Chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

9/27/2019 5:52:24 PM
MRI cột sống, có thể tìm thấy những thay đổi, ở cột sống và trong các mô khác, nó cũng có thể tìm thấy các vấn đề như nhiễm trùng, hoặc khối u

Nhận định chung

MRI cột sống là một thủ thuật sử dụng từ trường và các xung năng lượng sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của cột sống. Trong nhiều trường hợp, MRI cung cấp thông tin khác với X-quang, siêu âm hoặc CT scan. MRI cũng có thể cho thấy các vấn đề không thể nhìn thấy bằng các thủ thuật hình ảnh khác.

Đối với MRI, cơ thể được đặt bên trong một máy chứa nam châm mạnh. Hình ảnh từ MRI có thể được lưu và lưu trữ trên máy tính để nghiên cứu thêm. Trong một số trường hợp, vật liệu tương phản có thể được sử dụng trong MRI để hiển thị các bộ phận nhất định của cơ thể rõ ràng hơn.

MRI có thể tìm thấy những thay đổi ở cột sống và trong các mô khác. Nó cũng có thể tìm thấy các vấn đề như nhiễm trùng hoặc khối u. MRI có thể nhìn vào cột sống ở cổ, lưng trên (ngực) hoặc lưng dưới. Toàn bộ cột sống có thể được nhìn thấy trong một loạt hình ảnh để tìm một khối u. Hình ảnh chi tiết hơn của một khu vực, chẳng hạn như cột sống thắt lưng, có thể được chụp.

MRI có thể được sử dụng để kiểm tra các vấn đề về lưng thấp.

Có thể chụp MRI với một máy mở không bao quanh toàn bộ cơ thể. Nhưng máy MRI mở không có sẵn ở mọi nơi. Hình ảnh từ MRI mở có thể không tốt bằng ảnh chụp từ máy MRI tiêu chuẩn.

Chỉ định chụp cộng hưởng từ cột sống

Chụp MRI cột sống được thực hiện để:

Tìm các vấn đề của đĩa đệm cột sống, chẳng hạn như một đĩa đệm vỡ. Thủ thuật cũng có thể cho thấy nếu một đĩa đệm chèn vào dây thần kinh, gây ra các triệu chứng như đau thần kinh tọa.

Tìm các khu vực của cột sống nơi bị hẹp bất thường (hẹp cột sống) và có thể cần phẫu thuật.

Tìm khối u ảnh hưởng đến xương hoặc dây thần kinh của cột sống. Các khối u phổ biến nhất đến cột sống bao gồm những người ung thư tuyến tiền liệt, vú hoặc phổi.

Tìm gãy xương cột sống.

Kiểm tra các khu vực viêm khớp hoặc mất xương được tìm thấy trong khi kiểm tra X-quang hoặc quét xương.

Tìm những vùng cột sống không có nguồn cung cấp máu tốt.

Tìm nhiễm trùng.

Tìm tổn thương thần kinh do chấn thương hoặc bệnh tật, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng.

Kiểm tra các vấn đề của cột sống đã có từ khi sinh ra (bẩm sinh).

MRI có thể được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu tương phản để nhìn rõ hơn mô bất thường. Các vật liệu tương phản cũng có thể giúp cho sự khác biệt giữa các vết sẹo phẫu thuật cũ và một bệnh hoặc chấn thương mới.

Chuẩn bị chụp cộng hưởng từ cột sống

Trước khi kiểm tra MRI, hãy báo cho bác sĩ và kỹ thuật viên MRI nếu:

Bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào. Các vật liệu tương phản được sử dụng cho MRI không chứa iốt. Nếu biết rằng bị dị ứng với chất tương phản được sử dụng cho MRI, hãy báo cho bác sĩ trước khi làm thủ thuật khác.

Có một tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc các vấn đề về thận. Có thể cần phải thay đổi lịch trình thuốc. Và một số vấn đề có thể ngăn chụp MRI bằng vật liệu tương phản.

