Viêm ruột thừa: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

2020-01-04 10:42 AM
Viêm ruột thừa, là tình trạng ruột thừa bị viêm và có mủ, ruột thừa là một túi nhỏ hình ngón tay, ở phía bên dưới phải bụng, kết nối với đại tràng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Phân cấp rủi ro

(Cấp độ B) Ở những bệnh nhân nghi ngờ viêm ruột thừa cấp tính, sử dụng các kết quả lâm sàng (nghĩa là các dấu hiệu và triệu chứng) để phân tầng nguy cơ bệnh nhân và hướng dẫn các chỉ định về xét nghiệm thêm (ví dụ, không xét nghiệm thêm, xét nghiệm và / hoặc nghiên cứu hình ảnh), và quản lý (ví dụ: xuất viện, quan sát, và / hoặc tư vấn phẫu thuật).

Chẩn đoán

(Cấp độ B) Ở những bệnh nhân trưởng thành trải qua chụp cắt lớp vi tính (CT) khi nghi ngờ viêm ruột thừa, thực hiện chụp cắt lớp vi tính bụng và vùng chậu có hoặc không có cản quang (tiêm tĩnh mạch [IV], uống hoặc trực tràng). Việc bổ sung độ tương phản tĩnh mạch và đường uống có thể làm tăng độ nhạy của chụp cắt lớp vi tính để chẩn đoán viêm ruột thừa.

(Cấp độ B) Ở trẻ em, sử dụng siêu âm để xác nhận viêm ruột thừa cấp tính nhưng không loại trừ dứt điểm viêm ruột thừa cấp tính.

(Cấp độ B) Ở trẻ em, sử dụng chụp cắt lớp vi tính bụng và xương chậu (CT) để xác nhận hoặc loại trừ viêm ruột thừa cấp tính.

(Cấp độ C) Với mối quan tâm về việc trẻ em tiếp xúc với bức xạ ion hóa, hãy xem xét sử dụng siêu âm làm phương thức hình ảnh ban đầu. Trong trường hợp chẩn đoán vẫn không chắc chắn sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể được thực hiện.