Ung thư tuyến tiền liệt khu trú: hướng dẫn từ AUA , ASTRO và SUO

2020-01-06 12:17 PM
Ung thư tuyến tiền liệt khu trú, thường không có triệu chứng, hoặc có thể liên quan đến các triệu chứng chồng chéo, với các triệu chứng đường tiết niệu dưới lành tính

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Quyết định chung

Tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn chiến lược quản lý ung thư tuyến tiền liệt khu trú nên kết hợp việc ra quyết định chung và xem xét rõ ràng mức độ nghiêm trọng của ung thư (loại nguy cơ), giá trị và sở thích của bệnh nhân, tuổi thọ, các triệu chứng chức năng chung và điều trị trước, tình trạng chức năng sau điều trị dự kiến và tiềm năng điều trị cứu cánh. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên được tư vấn về tầm quan trọng của các hành vi liên quan đến sức khỏe có thể thay đổi hoặc các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như hút thuốc và béo phì.

Các bác sĩ lâm sàng nên khuyến khích bệnh nhân gặp các chuyên gia ung thư tuyến tiền liệt khác nhau (ví dụ như tiết niệu và xạ trị hoặc ung thư hoặc cả hai), khi có thể để thúc đẩy việc ra quyết định sáng suốt. (Khuyến nghị vừa phải).

Ra quyết định chia sẻ hiệu quả trong chăm sóc ung thư tuyến tiền liệt đòi hỏi bác sĩ lâm sàng phải thông báo cho bệnh nhân về tình trạng bệnh tật ngay lập tức và lâu dài hoặc tác dụng phụ của các lựa chọn điều trị hoặc chăm sóc được đề xuất.

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân về các thử nghiệm lâm sàng phù hợp và khuyến khích bệnh nhân cân nhắc tham gia vào các thử nghiệm đó dựa trên tính đủ điều kiện và quyền truy cập.

Quản lý bệnh nhân

Bệnh nguy cơ rất thấp / nguy cơ thấp

Các bác sĩ lâm sàng không nên thực hiện CT bụng-xương chậu hoặc xạ hình xương thường quy trong dàn bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú không có triệu chứng có nguy cơ rất thấp hoặc thấp.

Các bác sĩ lâm sàng nên đề nghị giám sát tích cực như là lựa chọn chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ rất thấp. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên đề nghị giám sát tích cực như là lựa chọn chăm sóc tốt nhất cho hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp. (Khuyến nghị vừa phải).

Các bác sĩ lâm sàng có thể đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm (nghĩa là cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để hoặc xạ trị) để lựa chọn những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp, giám sát tích cực những người có khả năng tiến triển cao. (Khuyến nghị có điều kiện).

Các bác sĩ lâm sàng không nên thêm liệu pháp androgen cùng với xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ thấp, ngoại trừ việc giảm kích thước tuyến tiền liệt để điều trị bằng phương pháp brachytherther. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp xem xét phẫu thuật lạnh toàn bộ tuyến mà các tác dụng phụ là đáng kể và lợi ích sống sót không được thể hiện so với giám sát tích cực. (Khuyến nghị có điều kiện).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp đang xem xét liệu pháp khu trú hoặc siêu âm tập trung cường độ cao rằng những can thiệp này không phải là lựa chọn chăm sóc tiêu chuẩn vì thiếu bằng chứng kết quả so sánh.

Các bác sĩ lâm sàng nên đề nghị quan sát hoặc chờ đợi thận trọng cho những người đàn ông có tuổi thọ ≤ 5 năm bị ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ thấp. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Trong số hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp, các dấu ấn sinh học dựa trên mô không cho thấy vai trò rõ ràng trong việc lựa chọn các ứng cử viên để giám sát tích cực.

Bệnh nguy cơ trung bình

Các bác sĩ lâm sàng nên xem xét dàn bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình có nguy cơ với hình ảnh (CT hoặc MRI) và xạ hình xương.

Các bác sĩ lâm sàng nên đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để hoặc xạ trị cộng với điều trị bằng androgen là lựa chọn điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân rằng ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình thuận lợi có thể được điều trị bằng xạ trị, nhưng cơ sở bằng chứng kém mạnh mẽ hơn so với việc kết hợp xạ trị với liệu pháp androgen. (Khuyến nghị vừa phải).

Giám sát tích cực có thể được cung cấp để lựa chọn bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ trung bình thuận lợi; tuy nhiên, bệnh nhân nên được thông báo rằng điều này đi kèm với nguy cơ phát triển di căn cao hơn so với điều trị dứt điểm. (Khuyến nghị có điều kiện).

Các bác sĩ lâm sàng nên đề nghị quan sát hoặc chờ đợi thận trọng cho những người đàn ông có tuổi thọ ≤ 5 năm bị ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ trung bình. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình đang xem xét liệu pháp khu trú hoặc siêu âm tập trung cường độ cao rằng những can thiệp này không phải là lựa chọn chăm sóc tiêu chuẩn vì thiếu bằng chứng kết quả so sánh.

Bệnh nguy cơ cao

Các bác sĩ lâm sàng nên xem xét giai đoạn bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ cao với hình ảnh cắt ngang (CT hoặc MRI) và xạ hình xương.

Các bác sĩ lâm sàng nên đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để hoặc xạ trị cộng với điều trị thiếu hụt androgen là lựa chọn điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Bác sĩ lâm sàng không nên đề nghị giám sát tích cực cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao. Chờ đợi thận trọng chỉ nên được xem xét ở những người đàn ông không có triệu chứng với tuổi thọ hạn chế (≤ 5 tuổi). (Khuyến nghị vừa phải).

Phẫu thuật lạnh, điều trị đầu mối và điều trị siêu âm tập trung cường độ cao không được khuyến cáo cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ cao ngoài thử nghiệm lâm sàng.

Các bác sĩ lâm sàng không nên đề nghị điều trị thiếu hụt androgen nguyên phát cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao trừ khi bệnh nhân có cả tuổi thọ giới hạn và các triệu chứng tại chỗ. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng có thể xem xét giới thiệu tư vấn di truyền cho bệnh nhân (và gia đình họ) bị ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ cao và tiền sử gia đình mạnh về các bệnh ung thư cụ thể (ví dụ như vú, buồng trứng, tụy, khối u đường tiêu hóa, ung thư hạch).

Điều trị

Giám sát tích cực

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú chọn giám sát tích cực nên có giai đoạn bệnh chính xác bao gồm sinh thiết có hệ thống với siêu âm hoặc hình ảnh hướng dẫn MRI.

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú trải qua giám sát tích cực nên được kiểm tra giám sát PSA thường xuyên và kiểm tra trực tràng. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú trải qua giám sát tích cực nên được khuyến khích sinh thiết xác nhận trong vòng hai năm đầu và sinh thiết giám sát sau đó.

Các bác sĩ lâm sàng có thể coi MRI tuyến tiền liệt đa diện là một thành phần của giám sát tích cực đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú.

Các dấu ấn sinh học dựa trên mô không cho thấy vai trò rõ ràng trong giám sát tích cực đối với ung thư tuyến tiền liệt khu trú và không cần thiết phải theo dõi.

Các bác sĩ lâm sàng nên đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú đang được theo dõi tích cực, người phát triển phân loại bất lợi. (Khuyến nghị vừa phải).

Cắt bỏ tuyến tiền liệt

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng những người đàn ông trẻ hơn hoặc khỏe mạnh hơn (ví dụ < 65 tuổi hoặc > 10 tuổi) có nhiều khả năng trải nghiệm các lợi ích kiểm soát ung thư từ phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để và hỗ trợ robot có khả năng kiểm soát ung thư tương tự, phục hồi liên tục và kết quả phục hồi tình dục. (Khuyến nghị vừa phải).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng các kỹ thuật robot / nội soi hoặc nội soi có liên quan đến việc mất máu ít hơn so với phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên tư vấn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng việc dây thần kinh liên quan đến việc phục hồi chức năng cương dương tốt hơn so với việc không còn dây thần kinh. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng không nên điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú đã chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để bằng liệu pháp thiếu hụt androgen bổ sung hoặc liệu pháp hệ thống khác ngoài các thử nghiệm lâm sàng. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú xem xét phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, rằng những người đàn ông lớn tuổi có tỷ lệ rối loạn cương dương vĩnh viễn cao hơn và tiểu không tự chủ sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt so với nam giới trẻ tuổi. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Cắt hạch vùng chậu có thể được xem xét cho bất kỳ bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú nào tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để và được khuyên dùng cho những người có nguy cơ trung bình hoặc bệnh có nguy cơ cao. Bệnh nhân nên được tư vấn về các biến chứng phổ biến của phẫu thuật cắt bỏ hạch, bao gồm phát triển lymphocele và điều trị.

