Co giật: phân tích triệu chứng

2022-12-24 10:44 AM

Nguyên nhân gây co giật bao gồm rối loạn chức năng hệ thống thần kinh trung ương nguyên phát cũng như rối loạn chuyển hóa hoặc bệnh hệ thống.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Một cơn động kinh được đặc trưng bởi các dấu hiệu hoặc triệu chứng thần kinh tạm thời do hoạt động thần kinh đồng bộ, thoáng qua, bất thường ở vỏ não. Động kinh là một nhóm các rối loạn được đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát không có nguyên nhân và không phải do tình trạng dễ hồi phục gây ra.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây co giật bao gồm rối loạn chức năng hệ thống thần kinh trung ương (CNS) nguyên phát cũng như rối loạn chuyển hóa hoặc bệnh hệ thống.

Việc phân biệt giữa hai loại này là rất quan trọng vì liệu pháp phải hướng đến việc điều chỉnh tình trạng cơ bản cũng như kiểm soát cơn động kinh. Tuy nhiên, hơn hai phần ba các cơn co giật mới khởi phát là vô căn.

Rối loạn chức năng thần kinh trung ương nguyên phát. Chấn thương đầu, đột quỵ hoặc dị dạng mạch máu, tổn thương khối (khối u), xuất huyết nội sọ, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, viêm não, viêm màng não, co giật do sốt, rối loạn động kinh nguyên phát và sa sút trí tuệ.

Bệnh hệ thống hoặc chuyển hóa. Hạ đường huyết, hạ natri máu, hạ canxi máu, hạ magie máu, urê huyết, bệnh não gan, sản giật, ngộ độc hoặc cai thuốc, rối loạn chuyển hóa porphyrin, tăng thân nhiệt và rối loạn di truyền.

Tuổi của bệnh nhân có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra cơn động kinh. Ở người cao tuổi, họ có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ, bệnh mạch máu não hoặc khối u. Trẻ em và trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị co giật do chấn thương và nhiễm trùng hoặc co giật vô căn.

Tỷ lệ mắc bệnh động kinh là hai dạng với đỉnh cao ở thời thơ ấu, giảm ở tuổi trung niên, sau đó lại đạt đỉnh ở người già. Nguy cơ toàn bộ cuộc đời của một cơn động kinh là 10%; tuy nhiên, chỉ có 3% sẽ tiếp tục phát triển bệnh động kinh (2). Tỷ lệ mắc bệnh động kinh hàng năm là 50 trên 100.000 dân, với tỷ lệ hiện mắc khoảng 5–10 trên 1.000.

Đánh giá đặc điểm

Cần thận trọng để tìm ra các yếu tố nguy cơ gây co giật phù hợp với độ tuổi của bệnh nhân (bao gồm tiền sử gia đình bị co giật và tiền sử phát triển), các yếu tố thúc đẩy co giật có thể xảy ra (thuốc, lạm dụng rượu hoặc ma túy, thiếu ngủ, tập thể dục cường độ cao, ánh sáng nhấp nháy, chấn thương, và sốt), và các đặc điểm lâm sàng, hoàn cảnh, thời gian và thời gian của cơn động kinh. Trong nhiều trường hợp, thông tin về cơn động kinh phải được lấy từ một nhân chứng do tuổi tác hoặc mức độ ý thức của bệnh nhân. Cho rằng 20% các cơn co giật ở trẻ em chỉ xảy ra vào ban đêm, điều quan trọng là phải hỏi về hành vi của trẻ vào sáng sớm, bao gồm mất phương hướng và rối loạn chức năng thần kinh thoáng qua. Các câu hỏi sau đây đặc biệt quan trọng trong việc xác định nguyên nhân của cơn động kinh:

1. Có cảnh báo trước khi lên cơn động kinh không?

2. Có bị ngã hoặc bị thương trước hoặc trong khi lên cơn động kinh không?

3. Có bị mất hoặc suy giảm ý thức không?

4. Có nhìn chằm chằm, nháy mắt, phát ra âm thanh hoặc tự động (các cử động lặp đi lặp lại không mục đích như mím môi, nhai hoặc nhăn mặt) không?

5. Có mất kiểm soát đại tiện hoặc bàng quang không?

6. Có bị giật cơ nhịp nhàng và/hoặc co cứng không?

7. Co giai đoạn sau động kinh không?

Hai đặc điểm biểu hiện rõ nhất của một cơn động kinh bao gồm sự hiện diện của cảnh báo liên quan đến các cơn khởi phát cục bộ và trạng thái lú lẫn sau cơn động kinh sau một cơn co cứng-co giật toàn thể. Tiểu không tự chủ hoặc một số cử động co cứng hoặc giật không đủ để phân biệt co giật với các nguyên nhân gây mất ý thức thoáng qua khác.

Khám thường bình thường ở bệnh nhân động kinh, nhưng đôi khi một số dấu hiệu chấn thương, rối loạn hệ thống hoặc thần kinh tiềm ẩn, hoặc dấu hiệu nghiện rượu mãn tính có thể rõ ràng.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải tìm kiếm các biểu hiện ở da của một số rối loạn di truyền (đốm đỏ trên mặt của hội chứng Sturge-Weber, u tuyến bã của bệnh xơ cứng củ, hoặc các dát café au lait và u xơ thần kinh ở da của bệnh u xơ thần kinh).

