Dự phòng chống co giật và sử dụng Steroid ở người lớn bị u não di căn: hướng dẫn từ đại hội phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ

2020-01-04 10:23 AM
Di căn não, xảy ra khi các tế bào ung thư lây lan từ vị trí ban đầu đến não, bất kỳ ung thư nào cũng có thể lan đến não, khả năng nhất là phổi, vú, đại tràng, thận

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thuốc chống co giật

(Cấp độ 3) Thuốc chống co giật dự phòng không được khuyến cáo sử dụng thường quy ở những bệnh nhân di căn não không được phẫu thuật cắt bỏ và những người khác không bị co giật.

(Cấp độ 3) Sử dụng thuốc chống co giật sau phẫu thuật thường quy cho bệnh nhân co giật không có di căn não không được khuyến cáo.

Liệu pháp steroid với không có liệu pháp Steroid

Đối với bệnh nhân di căn não mà khối di căn không ảnh hưởng, không có triệu chứng, không đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị điều trị cho kịch bản lâm sàng này.

Đối với bệnh nhân di căn não có triệu chứng nhẹ liên quan đến hiệu ứng khối, corticosteroid được khuyến cáo để giảm triệu chứng tạm thời các triệu chứng liên quan đến tăng áp lực nội sọ và phù thứ phát sau di căn não. Khuyến cáo cho những bệnh nhân có triệu chứng từ bệnh di căn lên não nên cân nhắc dùng liều khởi đầu dexamethasone 4 đến 8 mg / ngày.

(Cấp độ 3) Đối với bệnh nhân di căn não có triệu chứng từ trung bình đến nặng liên quan đến ảnh hưởng của khối u, corticosteroid được khuyến cáo để giảm triệu chứng tạm thời các triệu chứng liên quan đến tăng áp lực nội sọ và phù thứ phát sau di căn não. Nếu bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng phù hợp với tăng áp lực nội sọ, nên dùng liều cao hơn, chẳng hạn như 16 mg / ngày trở lên.

Lựa chọn Corticosteroid

(Cấp độ 3) Nếu dùng corticosteroid, dexamethasone là lựa chọn thuốc tốt nhất khi có bằng chứng.

Thời gian sử dụng Corticosteroid

(Cấp độ 3) Corticosteroid, nếu được sử dụng, nên giảm dần càng nhanh càng tốt, nhưng không nhanh hơn dung nạp lâm sàng, trên cơ sở chế độ điều trị cá nhân và hiểu biết đầy đủ về di chứng lâu dài của liệu pháp corticosteroid.

Liều dùng Corticosteroid

Ý kiến ​​chuyên gia là, do tác dụng phụ của steroid, nên sử dụng liều tối thiểu (thường không quá 4 mg) khi có thể và nên tránh dùng steroid vào ban đêm để giảm thiểu độc tính.