Thăm khám lâm sàng vùng bìu: những điểm cần chú ý

2021-01-29 05:09 PM

Ở những bệnh nhân có khối sưng viêm/đau hoặc đau vùng bìu cấp tính thì hay kiểm tra phản xạ da bìu, bình thường tinh hoàn bên phía đó sẽ được cơ bìu nâng lên.

Được sự đồng ý bệnh nhân và có nhân viên y tế nữ khám cùng.

Bệnh nhân ở tư thế đứng, sau đó nằm ngửa, nhìn đỏ da, sưng và vị trí của tinh hoàn ơ vùng bìu.

Đeo găng tay, sờ nắn mỗi bên tinh hoàn giữa ngón cái và ngón trỏ; xác định thừng tinh và mào tinh; đánh giá bất kì sưng đau hoặc thay đổi bất thường nào khác.

Dùng các ngón tay của bạn để kiểm tra xem có thể chạm được phía trên vùng sưng đó không; Nếu có, chúng xuất phát từ bên trong bìu.

Đánh giá sự xuất phát khối sưng vùng bìu

Hình. Đánh giá sự xuất phát khối sưng vùng bìu

Hình trái: Các ngón tay có thể chạm phía trên khối sưng; Hình phải: Các ngón tay không thể chạm phía trên được.

Nếu không thể thể chạm được phía trên vùng sưng hãy bảo bệnh nhân rặn hoặc ho và cố để làm thao tác 'massage' nhẹ nhàng đẩy chúng trở lại bụng thử.

Xác định khối sưng có thấu quang hay không bằng cách chiếu đèn qua nó.

Ở những bệnh nhân có khối sưng viêm/đau hoặc đau vùng bìu cấp tính thì hay kiểm tra phản xạ da bìu. Bệnh nhân ở tư thế dạng đùi và xoay ngoài, vạch vào mặt giữa trên của đùi - bình thường tinh hoàn bên phía đó sẽ được cơ bìu nâng lên (cơ bìu co lại).

Bài xem nhiều nhất

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tim

Các triệu chứng khó thở, đau ngực, hồi hộp, choáng và ngất, phù, các dấu hiệu tím, xanh tái, khó thở nhanh, ran hai đáy phổi, mạch đập vùng trước tim.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh hô hấp

Triệu chứng bao gồm Khó thở, ho dai dẳng, thở rít, thở khò khè, ho ra máu, Dấu hiệu Thở nhanh, mạch nghich thường, tím tái, ngón tay dúi trống, gõ vang.

Phù hai chi dưới (chân)

Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn, Tìm kiếm cho cách giải thích khác

Ho ra máu, chẩn đoán và điều trị

Các động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ hoặc động mạch liên sườn và mang máu dưới áp lực của hệ thống vào đường hô hấp, mạch máu, rốn phổi, và màng phổi tạng

Đánh trống ngực hồi hộp

Mặc dù bệnh nhân mô tả bằng vô số cách, hướng dẫn bệnh nhân mô tả cẩn thận về đánh trống ngực của họ có thể chỉ ra một cơ chế và thu hẹp chẩn đoán phân biệt

Ho cấp tính, ho dai dẳng và mãn tính

Ở người lớn khỏe mạnh, chứng ho cấp tính hầu hết là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Các tính năng khác của nhiễm trùng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và giúp xác định chẩn đoán.

U sắc tố (melanoma) ác tính

Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính.

Tập thể dục: phòng ngừa bệnh tật

Tập thể dục - Phòng ngừa bệnh tật! Tập thể dục thường xuyên có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh túi thừa và loãng xương thấp hơn...

Viêm da dị ứng (Eczema)

Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

Phòng chống bệnh tim mạch

Phòng chống bệnh tim mạch! Yếu tố nguy cơ gồm: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá...Giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm...