Nguyên tắc quản lý đau

2015-01-07 04:53 AM
Đối với đau liên tục, giảm đau kéo dài cũng có thể được đưa ra xung quanh thời gian với một loại thuốc tác dụng ngắn khi cần thiết để đột phá với đau đớn

Trải nghiệm đau bao gồm phản ứng cảm xúc của bệnh nhân với nó và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả những trải nghiệm đau trước đây của bệnh nhân, có nghĩa là đưa đến sự đau đớn, căng thẳng về cảm xúc, ảnh hưởng văn hóa và gia đình. Đau là một hiện tượng chủ quan, và các bác sĩ có thể không tin cậy tồn tại của nó hay định lượng mức độ nghiêm trọng của nó mà không cần hỏi bệnh nhân trực tiếp. Một phương tiện hữu ích để đánh giá đau và đánh giá hiệu quả của thuốc giảm đau yêu cầu bệnh nhân đánh giá mức độ đau theo một mô hình đau số hoặc hình ảnh

Hướng dẫn chung cho quản lý đau được khuyến cáo để điều trị tất cả các bệnh nhân đau. Bác sĩ nên hỏi về tính chất, mức độ nghiêm trọng, thời gian, vị trí, chất lượng, và tăng nặng và các yếu tố làm giảm các cơn đau. Phân biệt giữa thần kinh và mô hay đau nội tạng là điều cần thiết để áp dụng đúng đắn của phương pháp điều trị đau. Mục tiêu của quản lý cơn đau của bệnh nhân đã quyết định đúng. Một số bệnh nhân có thể muốn được hoàn toàn hết đau ngay cả chi phí giảm đau đáng kể, trong khi những người khác sẽ muốn kiểm soát cơn đau đến một mức độ mà vẫn cho phép hoạt động tối đa.

Đau nặng mạn tính cần được điều trị liên tục. Đối với đau liên tục, giảm đau kéo dài cũng có thể được đưa ra xung quanh thời gian với một loại thuốc tác dụng ngắn khi cần thiết để "đột phá" với đau đớn. Đối với bệnh nhân ở gần cuối của cuộc đời, con đường uống được ưa thích vì nó dễ dàng hơn để quản lý tại nhà, không đau đớn, và không có rủi ro từ việc tiếp xúc. Thuốc đặt trực tràng, thẩm thấu qua da, và tiêm dưới da cũng thường xuyên được sử dụng, như là tiêm truyền tĩnh mạch, hoặc hiếm, tiêm trong vỏ khi cần thiết. Bệnh nhân được kiểm soát giảm đau (PCA) bằng thuốc tiêm tĩnh mạch có thể đạt được tác dụng giảm đau tốt hơn, nhanh hơn với ít sử dụng thuốc và các nguyên tắc của nó đã được điều chỉnh để sử dụng với đường uống.

Khi có thể, nguyên nhân của đau nên được chẩn đoán và điều trị, cân bằng các gánh nặng của xét nghiệm chẩn đoán với sự đau khổ của bệnh nhân. Điều trị các nguyên nhân cơ bản của sự đau đớn, chẳng hạn như với đau đớn xạ trị cho ung thư di căn xương hoặc đặt stent có thể lọai trừ sự cần thiết phải tiếp tục trị liệu với thuốc giảm đau và tác dụng phụ của nó. Bất kể quyết định về tìm kiếm và điều trị các nguyên nhân cơ bản của sự đau đớn, mỗi bệnh nhân cần được cung cấp cứu trợ kịp thời.

 

 

Bài mới nhất

Các cơ chế giữ ổn định mắt của tiền đình và yếu tố khác

Chức năng dự báo của hệ thống ống bán khuyên để duy trì sự thăng bằng

Ống bán khuyên nhận biết sự quay đầu

Duy trì thăng bằng tĩnh: chức năng của soan nang và cầu nang

Cơ quan tiền đình: duy trì sự thăng bằng

Vai trò của các nhân não và tiền đình: nâng đỡ cơ thể chống lại trọng lực

Chức năng vận động của thân não

Kiểm soát mức độ chính xác của co cơ: sự điều hòa ngược của hệ thống cảm giác thân thể tới vỏ não vận động

Vùng vỏ não vận động sơ cấp và nhân đỏ: sự hoạt hóa những vùng chi phối vận động ở tủy sống

Dẫn truyền tín hiệu từ vỏ não đến tủy sống: nhân đỏ hoạt động như con đường phụ

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế