Vòng đai Schatzki và các mang thực quản

2016-11-22 10:39 AM
Các mang là các màng mỏng của niêm mạc vẩy xẩy ra một cách đặc trưng ở vùng giữa hoặc trên của thực quản. Chúng hiếm khi làm thành đường vòng tròn quanh chu vi.

Vòng đai Schatzki

Vòng đai Schatzki là một chiếc vòng niêm mạc mỏng vòng quanh theo chu vi (dày dưới 4mm) xẩy ra ở phần xa của thực quản ở chỗ nối vẩy - trụ. Nó thường liên kết với thoát vị thực quản. Phần lớn có đường kính 20mm và không có triệu chứng. Khó nuốt thức ăn đặc thường hay xẩy ra nhất với các vòng có đường kính nhỏ hơn 13mm. Về đặc điểm, sự khó nuốt là không liên tục và không tiến triển. Các khối thức ăn lớn nhai không kỹ như là thịt bít tết dễ gây khó nuốt nhất. Các khối thức ăn làm tắc có thể trôi xuống do uống thêm nước hoặc giảm nhẹ đi bằng động tác ợ thức ăn. Trong một số trường hợp, thức ăn chèn chặt phải lấy ra bằng nội soi. Không có các dấu hiệu dòng trào ngược dạ dày - ruột và bản chất không tiến triển của khó nuốt giúp phân biệt vòng đai Schatzki với những chỗ chít hẹp tiêu hóa do trào ngược gây nên. Các vòng đai thực quản dưới có thể chẩn đoán bằng nuốt barit hoặc nội soi phần trên.

Đa số các bệnh nhân có triẹu chứng có thể điều trị có hiệu quả và lâu dài bằng nong bóng lớn (17 - 20mm) qua lại chỗ có vòng để phá vỡ vòng niềm mạc.

Thường nong một lần là đủ nhưng đôi khi cần nong nhắc lại nhiều lần.

Các mang thực quản

Các mang là các màng mỏng của niêm mạc vẩy xẩy ra một cách đặc trưng ở vùng giữa hoặc trên của thực quản. Chúng hiếm khi làm thành đường vòng tròn quanh chu vi. Các mang có thể không gây triệu chứng hoặc gây khó nuốt thức ăn đặc gián đoạn. Sự liên kết với hội chứng thiếu máu do thiếu sắt (hội chứng Plummer - Vinson) đã được nhận thấy nhưng cực kỳ hiếm. Xác nhận chẩn đoán bằng chụp thực quản với barit hoặc nội soi phần trên. Các mang có triệu chứng được điều trị có hiệu quả bằng cách nong.

Bài xem nhiều nhất