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ trung bình hoặc nguy cơ cao về lợi ích và rủi ro liên quan đến lựa chọn xạ trị bổ trợ tiềm năng khi ung thư tuyến tiền liệt lan rộng được tìm thấy khi cắt bỏ tuyến tiền liệt. (Khuyến nghị vừa phải).

Xạ trị

Các bác sĩ lâm sàng có thể chỉ định phương pháp xạ trị chùm tia ngoài đơn phương thức hoặc xạ trị cho bệnh nhân chọn xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ thấp.

Các bác sĩ lâm sàng có thể chỉ định xạ trị chùm tia ngoài hoặc xạ trị đơn thuần hoặc kết hợp với ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ trung bình thuận lợi.

Các bác sĩ lâm sàng nên chỉ định liệu pháp thiếu hụt androgen trong 24-36 tháng như một liệu pháp bổ sung cho xạ trị chùm tia ngoài hoặc xạ trị chùm tia ngoài kết hợp với xạ trị cho bệnh nhân chọn xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng sử dụng liệu pháp androgen thiếu phóng xạ làm tăng khả năng và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ liên quan đến điều trị đối với chức năng tình dục ở hầu hết nam giới và có thể gây ra các tác dụng phụ toàn thân khác. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên xem xét giảm hấp thu vừa phải khi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú (thuộc bất kỳ loại nguy cơ nào) và bác sĩ lâm sàng quyết định xạ trị chùm tia bên ngoài đến tuyến tiền liệt (không cần xạ trị nốt). (Khuyến nghị vừa phải).

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú với chức năng tiết niệu dưới tắc nghẽn, không liên quan đến ung thư, phương pháp phẫu thuật có thể được lựa chọn. Nếu xạ trị được sử dụng cho những bệnh nhân này hoặc những người bị cắt bỏ tuyến tiền liệt đáng kể trước đó, nên sử dụng liệu pháp xạ trị liều thấp. (Khuyến nghị vừa phải).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú đang xem xét liệu pháp chùm tia proton rằng nó không mang lại lợi ích lâm sàng so với các hình thức điều trị dứt điểm khác. (Khuyến nghị vừa phải).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú xem xét liệu pháp brachytherther rằng nó có tác dụng tương tự như xạ trị chùm tia bên ngoài liên quan đến rối loạn chức năng cương dương và viêm ruột nhưng cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tắc nghẽn đường tiết niệu.

Phẫu thuật toàn bộ tuyến

Các bác sĩ lâm sàng có thể xem xét phẫu thuật lạnh toàn bộ tuyến ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú có nguy cơ thấp và trung bình không phù hợp với phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để hoặc xạ trị do bệnh lý có tuổi thọ > 10 năm.

Khiếm khuyết từ cắt bỏ tuyến tiền liệt trước đó là chống chỉ định tương đối cho phẫu thuật lạnh toàn bộ tuyến do tăng nguy cơ bong niệu đạo.

Đối với điều trị phẫu thuật lạnh toàn bộ tuyến, các bác sĩ lâm sàng nên sử dụng hệ thống phẫu thuật lạnh dựa trên thế hệ thứ ba hoặc cao hơn để điều trị bằng phẫu thuật lạnh toàn bộ tuyến.

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú khi xem xét phẫu thuật lạnh rằng không rõ liệu liệu điều trị androgen đồng thời có cải thiện việc kiểm soát ung thư hay không, mặc dù nó có thể làm giảm kích thước tuyến tiền liệt để tạo điều kiện điều trị.