Các xét nghiệm ở người lớn và trẻ em nên được chỉ định trên cơ sở các phát hiện lịch sử hoặc lâm sàng gợi ý. Ở trẻ em bị co giật do sốt đơn giản lần đầu (<10 phút, đơn độc và toàn thể), xét nghiệm nên được hướng tới việc xác định nguyên nhân gây sốt. Các nghiên cứu có thể phù hợp để đánh giá cơn động kinh đầu tiên bao gồm xét nghiệm công thức máu, glucose, điện giải, canxi, magiê, thận, gan và tuyến giáp, phân tích nước tiểu, sàng lọc thai kỳ, sàng lọc độc tính thuốc và kim loại nặng (nếu có nghi vấn lạm dụng chất gây nghiện hoặc khả năng phơi nhiễm).

Chọc dò tủy sống nên được thực hiện nếu có lo ngại về bệnh viêm màng não hoặc viêm não hoặc nếu bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Việc chọc dò tủy sống được “cân nhắc kỹ lưỡng” khi co giật do sốt xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi hoặc tất cả trẻ em đang điều trị bằng kháng sinh trước đó, “được xem xét” ở trẻ 12-18 tháng tuổi và “ khuyến cáo” nếu các dấu hiệu màng não xuất hiện ở trẻ sơ sinh trên 18 tháng tuổi. Nếu nghi ngờ tăng áp lực nội sọ, nên chọc dò tủy sống trước khi chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu.

Điện não đồ (EEG) là cần thiết trong việc đánh giá các cơn động kinh. Điện não đồ bất thường có thể xác nhận chẩn đoán, nhưng điện não đồ bình thường hoặc không đặc hiệu bất thường không loại trừ chẩn đoán động kinh.

Thiếu ngủ và các biện pháp kích thích như tăng thông khí và kích thích ánh sáng có thể làm tăng kết quả điện não đồ.

Hình ảnh thần kinh thường cần thiết để loại trừ tổn thương cấu trúc của não.

Bất kỳ bệnh nhân nào có các dấu hiệu về thần kinh khi khám, bị thiểu năng trí tuệ, hoặc trên 25 tuổi khi xuất hiện cơn động kinh mới khởi phát đều cần được chẩn đoán hình ảnh thần kinh. Chụp MRI não nhạy hơn và được ưa chuộng hơn chụp CT. Không cần thực hiện điện não đồ và chẩn đoán hình ảnh thần kinh khi đánh giá một đứa trẻ khỏe mạnh về mặt thần kinh với một cơn co giật do sốt đơn thuần.

Chẩn đoán phân biệt

Một loạt các vấn đề, sinh lý hoặc tâm lý, thường có thể bị nhầm là động kinh. Chúng bao gồm ngất, chứng đau nửa đầu phức tạp, cơn khó thở, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, rối loạn giấc ngủ (ký sinh trùng và chứng ngủ rũ), chứng quên toàn bộ thoáng qua, rối loạn vận động và rối loạn tâm thần (cơn hoảng loạn, lo lắng kèm theo thở gấp, trạng thái phân ly và co giật tâm lý).

Biểu hiện lâm sàng

Biểu hiện lâm sàng của một cơn động kinh phụ thuộc vào vị trí và mức độ lan truyền của các tế bào thần kinh phóng điện.

Biểu hiện lâm sàng của một cơn động kinh phụ thuộc vào vị trí và mức độ lan truyền của các tế bào thần kinh phóng điện.

Co giật cục bộ. Cơn động kinh cục bộ bắt đầu ở một khu vực cục bộ của vỏ não. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn động kinh cục bộ phụ thuộc vào vùng vỏ não liên quan và có thể bao gồm từ nhận thức chủ quan (cảnh báo) đến vận động, tự động (đỏ mặt và tăng tiết nước bọt), cảm giác thân thể hoặc hiện tượng tâm linh.

Co giật cục bộ đơn giản. Ý thức được bảo tồn với các cơn động kinh cục bộ đơn giản. Tuy nhiên, chúng có thể tiến triển thành cơn động kinh cục bộ phức tạp và cả hai có thể tiến triển thành cơn động kinh toàn thể.

Co giật cục bộ phức tạp. Một cơn động kinh cục bộ phức tạp có nghĩa là sự lan rộng của dịch tiết cơn động kinh để cho phép suy giảm ý thức. Thông thường, chúng phát sinh ở thùy thái dương hoặc thùy trán trung gian. Bệnh nhân bị động kinh cục bộ phức tạp thường biểu hiện tính tự động hoặc một số hoạt động vận động phối hợp phức tạp khác không có định hướng hoặc mục đích.

Động kinh toàn thể. Một cơn động kinh toàn thể liên quan đến cả hai bán cầu não khi bắt đầu. Các cơn động kinh toàn thể bắt đầu với sự mất ý thức đột ngột (ngoại trừ cơn giật cơ). Chúng được chia nhỏ dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt và đặc điểm của các biểu hiện vận động giữa cơn.

Động kinh co cứng-co giật toàn thể (Grand mal). Ý thức bị mất và thường không có cảnh báo đi trước. Sự co cứng của các cơ tứ chi xảy ra đầu tiên, tạo ra sự uốn cong và duỗi thẳng, tiếp theo là giai đoạn co cứng được đặc trưng bởi sự giật cơ nhịp nhàng.

Cơn vắng ý thức (Petit mal). Cơn vắng ý thức được đặc trưng bởi sự mất ý thức ngắn (5–10 giây) mà không mất trương lực tư thế. Chúng có thể được biểu hiện bằng cách nhìn chằm chằm, chớp mắt hoặc quay nhẹ đầu và thường có thể cảm nhận được do thở gấp.

Vấn đề khác. Điều này bao gồm co cứng (không theo sau giai đoạn co giật), co giật (không xảy ra trước giai đoạn trương lực), mất trương lực (đột ngột suy sụp do mất trương lực tư thế) và giật cơ (co thắt cơ đột ngột, ngắn ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm cơ nào).