban đầu chỉ đạo xuống dưới và sang phải (kích thích truyền ra phía ngoài từ màng trong tim tới thượng tâm mạc), tạo ra sóng R nhỏ của các đạo trình dưới (II, III, aVF) và sóng Q nhỏ trong đạo trình mặt bên trái (I, aVL).

Làn sóng khử cực chính sau đó truyền trở lên và hướng trái, tạo ra điện áp dương lớn (sóng R cao) của các đạo trình bên trái và điện áp âm lớn (sóng S sâu) của các đạo trình dưới.

Quá trình này mất khoảng 20 phần nghìn giây, dài hơn dẫn truyền đồng thời thông qua cả hai bó, dẫn đến mở rộng QRS nhẹ.

Sự lan truyền xung đến các đạo trình bên trái chậm hơn bình thường, dẫn đến tăng thời gian đỉnh sóng R (thời gian từ khi khởi phát của QRS đến đỉnh cao của sóng R) trong aVL.

block nhánh trái trước

Block nhánh trái trước

Tiêu chuẩn chẩn đoán LAFB

Lệch trục trái (thường là giữa - 45 và - 90 độ).

Sóng Q nhỏ với sóng R cao (= 'qR') trong DI và aVL.

Sóng R nhỏ với sóng S sâu (= 'rS') đạo trình II, III, aVF.

Thời gian QRS bình thường hoặc hơi kéo dài (80 - 110 ms).

Thời gian cao đỉnh sóng R trong aVL kéo dài > 45 ms.

QRS tăng điện áp ở đạo trình chi.

Phức qR trong DI và aVL, phức rS trong II, III, aVF

Phức qR trong DI và aVL, phức rS trong II, III, aVF

Kéo dài thời gian đỉnh sóng R

Kéo dài thời gian đỉnh sóng R (= thời gian từ khi khởi phát của QRS đến đỉnh cao của sóng R) trong aVL > 45 ms

Trong LAFB, điện áp QRS trong aVL có thể đáp ứng tiêu chuẩn điện áp cho LVH (sóng R cao > 11 mm), nhưng sẽ không giống LV căng cơ quá mức.

Bài xem nhiều nhất

Điện tâm đồ chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim

ST chệnh xuống đi ngang hoặc downsloping lớn hơn 0,5 mm tại điểm J trong lớn hơn 2 đạo trình tiếp giáp chỉ ra thiếu máu cục bộ cơ tim.

Điện tâm đồ chẩn đoán hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada là do đột biến ở gene kênh natri tim. Điều này thường được gọi là channelopathy natri. Hơn 60 đột biến khác nhau đã được mô tả cho đến nay và ít nhất 50% là đột biến tự phát.

Giải thích điện tâm đồ (ECG) nhi khoa (trẻ em)

Sự thống trị tâm thất phải của trẻ sơ sinh, và trẻ nhỏ được dần dần thay thế bởi sự thống trị thất trái, để đến 3 đến 4 tuổi điện tâm đồ ở trẻ em tương tự như của người lớn.

Điện tâm đồ chẩn đoán rung nhĩ (AF)

Các cơ chế cơ bản của AF không hoàn toàn hiểu nhưng nó đòi hỏi một sự kiện bắt đầu, và bề mặt để duy trì, tức là giãn tâm nhĩ trái.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhánh trái (LBBB)

Khi các tâm thất được kích hoạt liên tục chứ không phải cùng một lúc, điều này tạo ra sóng R rộng, hoặc của các đường dẫn bên.

Điện tâm đồ chẩn đoán ngoại tâm thu nhĩ (PAC) (nhịp nhĩ lạc chỗ, sớm)

Các sóng P bất thường có thể được ẩn trong, trước sóng T, tạo ra đỉnh hay bướu lạc đà xuất hiện, nếu điều này không được đánh giá là PAC có thể bị nhầm lẫn với PJC

Các dạng đoạn ST của điện tâm đồ

Viêm màng ngoài tim gây ST chênh lõm với đoạn PR chênh xuống trong nhiều chuyển đạo - thường DI, II, III, aVF, aVL và V2 - 6. Có đối ứng ST chênh xuống và PR cao trong chuyển đạo aVR và V1.

Các dạng sóng T của điện tâm đồ

Sóng T rộng, không đối xứng có đỉnh, hay hyperacute được nhìn thấy ST cao, trong giai đoạn đầu của MI, và thường đi trước sự xuất hiện của ST chênh lên.

Điện tâm đồ chẩn đoán block nhĩ thất (AV) cấp 1

Block nhĩ thất rõ ràng khoảng PR trên 300 ms, sóng P được ẩn trong các sóng T trước, không gây rối loạn huyết động, không có điều trị cụ thể cần thiết.

Điện tâm đồ chẩn đoán phì đại tâm thất trái (LVH)

Thường được sử dụng nhất là tiêu chí Sokolov Lyon, độ sâu sóng S ở V1 và chiều cao sóng R cao nhất trong V5 và V6 lớn hơn 35 mm.