Run cơ: phân tích triệu chứng

2022-12-26 02:27 PM

Run là một trong những rối loạn vận động phổ biến nhất và được đặc trưng bởi một chuyển động dao động và thường nhịp nhàng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

 

Run là một trong những rối loạn vận động phổ biến nhất và được đặc trưng bởi một chuyển động dao động và thường nhịp nhàng. Bước đầu tiên trong việc đánh giá bất kỳ rối loạn vận động nào là nhận ra hiện tượng vận động, để có thể tạo ra một danh sách các nguyên nhân khác nhau. Nhảy thẳng vào sự khác biệt dẫn đến chẩn đoán sai. Ba mươi đến năm mươi phần trăm các trường hợp run chấn động được chẩn đoán sai và không có run cơ bản.

Nguyên nhân

Đánh giá bệnh nhân run vẫn phụ thuộc vào bệnh sử và khám thực thể.

Run khi nghỉ ngơi

Run khi nghỉ ngơi là hiện tượng trong đó biên độ giảm hoặc biến mất ngay khi các cơ liên quan đến run tự nguyện co lại. Do đó, điều này chủ yếu hiện diện trong khi nghỉ ngơi. Chứng run này cũng có thể xuất hiện sau khi bệnh nhân đưa cánh tay ra phía trước một lúc (thường là ở cổ tay hoặc ngón tay), cái gọi là chứng run tái phát. Chứng run tái phát thường sẽ biến mất bằng cách co các cơ liên quan, giúp phân biệt chứng run này với các chứng run tư thế khác.

Run chấn động/dộng học/tư thế

Những cơn run này là những cơn run xuất hiện hoặc trong đó biên độ tăng lên ngay khi các cơ liên quan tự nguyện co lại.

Run chủ ý

Run chủ ý là run động học theo tư thế, trong đó biên độ tăng theo các chuyển động nhắm vào mục tiêu (ví dụ: trong khi so sánh run khi thực hiện động tác ngón tay với mũi so với chỉ giữ thẳng cánh tay). Run khi chủ ý được coi là một dấu hiệu của rối loạn chức năng của tiểu não và các con đường dẫn truyền của nó.

Run theo tư thế hoặc theo nhiệm vụ cụ thể

Điều này thường là do loạn trương lực cơ.

Các ví dụ bao gồm hiện tượng run khi gập một chi nhưng không xuất hiện khi duỗi; hay chứng run đầu từng cơn, giật cục, không đều, loạn nhịp của bệnh nhân loạn trương lực cơ cổ. Các đặc điểm đặc biệt giúp phân biệt chứng run loạn trương lực với các chứng run khác bao gồm sự hiện diện của tư thế bất thường, phì đại cơ, điểm vô hiệu (một vị trí trong phạm vi chuyển động của khớp liên quan khi biên độ run giảm đáng kể) và các thủ thuật cảm giác (hay còn gọi là cử chỉ đối kháng, một cảm giác). kích thích như sờ vào vùng có thể cải thiện chứng run loạn trương lực). Danh mục này bao gồm các chấn động cụ thể theo nhiệm vụ (ví dụ: những chấn động chỉ xuất hiện khi viết hoặc khi chơi nhạc cụ).

Đánh giá đặc điểm

Công việc ban đầu

Các chẩn đoán không thể bỏ qua: do thuốc, mang thai, bệnh Wilson, bất thường về tuyến giáp, bất thường về gan, thận hoặc điện giải/glucose, thiếu vitamin B12, D và E. Run do tâm lý hiếm gặp và luôn là một chẩn đoán loại trừ.

Công việc ban đầu cơ bản cần xem xét: thử thai, ceruloplasmin, chức năng tuyến giáp, CMP, mức vitamin B12, MMA, homocysteine, folate, 25-OH vitamin D3 và vitamin E. Phơi nhiễm môi trường và sử dụng thảo dược không kê đơn hoặc ma túy bất hợp pháp nên được xác định chắc chắn. Cân nhắc kiểm tra sàng lọc kim loại nặng và thuốc nước tiểu.

Hình ảnh cấu trúc (thường là hình ảnh cộng hưởng từ của não) có thể được xem xét trong các trường hợp nghi ngờ bệnh đa xơ cứng (MS), đột quỵ, mất điều hòa, khối u nguyên phát và di căn; ở những người có tiến triển nhanh hoặc bất thường; hoặc với khám thần kinh bất thường liên quan.

Hình ảnh chức năng (như chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) hoặc chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT)) có thể giúp phân biệt giữa bệnh Parkinson và run vô căn. Giới thiệu đến một trung tâm điều trị rối loạn vận động có thể là biện pháp hiệu quả nhất về chi phí.

Run chấn động khi nghỉ ngơi

Phân biệt bao gồm hội chứng parkinson do bất kỳ nguyên nhân nào (vô căn, thứ phát do thuốc chẹn dopamine [thuốc chống loạn thần, chống nôn], lithium, amiodarone và đột quỵ), bệnh Wilson, loạn trương lực cơ, run não giữa/rung Holmes (chấn thương, đột quỵ và MS), v.v. .Việc xác định có cứng cơ và vận động chậm là rất quan trọng vì nó sẽ hoàn thành bộ ba đối với bệnh parkinson.

Run chấn động do hành động/động học/tư thế

Hai nguyên nhân phổ biến nhất là run do thuốc và run vô căn.

Tác động do thuốc/run do vận động: hầu như tất cả các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương đều có khả năng gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng run. Hầu hết các loại thuốc phổ biến bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc benzodiazepin, thuốc phiện, thuốc gây mê và thuốc chẹn dopamin (cả thuốc chống loạn thần và thuốc chống nôn).

Run cơ bản hoặc nguyên phát: có xu hướng run tay theo hành động có tính chất gia đình (cũng có thể run ở mặt, cổ, giọng nói và các chi dưới), tiến triển từ từ và có đáp ứng với rượu (ở một số người). Hiện tại, định nghĩa về run cơ bản đang được tranh luận, vì nó được cho là bao gồm nhiều bệnh dưới cùng một thuật ngữ chung. Tỷ lệ phổ biến là khoảng 2% đến 6%. Chứng run cơ bản không được chẩn đoán, chẩn đoán sai và điều trị không đúng mức, dẫn đến sự hài lòng không thỏa đáng của bệnh nhân. Các lựa chọn điều trị bao gồm propranolol, primidone và topiramate. Sau khi điều trị thất bại với hai loại thuốc, nên chuyển bệnh nhân đến trung tâm phẫu thuật kích thích não sâu.

Run chủ ý

Các nguyên nhân của chứng mất điều hòa nên được giải quyết, mặc dù thuốc và chứng run vô căn vẫn là những nguyên nhân quan trọng. Hội chứng run và mất điều hòa liên quan đến X dễ gãy là một tình trạng phổ biến, là nguyên nhân phổ biến gây run và mất điều hòa, và cũng có thể biểu hiện bệnh parkinson.