Phosphatase kiềm tăng cao: phân tích triệu chứng

2023-04-28 10:01 AM

ALP huyết thanh chỉ nên được chỉ định nếu nghi ngờ có bệnh về xương hoặc gan. Kết quả ALP nên được so sánh với phạm vi bình thường phù hợp trên cơ sở tuổi tác và tiền sử lâm sàng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Phosphatase kiềm huyết thanh (ALP) là một loại enzyme chủ yếu phát sinh từ gan và xương, mặc dù một lượng nhỏ có nguồn gốc từ ruột và nội mô mạch máu. Nhau thai cũng là nguồn cung cấp ALP cho phụ nữ mang thai. Ở gan, ALP được liên kết với màng tế bào ở phía ống của tế bào gan. Nguyên bào xương và tế bào biểu mô ruột cũng tạo ra ALP của riêng chúng. Phạm vi bình thường của ALP huyết thanh thay đổi theo độ tuổi và tiền sử lâm sàng.

ALP huyết thanh chỉ nên được chỉ định nếu nghi ngờ có bệnh về xương hoặc gan. Kết quả ALP nên được so sánh với phạm vi bình thường phù hợp trên cơ sở tuổi tác và tiền sử lâm sàng. Các kết quả bất thường nên được lặp lại, vì độ cao giả có thể do truyền albumin gần đây, do sử dụng ống chống đông máu để lấy máu, hoặc do các mẫu huyết thanh để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.

Xác định nguồn tăng ALP dựa trên việc đo mức γ- glutamyltransferase (GGT) hoặc 5'-nucleotidase. ALP tăng cao từ nguồn gan dẫn đến tăng GGT hoặc 5'-nucleotidase, trong khi ALP tăng trong bối cảnh GGT hoặc 5'-nucleotidase bình thường gợi ý nguồn xương.

Các nguyên nhân hiếm gặp gây tăng ALP bao gồm cường giáp và các tình trạng đường ruột như tắc ruột, bệnh viêm ruột và nhồi máu. Ngoài ra, nhồi máu của bất kỳ cơ quan rắn nào có thể gây ra sự gia tăng ALP do sự hiện diện của ALP trong nội mạc mạch máu.

Xét nghiệm thêm nên được thực hiện trên cơ sở kết quả của việc hỏi bệnh sử cẩn thận và khám thực thể và nên nhắm vào các nghi ngờ lâm sàng cụ thể.