Túi thừa và các khối u lành tính thực quản

2016-11-22 10:42 AM
Các u lành tính của thực quản hoàn toàn hiếm. Chúng nằm dưới viêm mạc, và thường gặp nhất là u cơ trơn. Phần lớn không gây triệu chứng và được phát hiện tình cờ khi làm nội soi hoặc chụp thực quản với barit.

Túi thừa Zenker

Túi thừa Zenker là một chỗ lồi ra của niêm mạc thực quản phát triển ở nơi nối họng thực quản giữa cơ co khít họng và cơ nhẫn - hầu. Nguyên nhân chưa được xác định chắc chắn. Các triệu chứng khó nuốt và ợ thức ăn có xu hướng phát triển ngấm ngầm trong nhiều năm ở những người trung niên và già. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sự khó nuốt miệng - họng mơ hồ với ho và khó chịu vì túi thừa lớn lên và giữ thức ăn lại, các bệnh nhân có thể nhận thấy hơi thở hôi, ợ thức ăn chưa tiêu tự phát, nghẹt thở ban đêm, tiếng ùng ục trong họng, hoặc chỗ nhô ra ở cổ. Các biến chứng bao gồm viêm phổi do hít phải, giãn phế quản và áp xe phổi. Chẩn đoán được xác nhận tốt nhất bằng chụp thực quản với barit. Nội soi là không cần thiết và có thể nguy hiểm. Có thể quan sát thấy các túi thừa nhỏ không có triệu chứng.

Các bệnh nhân có triệu chứng cần được mổ cắt túi thừa.

Túi thừa thực quản

Các túi thừa có thể xẩy ra ở giữa hay đầu xa của thực quản. Chúng có thể thứ phát sau các rối loạn tính di động (co thắt thực quản lan tỏa, không giãn cơ thắt thực quản dưới) hoặc có thể phát triển ở trên các chỗ chít hẹp thực quản. Các túi thừa hiếm khi có triệu chứng và điều trị hướng vào rối loạn căn bản.

Các khối u thực quản lành tính

Các u lành tính của thực quản hoàn toàn hiếm. Chúng nằm dưới viêm mạc, và thường gặp nhất là u cơ trơn. Phần lớn không gây triệu chứng và được phát hiện tình cờ khi làm nội soi hoặc chụp thực quản với barit. Các tổn thương lớn hơn có thể gây khó nuốt. Tầm quan trọng lâm sàng chủ yếu của các tổn thương này là phân biệt chúng với các tân sản ác tính. Ở nội soi, thấy được một khối u mềm không có cuống với niêm mạc phủ lên bình thường, vì tổn thương ở dưới niêm mạc, các sinh thiết nội soi thường không phát hiện được. Chụp siêu âm nội soi là cực kỳ có ích để xác nhận căn nguyên dưới niêm mạc của khối u.

Bài xem nhiều nhất