Đang hoặc có thể mang thai.

Có bất kỳ kim loại cấy ghép trong cơ thể. Điều này giúp bác sĩ biết thủ thuật là an toàn. Hãy cho bác sĩ biết nếu có:

Các thiết bị về tim và mạch máu như stent động mạch vành, máy tạo nhịp tim, máy tạo nhịp tim (máy khử rung tim) hoặc van tim kim loại.

Chốt kim loại, kẹp hoặc các bộ phận kim loại trong cơ thể, bao gồm cả chân tay giả và vật liệu nha khoa hoặc niềng răng.

Bất kỳ thiết bị y tế cấy ghép nào khác, chẳng hạn như bơm tiêm thuốc hoặc cấy ốc tai điện tử.

Cấy ghép mỹ phẩm kim loại, chẳng hạn như trong tai, hoặc kẻ mắt xăm.

Có cuộc phẫu thuật gần đây trên một mạch máu. Trong một số trường hợp, không thể làm thủ thuật MRI.

Có một dụng cụ tử cung (DCTC) tại chỗ. Vòng tránh thai có thể ngăn thực hiện xét nghiệm MRI.

Trở nên rất lo lắng trong không gian hạn chế. Cần nằm yên trong nam châm MRI, vì vậy có thể cần thuốc để giúp thư giãn. Hoặc có thể thực hiện thủ thuật với thiết bị MRI mở. Nó không giới hạn như các máy MRI tiêu chuẩn.

Bất kỳ miếng dán thuốc. MRI có thể gây bỏng tại vị trí dán.

Có thể được yêu cầu ký vào một mẫu đơn đồng ý cho biết hiểu các rủi ro của thủ thuật và đồng ý thực hiện.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào về nhu cầu thủ thuật, rủi ro của nó, cách thực hiện hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Thực hiện chụp cộng hưởng từ cột sống

MRI thường được thực hiện bởi kỹ thuật viên MRI. Những hình ảnh thường được đọc bởi một bác sĩ X quang. Nhưng một số bác sĩ khác cũng có thể đọc kết quả quét MRI.

Sẽ cần phải loại bỏ tất cả các vật kim loại (như máy trợ thính, răng giả, đồ trang sức, đồng hồ và kẹp tóc) khỏi cơ thể, bởi vì những vật thể này có thể bị thu hút bởi nam châm mạnh được sử dụng để thủ thuật.

Sẽ cần phải cởi tất cả hầu hết quần áo, tùy thuộc vào khu vực được kiểm tra (có thể được phép giữ đồ lót.). Nếu được phép giữ một số quần áo, nên làm trống túi bất kỳ đồng xu và thẻ nào (chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM) với dải quét trên chúng. Nam châm MRI có thể xóa thông tin trên thẻ.

Trong quá trình kiểm tra, thường nằm ngửa trên bàn là một phần của máy quét MRI. Đầu, ngực và cánh tay có thể được giữ bằng dây đai để giúp đứng yên. Bảng sẽ trượt vào không gian chứa nam châm. Một thiết bị được gọi là cuộn có thể được đặt trên hoặc quấn quanh khu vực cần quét. Một dây đai có thể được sử dụng để cảm nhận nhịp thở hoặc nhịp tim. Điều này kích hoạt máy thực hiện quét đúng lúc.

Nếu cảm thấy rất lo lắng bên trong máy, có thể được dùng thuốc an thần để giúp thư giãn. Có thể chụp MRI với một máy mở không bao quanh toàn bộ cơ thể. Nhưng máy MRI mở không có sẵn ở mọi nơi. Hình ảnh từ MRI mở có thể không tốt bằng ảnh chụp từ máy MRI tiêu chuẩn.