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú xem xét phẫu thuật lạnh toàn bộ tuyến rằng rối loạn cương dương là kết quả sẽ đến.

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú xem xét phẫu thuật lạnh toàn bộ tuyến về các tác dụng phụ của tiểu không tự chủ, các vấn đề tiết niệu gây khó chịu và tắc nghẽn. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Siêu âm tập trung cường độ cao và liệu pháp khu trú

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú xem xét liệu pháp khu trú hoặc siêu âm tập trung cường độ cao rằng những lựa chọn điều trị này thiếu bằng chứng mạnh mẽ về hiệu quả.

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú đang xem xét siêu âm tập trung cường độ cao rằng mặc dù siêu âm tập trung cường độ cao được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận cho phá hủy mô tuyến tiền liệt, nhưng nó không được chấp thuận rõ ràng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Các bác sĩ lâm sàng nên tư vấn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú xem xét siêu âm tập trung cường độ cao rằng vị trí khối u có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư. Hạn chế điều trị apical để giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh làm tăng nguy cơ ung thư dai dẳng. (Khuyến nghị vừa phải).

Vì ung thư tuyến tiền liệt thường là đa diện, các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú xem xét liệu pháp khu trú có thể không điều trị được và có thể cần điều trị thêm cho ung thư tuyến tiền liệt.

Kết quả mong đợi và quản lý bệnh nhân

Điều trị tác dụng phụ và chất lượng cuộc sống

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng rối loạn chức năng cương dương xảy ra ở nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc phóng xạ, và việc xuất tinh sẽ bị thiếu mặc dù có khả năng bảo tồn để đạt cực khoái, trong khi quan sát không gây ra rối loạn chức năng tình dục như vậy. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng các vấn đề tiết niệu hoặc tắc nghẽn lâu dài xảy ra ở một tập hợp bệnh nhân sau khi theo dõi hoặc theo dõi tích cực hoặc theo bức xạ, trong khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể làm giảm tắc nghẽn đường tiết niệu trước đó. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng phẫu thuật lạnh toàn bộ tuyến có liên quan đến các tác dụng phụ tình dục tồi tệ hơn và các tác dụng phụ đường tiết niệu và ruột / trực tràng tương tự như sau khi xạ trị. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng tình trạng tiểu không tự chủ tạm thời xảy ra ở hầu hết bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt và tồn tại lâu dài trong một tập hợp nhỏ nhưng có ý nghĩa, nhiều hơn là trong quá trình theo dõi hoặc theo dõi tích cực hoặc sau khi xạ trị. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú rằng viêm ruột tạm thời sau khi xạ trị vẫn tồn tại lâu dài ở một nhóm nhỏ nhưng đáng kể và hiếm khi quan sát hoặc theo dõi tích cực hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. (Khuyến nghị mạnh mẽ).

Theo dõi sau điều trị

Các bác sĩ lâm sàng nên theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú sau điều trị bằng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, mặc dù không phải tất cả các đợt kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt đều liên quan đến bệnh di căn và tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Các bác sĩ lâm sàng nên thông báo cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú về các ước tính dựa trên rủi ro cá nhân của họ về tái phát ung thư tuyến tiền liệt sau điều trị.

Các bác sĩ lâm sàng nên hỗ trợ các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú, những người sống sót hoặc kết quả mối quan tâm bằng cách tạo điều kiện quản lý triệu chứng và khuyến khích sự tham gia với các nguồn lực chuyên nghiệp hoặc dựa vào cộng đồng.

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh nhân tâm thần: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Bệnh tâm thần, là tình trạng sức khỏe liên quan đến thay đổi cảm xúc, suy nghĩ, hành vi, đau khổ và hoặc các vấn đề xã hội, công việc hoặc gia đình

Thủ thuật thuốc an thần và giảm đau: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Thủ thuật thuốc an thần và giảm đau, là một kỹ thuật trong đó một loại thuốc an thần được chỉ định, thường cùng với một loại thuốc giảm đau

Viêm đường mật nguyên phát: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Viêm đường mật nguyên phát, là một bệnh của gan và túi mật tiến triển lâu dài, được đặc trưng bởi viêm, và sẹo của các ống dẫn mật

Dự phòng bệnh tim mạch tiên phát (CVD): hướng dẫn của hội Tim mạch Hoa Kỳ

Bệnh tim mạch, là một nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu, bao gồm các bệnh động mạch vành, đột quỵ, suy tim, tăng huyết áp, bệnh thấp, bệnh cơ tim, nhịp tim

Ung thư tuyến tụy có thể chữa được: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư tuyến tụy là một bệnh ác tính, thường liên quan đến tiên lượng xấu, thời kỳ sớm thường không triệu chứng, dẫn đến chậm trễ trong chẩn đoán

Liệu pháp xạ trị sau phẫu thuật cho ung thư nội mạc tử cung: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư nội mạc tử cung, bắt đầu trong lớp tế bào hình thành lớp lót, nội mạc của tử cung, ung thư nội mạc tử cung, đôi khi được gọi là ung thư tử cung

Thuốc giảm đau Opioids (chất gây nghiện): hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Opioids là những chất tác động lên các thụ thể opioid, để tạo ra các hiệu ứng giống morphin, về mặt y học, chúng chủ yếu được sử dụng để giảm đau, bao gồm cả gây mê

Liệu pháp dinh dưỡng ở bệnh nhân người lớn nhập viện: hướng dẫn của hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Liệu pháp dinh dưỡng là điều trị một tình trạng y tế, thông qua thay đổi chế độ ăn uống, bằng cách điều chỉnh số lượng, chất lượng và phương pháp bổ sung chất dinh dưỡng

Hội chứng mạch vành cấp không ST chênh lên: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Hội chứng mạch vành cấp không ST chênh lên, bao gồm phổ lâm sàng từ đau thắt ngực không ổn định đến nhồi máu cơ tim, sự phá vỡ mảng xơ vữa động mạch

Ung thư buồng trứng: hướng dẫn từ SUO và ASCO hóa trị khi mới chẩn đoán và tiến triển

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn, cho ung thư buồng trứng tiến triển mới được chẩn đoán, là phẫu thuật, và hóa trị liệu kết hợp platinum bạch kim toàn thân

Ung thư bàng quang xâm lấn cơ và di căn: hướng dẫn của hội tiết niệu châu Âu

Ung thư bàng quang, tiên lượng phụ thuộc giai đoạn và cấp độ, cắt bàng quang là điều trị tiêu chuẩn cho xâm lấn cơ khu trú, tuy nhiên, kết hợp hóa trị liệu cho thấy sự cải thiện sống sót

Chấn thương sọ não nhẹ: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Nếu chấn thương đầu gây chấn thương sọ não nhẹ, các vấn đề dài hạn là rất hiếm, nhưng, chấn thương nghiêm trọng, có thể là vấn đề đáng kể

Ung thư biểu mô tế bào vảy hầu họng: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư biểu mô tế bào vảy tế bào vảy phát sinh ở vòm miệng, amidan, gốc lưỡi, thành họng và nắp thanh quản, nếp gấp nằm giữa đáy lưỡi

Ung thư biểu mô tế bào vảy khoang miệng: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư biểu mô tế bào vảy khoang miệng, bao gồm một nhóm các khối u ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào của khoang miệng, vùng hầu họng, và tuyến nước bọt

Khối u thận nhỏ: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Khối u thận nhỏ, là khối u thận nhỏ hơn 4 cm, sự xâm lấn của khối u và là yếu tố quyết định quan trọng để lựa chọn điều trị, và khả năng sống sót

Xuất huyết tiêu hóa dưới cấp tính: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Xuất huyết tiêu hóa dưới cấp tính, được xác định là xuất hiện từ đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn, và xuất hiện dưới dạng máu đỏ tươi, phân hoặc màu đỏ tía hoặc đen

