Tiêm vắc xin Covid-19: các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm

2021-05-29 11:04 AM

Nói chuyện với bác sĩ về việc dùng thuốc không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamine, nếu gặp bất kỳ cơn đau và khó chịu nào sau khi chủng ngừa.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mặc dù Vắc xin Covid-19 có thể xẩy ra tác dụng phụ không hề mong muốn, một tỉ lệ nhỏ có thể sốc phản vệ, nhưng mặt trận chung cho thấy lợi ích của việc tiêm lơn hơn tác dụng phụ sẽ gây ra.

Tiêm phòng Covid-19 sẽ giúp bảo vệ khỏi bị nhiễm Covid-19. Có thể bị một số tác dụng phụ, đó là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không có tác dụng phụ.

Tác dụng phụ thường gặp

Trên cánh tay nơi tiêm

Đau.

Đỏ.

Sưng tấy.

(tóm lại là sưng nóng đỏ đau)

Tác dụng phụ toàn thân

Mệt mỏi.

Đau đầu.

Đau cơ.

Ớn lạnh.

Sốt.

Buồn nôn.

(tóm lại là mộttình trạng nhiễm vi rút)

Giảm bớt tác dụng phụ

Nói chuyện với bác sĩ về việc dùng thuốc không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamine, nếu gặp bất kỳ cơn đau và khó chịu nào sau khi chủng ngừa. Có thể dùng những loại thuốc này để giảm bớt tác dụng phụ sau tiêm chủng nếu không có lý do y tế nào khác khiến không thể dùng những loại thuốc này một cách bình thường.

Không nên dùng những loại thuốc này trước khi tiêm chủng với mục đích cố gắng ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Để giảm đau và khó chịu nơi tiêm

Đắp khăn sạch, mát và ướt lên khu vực này.

Sử dụng hoặc tập thể dục cánh tay.

Để giảm khó chịu do sốt

Uống nhiều nước.

Mặc nhẹ thoáng.

Khi tiêm mũi tiêm thứ hai

Các tác dụng phụ sau lần tiêm thứ hai có thể dữ dội hơn những tác dụng phụ gặp phải sau lần tiêm đầu tiên. Những tác dụng phụ này là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang được bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Khi nào nên vào viện khám

Trong hầu hết các trường hợp, khó chịu vì đau hoặc sốt là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang được bảo vệ. Liên hệ với bác sĩ:

Nếu vết đỏ hoặc vết thương nơi tiêm trở nên tồi tệ hơn sau 24 giờ

Nếu các tác dụng phụ khiến lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày.