Đau nhức đầu: hướng dẫn từ Cấp cứu Hoa Kỳ

2020-01-11 05:54 PM
Đau nhức đầu, có thể là một dấu hiệu của sự căng thẳng, hoặc trầm cảm, hoặc nó có thể là kết quả của vấn đề y tế, chẳng hạn như đau nửa đầu, tăng huyết áp, lo lắng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Chẩn đoán

Phân cấp rủi ro

Sử dụng Quy tắc SAH của Ottawa,chẩn đoán loại trừ xuất huyết khoang dưới nhện (> 40 tuổi, khai về đau cổ hoặc cứng, ​​mất ý thức, khởi phát khi gắng sức, đau đỉnh điểm trong vòng 1 giây và hạn chế uốn cổ khi khám) như một quy tắc quyết định có độ nhạy cao để loại trừ xuất huyết dưới nhện, nhưng độ đặc hiệu thấp để điều trị xuất huyết dưới nhện, cho bệnh nhân đến khoa cấp cứu với kết quả kiểm tra thần kinh bình thường và mức độ đau đầu cực đại trong vòng 1 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng đau.

Mặc dù sự hiện diện của đau cổ và cứng khi khám thực thể ở bệnh nhân cấp cứu bị đau đầu cấp tính có liên quan chặt chẽ với xuất huyết dưới nhện, không sử dụng một dấu hiệu thực thể và / hoặc triệu chứng để loại trừ xuất huyết dưới nhện.

Kiểm tra chẩn đoán thêm

Sử dụng chụp cắt lớp vi tính đầu không liên tục, được thực hiện trong vòng 6 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng ở bệnh nhân đau đầu ở khoa cấp cứu với kiểm tra thần kinh bình thường, để loại trừ xuất huyết dưới nhện không do chấn thương.

Chọc dò tủy sống

Thực hiện chọc dò tủy sống hoặc chụp cắt lớp vi tính để loại trừ một cách an toàn xuất huyết dưới nhện ở bệnh nhân khoa cấp cứu người lớn, vẫn được coi là có nguy cơ xuất huyết dưới nhện sau khi kết quả chụp cắt lớp âm tính không liên tục.

Sử dụng việc ra quyết định được chia sẻ để chọn phương thức tốt nhất cho mỗi bệnh nhân, sau khi cân nhắc khả năng chẩn đoán hình ảnh dương tính giả, và những ưu và nhược điểm liên quan đến chọc dò tủy sống.

Điều trị

Thuốc nonopioid

Ưu tiên sử dụng thuốc nonopioid trong điều trị đau đầu nguyên phát cấp tính ở bệnh nhân tại khoa cấp cứu.