Mê sảng ở người cao tuổi

2014-10-21 08:36 PM

Mặc dù các bệnh nhân lớn tuổi bị kích động sâu sắc thường nói đến cái tâm khi xem xét tình trạng mê sảng, nhiều cơn mê sảng tinh tế hơn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Yếu tố cần thiết của chẩn đoán

Khởi phát nhanh và dao động.

Giảm chính trong sự chú ý hơn là bộ nhớ.

Có thể giảm động hay hiếu động.

Chứng mất trí thường xuyên cùng tồn tại.

Nhận định chung

Mê sảng là rối loạn ý thức cấp tính, biến động, liên kết với sự thay đổi trong nhận thức hoặc sự phát triển của rối loạn tri giác. Nó là hậu quả sinh lý bệnh học của một điều kiện y tế tiềm ẩn nói chung như nhiễm trùng, thiếu máu mạch vành, thiếu oxy, hoặc xáo trộn chuyển hóa. Mê sảng vẫn tồn tại lên đến 25% bệnh nhân và được kết hợp với những kết quả tồi tệ hơn lâm sàng (cao hơn trong bệnh viện và tử vong sau xuất viện).

Mặc dù các bệnh nhân lớn tuổi bị kích động sâu sắc thường nói đến cái tâm khi xem xét tình trạng mê sảng, nhiều cơn mê sảng tinh tế hơn. Như yên tĩnh, hoặc giảm động, mê sảng chỉ có thể được nghi ngờ nếu thông báo chậm nhận thức mới hoặc thiếu chú ý.

Suy giảm nhận thức là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với mê sảng. Khoảng 25% bệnh nhân mê sảng là điên, và 40% bệnh nhân nhập viện là điên cuồng. Yếu tố nguy cơ khác là nam giới, bệnh nặng, gãy xương hông, sốt hoặc hạ thân nhiệt, hạ huyết áp, suy dinh dưỡng, dùng nhiều loại thuốc và sử dụng các loại thuốc thần kinh, suy giảm cảm giác, hạn chế sử dụng, sử dụng các đường tĩnh mạch hoặc ống thông tiểu, rối loạn chuyển hóa, trầm cảm, và nghiện rượu.

Kết quả lâm sàng

Một thành phần quan trọng của mê sảng là xem xét lại các loại thuốc vì một số lượng lớn, việc bổ sung thêm một loại thuốc mới, hoặc ngưng thuốc có thể gây ra triệu chứng cai đều gắn liền với sự phát triển của mê sảng.

Đánh giá xét nghiệm của hầu hết bệnh nhân nên bao gồm công thức máu, điện giải, urê huyết (BUN) và creatinin, glucose, canxi, albumin, các nghiên cứu chức năng gan, xét nghiệm nước tiểu, và điện tâm đồ. Trong trường hợp lựa chọn, magiê huyết thanh, nồng độ thuốc trong huyết thanh, đo khí máu động mạch, cấy máu, chụp X quang ngực, độc tố trong nước tiểu, chụp CT đầu, và chọc dịch não tủy có thể hữu ích.

Phòng ngừa

Phòng ngừa là phương pháp tốt nhất trong việc quản lý mê sảng. Các biện pháp bao gồm nâng cao nhận thức (định hướng lại thường xuyên, hoạt động xã hội với gia đình và bạn bè khi có thể), giấc ngủ (xoa bóp, giảm tiếng ồn, giảm thiểu gián đoạn vào ban đêm), di động, tầm nhìn (trực quan và thiết bị thích ứng), nghe (bộ khuếch đại di động, cerumen disimpaction), và tình trạng hydrat hóa (sự đầy đủ khối lượng).

Điều trị

Quản lý gây cơn mê sảng chủ yếu là hỗ trợ và bao gồm điều trị bất kỳ nguyên nhân cơ bản, loại bỏ thuốc không cần thiết, và tránh và hạn chế. Các thuốc chống loạn thần (như haloperidol, 0,5-1 mg, hoặc quetiapine, 25 mg, trước khi đi ngủ hoặc hai lần mỗi ngày) được coi là thuốc lựa chọn điều trị bằng thuốc cho mê sảng là cần thiết. Trong tình huống khẩn cấp, bắt đầu haloperidol ở mức 0,5 mg uống hoặc tiêm bắp và lặp đi lặp lại mỗi 30 phút cho đến khi kích động được kiểm soát có thể là cần thiết, nhưng đối xử như vậy thường được theo sau bởi thuốc giảm đau kéo dài hoặc các biến chứng khác. Các thuốc khác (ví dụ, trazodone, donepezil, ổn định tâm trạng) cũng đã được sử dụng, nhưng bằng chứng ủng hộ cách tiếp cận này là yếu.

Hầu hết các cơn mê sảng chấm dứt trong một vài ngày sau khi điều trị, nhưng một số bệnh nhân bị thời gian dài hơn, và một số không bao giờ quay trở lại mức ban đầu trước đây của họ về hoạt động. Những cá nhân này đáng theo dõi chặt chẽ hơn cho sự phát triển của chứng mất trí nếu chưa được chẩn đoán.