Chậm lưu thông dạ dày (liệt dạ dày): hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Chậm lưu thông dạ dày, có nghĩa là liệt nhẹ cơ của dạ dày, dẫn đến việc nghiền thức ăn trong dạ dày thành các hạt nhỏ kém, và làm chậm thức ăn từ dạ dày vào ruột non

Chứng khó tiêu: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Chứng khó tiêu, mô tả sự khó chịu hoặc đau ở vùng bụng trên, không phải là một căn bệnh, đề cập đến các triệu chứng thường bao gồm đầy hơi, khó chịu, buồn nôn và ợ

Cholesterol trong máu: hướng dẫn của hội Tim mạch Hoa Kỳ

Cholesterol là chất béo, còn được gọi là lipid, cơ thể bạn cần để hoạt động, nhiều cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề khác

Nhiễm vi khuẩn niệu không triệu chứng (ASB): hướng dẫn của hội truyền nhiễm Hoa Kỳ

Nhiễm trùng tiểu không triệu chứng, là sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu ở bệnh nhân không có dấu hiệu, hoặc triệu chứng, của nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm tụy cấp: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Viêm tụy cấp, là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy, có thể nhẹ, hoặc đe dọa tính mạn,g nhưng thường sẽ giảm, sỏi mật và lạm dụng rượu là nguyên nhân chính

Bệnh gan và mang thai: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Các bệnh gan khi mang thai, bao gồm tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ, ứ mật trong thai kỳ, tan máu và tăng men gan, và hội chứng tiểu cầu thấp

Đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính: khuyến nghị tPA tiêm tĩnh mạch, hướng dẫn chính thức từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Đột quỵ thiếu máu cục bộ, là mất lưu thông máu đột ngột đến một khu vực của não, mất chức năng thần kinh tương ứng, đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính phổ biến hơn đột quỵ xuất huyết

Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền: hướng dẫn của hội Ung thư châu Âu

Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền, được gây ra bởi một sự thay đổi di truyền, được gọi là đột biến, trong một gen

Đau nhức đầu: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Đau nhức đầu, có thể là một dấu hiệu của sự căng thẳng, hoặc trầm cảm, hoặc nó có thể là kết quả của vấn đề y tế, chẳng hạn như đau nửa đầu, tăng huyết áp, lo lắng

Sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn 2 tuổi: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Sốt xảy ra trong phản ứng với nhiễm trùng, chấn thương hoặc viêm, và có nhiều nguyên nhân, khả năng gây sốt phụ thuộc vào cấp tính, hoặc mãn tính, cũng như độ tuổi

Viêm thực quản bạch cầu ái toan (EoE): hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Viêm thực quản bạch cầu ái toan, là một bệnh viêm mãn tính, dị ứng của thực quản, xảy ra khi một loại tế bào bạch cầu ái toan tích tụ gây tổn thương, và viêm thực quản

Mang thai sớm: hướng dẫn chẩn đoán từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Chẩn đoán mang thai đòi hỏi một cách tiếp cận nhiều mặt bằng cách sử dụng 3 công cụ chẩn đoán chính, lịch sử và khám thực thể, xét nghiệm nội tiết tố và siêu âm.

Ung thư đại tràng giai đoạn III: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ điều trị bổ trợ Oxaliplatin

Ung thư ruột kết, thường được gọi là ung thư đại trực tràng, có thể phòng ngừa và có khả năng chữa khỏi cao, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu

Tiêu chảy cấp ở người lớn: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Tiêu chảy cấp ở người lớn, là vấn đề phổ biến gặp phải, nguyên nhân phổ biến nhất là viêm dạ dày ruột do virus, một bệnh tự giới hạn

Bệnh cúm theo mùa: hướng dẫn của hội truyền nhiễm Hoa Kỳ

Cúm theo mùa, là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, do vi rút cúm theo mùa ở người gây ra, nó hoàn toàn khác với đại dịch cúm, và cúm gia cầm

Chảy máu ruột non: hướng dẫn chẩn đoán và xử trí từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Chảy máu ruột non là không phổ biến, là nguyên nhân cho phần lớn bệnh nhân chảy máu đường tiêu hóa vẫn tồn tại, hoặc tái phát mà không có nguyên nhân rõ ràng

