Sưng bìu: phân tích đặc điểm triệu chứng lâm sàng

2021-01-29 05:11 PM

Cân nhắc cận lâm sàng thám xét ban đầu với siêu âm bìu nếu bệnh cảnh lâm sàng gợi ý chẩn đoán thay thế như viêm tinh hoàn mào tinh, ví dụ dịch mủ niệu đạo, đau khu trú ở mào tinh, tuổi trên 30.

Đau và/hoặc viêm

Hãy nghĩ đến thoát vị nghẹt nếu như khối sưng xuất phát từ ống bẹn, nếu như chúng không thể làm nhỏ lại hoặc đau nhiều mặc dù đã giảm lại, và nóng đỏ đau, hoặc có dấu hiệu nhiễm độc toàn thân. Hội chẩn ngoại khẩn ngay vì nguy cơ thiếu máu ruột. Nếu như khối sưng xuất phát từ bìu (hoặc đau nhiều khi thăm khám) và viêm đau và/hoặc có đau nhiều bìu một bên cấp tính, buộc phải loại trừ xoắn tinh hoàn.

Cân nhắc cận lâm sàng thám xét ban đầu với siêu âm bìu nếu bệnh cảnh lâm sàng gợi ý chẩn đoán thay thế như viêm tinh hoàn mào tinh, ví dụ dịch mủ niệu đạo, đau khu trú ở mào tinh, tuổi >30 và không có các biểu hiện sau:

Buồn nôn hoặc nôn.

Thời gian đau <24h.

Tinh hoàn nằm cao bất thường.

Phản xạ da bìu bất thường.

Ở tất cả những trường hợp khác, cần hội chẩn ngoại ngay mà không chờ đợi kết quả hình ảnh nào.

Không thể chạm vào phía trên khối sưng

Nếu như không thể sờ chạm đượ c phần trên khối sư ng được thì có nhiều khả năng chúng xuất phát từ bên ngoài bìu.

Hãy nghĩa đến giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu sờ thấy như là một búi giun dưới tay, khẳng định bằng siêu âm bìu và cần loại trừ ung thư biểu mô tế bào thận gây ra nếu tình trạng khởi phát đột ngột, một bên và bên phải hoặc không giảm đi khi bệnh nhân nằm ngửa.

Ngược lại, nghĩ đến tình trạng thoát vị bẹn - tìm dấu hiệu của tắc ruột và hội chẩn ngoại cấp cứu nếu không thể đây chúng lên được. Nếu dễ dàng đây lên được, đánh giá bệnh nhân như các trường hợp ngoại trú ngoại.

Thấu quang

Chẩn đoán tràn dịch tinh hoàn nếu như sưng bìu không đau và thấu quang. Cân nhắc siêu âm bìu để khảo sát cấu trúc bên dưới và loại trừ khối u bên dưới hoặc khối viêm - đặc biệt khi như bệnh nhân có đau, toàn trạng thay đổi hoặc khó sờ thấy cấu trúc tinh hoàn bên dưới.

Bất kỳ khối nào sờ thấy được

Siêu âm bìu là xét nghiệm được lựa chọn trong trường hợp sưng vùng bìu và phân biệt những khối u ác tính với các mass vùng bìu khác, (ví dụ giãn tĩnh mạch thừng tinh) với độ chính xác cao. Cho bệnh nhân làm siêu âm bìu ở bất kỳ bệnh nhân nào phát hiện khối u hoặc sưng vùng bìu - không trì hoãn nếu như nghĩ nhiều đến bệnh lý ác tính, ví dụ khối u tinh hoàn gây đau ở nam giới trẻ tuổi. Chuyển niệu khoa để đánh giá/ điều trị nếu như chẩn đoán vẫn chưa chắc chắn.