Bên trong máy quét, sẽ nghe thấy một chiếc quạt và cảm thấy không khí chuyển động. Cũng có thể nghe thấy tiếng gõ hoặc tiếng ồn khi quét MRI. Có thể được đặt nút tai hoặc tai nghe có nhạc để giảm tiếng ồn. Điều rất quan trọng là giữ hoàn toàn yên trong khi quá trình quét đang được thực hiện. Có thể được yêu cầu nín thở trong thời gian ngắn.

Trong quá trình thủ thuật, có thể ở một mình trong phòng quét. Nhưng kỹ thuật viên sẽ theo dõi qua một cửa sổ. Sẽ có thể nói chuyện với kỹ thuật viên thông qua một hệ thống liên lạc hai chiều.

Nếu vật liệu tương phản là cần thiết, kỹ thuật viên sẽ đưa nó trong một đường truyền tĩnh mạch (IV) trong cánh tay. Các tài liệu có thể được hiện ra hơn 1 đến 2 phút. Sau đó, quét MRI nhiều hơn được thực hiện.

MRI thường mất 30 đến 60 phút nhưng có thể mất tới 2 giờ.

Cảm thấy khi chụp cộng hưởng từ cột sống

Sẽ không bị đau từ từ trường hoặc sóng vô tuyến được sử dụng cho MRI. Chiếc bàn nằm có thể cảm thấy cứng và căn phòng có thể mát. Có thể mệt mỏi hoặc đau do nằm ở một vị trí trong một thời gian dài.

Nếu một vật liệu tương phản được sử dụng, có thể cảm thấy một chút mát khi nó được đưa vào IV.

Trong những trường hợp hiếm, có thể cảm thấy:

Một cảm giác ngứa ran trong miệng nếu có chất hàn răng kim loại.

Sự ấm trong khu vực đang được kiểm tra. Điều này là bình thường. Nói với kỹ thuật viên nếu bị buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, đau, nóng rát hoặc khó thở.

Rủi ro của chụp cộng hưởng từ cột sống

Không có tác động có hại nào được biết đến từ từ trường mạnh được sử dụng cho MRI. Nhưng nam châm rất mạnh. Nam châm có thể ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim, chân tay giả và các thiết bị y tế khác có chứa sắt. Nam châm sẽ dừng một chiếc đồng hồ gần với nam châm. Bất kỳ vật kim loại lỏng lẻo nào cũng có nguy cơ gây ra thiệt hại hoặc thương tích nếu nó bị kéo về phía nam châm mạnh.

Các bộ phận kim loại trong mắt có thể làm hỏng võng mạc. Nếu có thể có các mảnh kim loại trong mắt, X-quang của mắt có thể được thực hiện trước khi chụp MRI. Nếu kim loại được tìm thấy, MRI sẽ không được thực hiện.

Các sắc tố sắt trong hình xăm hoặc bút kẻ mắt có thể gây kích ứng da hoặc mắt.

MRI có thể gây bỏng với một số miếng dán thuốc. Hãy chắc chắn để nói với chuyên gia sức khỏe nếu đang dung một miếng dán.

Có nguy cơ phản ứng dị ứng nhẹ nếu sử dụng vật liệu tương phản trong MRI. Nhưng hầu hết các phản ứng đều nhẹ và có thể được điều trị bằng thuốc. Cũng có một nguy cơ nhiễm trùng nhẹ tại vị trí IV.

Một loại thuốc nhuộm (vật liệu tương phản) có chứa gadolinium có thể được sử dụng trong thủ thuật này. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ nếu:

Đang mang thai hoặc nghĩ rằng có thể mang thai.

Có vấn đề về thận.

Đã có nhiều hơn một thủ thuật sử dụng gadolinium.

Có những cảnh báo an toàn về gadolinium. Nhưng đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc sử dụng nó trong thủ thuật này lớn hơn rủi ro.

Nếu cho con bú và lo lắng về việc thuốc nhuộm được sử dụng trong thủ thuật này có an toàn hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hầu hết các chuyên gia tin rằng rất ít thuốc nhuộm truyền vào sữa mẹ và thậm chí ít hơn được truyền cho em bé. Nhưng nếu thích, có thể lưu trữ một số sữa mẹ trước thời hạn và sử dụng nó trong một hoặc hai ngày sau khi thủ thuật.

Ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Bác sĩ X quang có thể thảo luận về một số kết quả của MRI ngay sau khi thủ thuật. Kết quả hoàn thành thường sẵn sàng cho bác sĩ sau 1 đến 2 ngày.

Bình thường

Xương cột sống, đĩa đệm và dây thần kinh là bình thường.

Không có khối u, viêm, hoặc các khu vực tổn thương thần kinh ở cột sống.

Không có bệnh hoặc mất xương ở cột sống.

Không có đĩa đệm vỡ. Không có cấu trúc nhấn vào một dây thần kinh.

Không có vấn đề cấu trúc đã có mặt từ khi sinh ra (vấn đề bẩm sinh) được tìm thấy.

Bất thường

Các khối u, viêm, hoặc các khu vực tổn thương thần kinh ở cột sống có mặt. Một bệnh của tủy sống, chẳng hạn như đa xơ cứng, được tìm thấy.

Thu hẹp ống sống (hẹp cột sống).

Xương gãy hoặc mất xương ở cột sống do chấn thương hoặc bệnh tật, chẳng hạn như viêm khớp, được tìm thấy.

Một hoặc nhiều đĩa đệm của cột sống bị phồng hoặc vỡ hoặc ấn vào dây thần kinh.

Một tình trạng đã có từ khi sinh ra (tình trạng bẩm sinh) được tìm thấy ở cột sống hoặc đốt sống.

Yếu tố ảnh hưởng đến chụp cộng hưởng từ cột sống

Những lý do có thể không thể làm thủ thuật hoặc tại sao kết quả có thể không hữu ích bao gồm:

Các thiết bị y tế sử dụng thiết bị điện tử, như máy tạo nhịp tim hoặc bơm tiêm thuốc. Nam châm MRI có thể gây ra sự cố với các thiết bị này và điều đó có thể khiến không thể thực hiện chụp MRI.

Các thiết bị y tế có kim loại trong đó. Kim loại có thể làm cho một số hình ảnh MRI chi tiết bị mờ. Điều này có thể ngăn bác sĩ nhìn thấy cơ quan đang được xem xét. Ví dụ, bất kỳ kim loại trong cột sống có thể ngăn bác sĩ nhìn thấy nó rõ ràng.

Không có khả năng nằm yên trong suốt quá trình thử nghiệm.

Béo phì. Một người rất thừa cân có thể không phù hợp với máy MRI tiêu chuẩn.

Nhiều thiết bị y tế hiện đại không sử dụng các thiết bị điện tử, chẳng hạn như van tim, stent hoặc clip, có thể được đặt an toàn trong hầu hết các máy MRI. Nhưng một số máy MRI mới hơn có nam châm mạnh hơn. Sự an toàn của quét MRI với các nam châm MRI mạnh hơn này ở những người có thiết bị y tế không được biết đến.

Điều cần biết thêm

Đôi khi kết quả thủ thuật MRI có thể khác với kết quả xét nghiệm CT, siêu âm hoặc X-quang, vì quét MRI cho thấy mô khác nhau.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của cột sống thường có thể được sử dụng thay vì các thủ thuật khác sử dụng tia X, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT).

MRI là một thủ thuật an toàn để xem xét các cấu trúc và các cơ quan bên trong cơ thể. Nó có giá cao hơn các phương pháp khác và có thể không có sẵn trong khu vực.

Các máy MRI mở hiện được chế tạo để nam châm không hoàn toàn bao quanh. Nhưng những máy này có thể không có sẵn trong tất cả các trung tâm y tế. MRI mở rất hữu ích cho những người bị nghẹt hoặc béo phì.