Chẩn đoán và điều trị tổn thương gan do thuốc: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Tổn thương gan do thuốc, bao gồm phổ lâm sàng khác nhau, từ những bất thường sinh hóa nhẹ, đến suy gan cấp, xảy ra hầu hết 5 đến 90 ngày sau khi dùng thuốc

Chẩn đoán và quản lý bệnh trào ngược dạ dày thực quản: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn được gọi là trào ngược axit, là một tình trạng lâu dài, trong đó dịch dạ dày trào lên thực quản, dẫn đến các triệu chứng hoặc biến chứng

Chẩn đoán và điều trị Barrett thực quản: Hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Barrett thực quản, là một tình trạng trong đó niêm mạc của thực quản thay đổi, trở nên giống như niêm mạc của ruột non hơn là thực quản

Chẩn đoán và điều trị co thắt tâm vị: hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Co thắt tâm vị, là một rối loạn vận động thực quản nguyên phát, đặc trưng bởi sự vắng mặt của nhu động thực quản, và suy yếu thư giãn của cơ thắt thực quản dưới, khi đáp ứng với việc nuốt

Chăm sóc bệnh tiểu đường trong bệnh viện: hướng dẫn của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ

Cả tăng đường huyết và hạ đường huyết đều có liên quan đến kết quả bất lợi, bao gồm tử vong, mục tiêu điều trị bao gồm ngăn ngừa cả hai

Liệu pháp xạ trị dứt khoát và bổ trợ trong ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển cục bộ: hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Những hướng dẫn cập nhật về ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển sớm, và cục bộ, tập trung vào các khuyến nghị điều trị bao gồm theo dõi và cứu sống

Viêm phổi mắc phải cộng đồng: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Viêm phổi mắc phải cộng đồng, là viêm phổi nhiễm từ bên ngoài bệnh viện, mầm bệnh được phổ biến là Streptococcus pneumoniae, Haemophilusenzae, vi khuẩn không điển hình

Hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu cho phụ nữ bị ung thư vú tiến triển HER2 âm tính: hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Khi ung thư vú, lây lan từ vú đến các khu vực khác của cơ thể, nó được gọi là ung thư vú tiến triển, nó cũng được gọi là ung thư vú di căn

Ngộ độc Carbon Monoxide: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Ngộ độc carbon monoxide, là một căn bệnh có thể gây tử vong khi hít phải khí carbon monoxide, nguy cơ cao khi thiết bị được sử dụng ở nơi kín và thông gió kém

Tăng huyết áp không triệu chứng: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Tăng huyết áp không triệu chứng nghiêm trọng, là huyết áp tâm thu 180 mm Hg, hoặc tâm trương 110 mm Hg hoặc nhiều hơn, mà không có triệu chứng tổn thương cơ quan đích cấp tính

Viêm ruột thừa: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

Viêm ruột thừa, là tình trạng ruột thừa bị viêm và có mủ, ruột thừa là một túi nhỏ hình ngón tay, ở phía bên dưới phải bụng, kết nối với đại tràng

Dự phòng chống co giật và sử dụng Steroid ở người lớn bị u não di căn: hướng dẫn từ đại hội phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ

Di căn não, xảy ra khi các tế bào ung thư lây lan từ vị trí ban đầu đến não, bất kỳ ung thư nào cũng có thể lan đến não, khả năng nhất là phổi, vú, đại tràng, thận

Liệu pháp bổ trợ cho ung thư đường mật đã được cắt bỏ: hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư đường mật, là một bệnh ác tính không phổ biến và gây tử vong cao, bao gồm ba thực thể chính khác nhau, biểu mô túi mật, đường mật nội khối và đường mật ngoài

Liệu pháp bổ trợ cho cắt bỏ phổi ung thư giai đoạn I đến IIIA không tế bào nhỏ: hướng dẫn của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ

Khoảng 85 phần trăm ung thư phổi là tế bào không nhỏ, các loại chính là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn

Liệu pháp nội tiết bổ trợ cho phụ nữ bị ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn: hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Ung thư vú từ mô vú, dấu hiệu có thể bao gồm khối u ở vú, thay đổi hình dạng, lúm đồng tiền da, chất dịch đến từ núm, núm đảo ngược mới hoặc mảng da đỏ hoặc có vảy

Bệnh huyết khối tĩnh mạch cấp tính: hướng dẫn từ cấp cứu Hoa Kỳ

Huyết khối tĩnh mạch, đề cập đến một cục máu đông, bắt đầu trong tĩnh mạch, là chẩn đoán mạch máu hàng đầu thứ ba sau đau tim, và đột quỵ

Hội chứng suy tim cấp tính: hướng dẫn từ cấp cứu Hoa Kỳ

Hội chứng suy tim cấp tính đặt ra những thách thức chẩn đoán và quản lý độc đáo, hội chứng này gần đây đã nhận được sự chú ý từ các nhà nghiên cứu

Nguy cơ đột quỵ khi rung nhĩ: điểm CHA₂DS₂ VASc

Nghiên cứu cho thấy khi điểm số tăng, tỷ lệ biến cố huyết khối trong vòng 1 năm, ở bệnh nhân không chống đông với rung nhĩ cũng tăng

Tính mức lọc cầu thận (GFR) và độ thanh thải Creatinine (phương trình cockcroft-Gault)

Phương trình Cockcroft Gault, là ước tính GFR, và được tính toán thường xuyên nhất, thông qua độ thanh thải Creatinine

Tăng huyết áp không triệu chứng: phân tầng rủi ro A, B, C và can thiệp

Trong các bệnh nhân theo dõi kém, bác sĩ cấp cứu có thể điều trị huyết áp tăng rõ rệt ở khoa cấp cứu, và hoặc bắt đầu trị liệu để kiểm soát lâu dài

Bệnh huyết khối tĩnh mạch cấp tính: phân cấp A, B, C rủi ro và điều trị

Đối với những bệnh nhân, có nguy cơ thấp mắc bệnh tắc mạch phổi cấp tính, hãy sử dụng tiêu chí loại trừ tắc mạch phổi, để loại trừ chẩn đoán

Đái tháo đường: công thức tính Glucose từ HbA1c

Hiện tại, nên sử dụng đơn vị Chương trình Tiêu chuẩn hóa Glycohemoglobin, và Liên đoàn hóa học lâm sàng, và y học phòng xét nghiệm quốc tế

Hen tim phù phổi cấp (hội chứng suy tim cấp tính): cấp độ A, B, C

Hội chứng suy tim cấp tính, có thể xảy ra ở những bệnh nhân có phân suất tống máu được bảo tồn, hoặc giảm, các bệnh tim mạch đồng thời

Chấn thương bụng cấp tính: phân cấp độ A, B, C khi chẩn đoán

Bệnh nhân bị chấn thương bụng, xem xét chấn thương bụng kín, có nguy cơ thấp cho kết quả bất lợi, có thể không cần chụp cắt lớp vi tính bụng

Viêm ruột thừa: điểm Alvarado sửa đổi chẩn đoán

Điểm đau góc phần tư dưới phải, và tăng bạch cầu, được chỉ định hai điểm, trong khi các yếu tố khác được cho một điểm mỗi chỉ số

Viêm ruột thừa: điểm Alvarado chẩn đoán

Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, xem xét điều trị mà không có hình ảnh CT, và ở những bệnh nhân có nguy cơ thấp, xem xét các chẩn đoán thay thế

Tính khối lượng máu mất: công thức tính dựa trên hematocrit

Với sự đơn giản để sử dụng thường xuyên, phương trình sau được dựa trên các giá trị hematocrit ban đầu, và cuối cùng

Tiên lượng nguy cơ tai biến mạch não: điểm số nguy cơ ABCD

Nghiên cứu về việc sử dụng điểm ABCD, ở khoa cấp cứu cho thấy, điểm số độ nhạy thấp, xác định bệnh nhân nguy cơ thấp

Đánh giá mức độ tâm thần: điểm kiểm tra tâm thần (AMTS)

Nó liên quan đến một loạt 10 câu hỏi, điểm 0 được đưa ra nếu bệnh nhân trả lời sai và điểm 1 nếu câu trả lời đúng được đưa ra