Siêu âm

Ngày: 3 - 2 - 2012

Hầu hết các kiểm tra siêu âm được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị sonar bên ngoài của cơ thể, mặc dù một số kiểm tra siêu âm liên quan đến việc đặt một thiết bị bên trong cơ thể.

Định nghĩa

Kiểm tra siêu âm, còn được gọi là siêu âm hoặc siêu âm chẩn đoán y tế, là một phương pháp chụp ảnh sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc trong cơ thể. Các hình ảnh được sản xuất trong một cuộc kiểm tra siêu âm thường xuyên cung cấp thông tin có giá trị trong chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh và điều kiện.

Hầu hết các kiểm tra siêu âm được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị sonar bên ngoài của cơ thể, mặc dù một số kiểm tra siêu âm liên quan đến việc đặt một thiết bị bên trong cơ thể.

Mặc dù sử dụng có giá trị của nó, siêu âm không thể cung cấp hình ảnh của tất cả các lĩnh vực của cơ thể. Tuy nhiên, có một số lựa chọn thay thế hình ảnh khác.

Tại sao nó được thực hiện

Có thể cần phải trải qua siêu âm cho một loạt các lý do. Siêu âm có thể được sử dụng, trong số những thứ khác, để:

Đánh giá một bào thai.

Chẩn đoán bệnh túi mật.

Đánh giá dòng chảy trong mạch máu.

Hướng dẫn sinh thiết kim.

Hướng dẫn sinh thiết và điều trị khối u.

Kiểm tra tuyến giáp.

Nghiên cứu trái tim.

Chẩn đoán một số hình thức nhiễm trùng.

Chẩn đoán một số hình thức của bệnh ung thư.

Tiết lộ những bất thường trong bìu tinh hoàn và tuyến tiền liệt.

Đánh giá bất thường của các cơ bắp và dây chằng.

Chuẩn bị

Làm thế nào chuẩn bị cho siêu âm phụ thuộc vào diện tích cơ thể cần đánh giá:

Một số bài kiểm tra siêu âm không cần chuẩn bị.

Những người khác yêu cầu phải từ bỏ thực phẩm và chất lỏng cho đến sáu giờ trước khi siêu âm.

Vẫn còn những người khác yêu cầu rằng không đi tiểu trước khi để đảm bảo rằng bàng quang sẽ được đầy đủ, cho phép hình dung tốt hơn của tử cung, buồng trứng hoặc tuyến tiền liệt.

Khi lên kế hoạch siêu âm, hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Những gì có thể mong đợi

Trong siêu âm, thường nằm trên bàn khám. Một lượng nhỏ gel được áp cho làn da. Loại gel này giúp loại bỏ sự hình thành của các túi khí giữa siêu âm và cơ thể. Một kỹ thuật viên được đào tạo trong hình ảnh siêu âm (sonographer) ấn vào một thiết bị nhỏ cầm tay (bộ chuyển đổi), về kích thước của một thanh xà phòng, chống lại làn da trên khu vực của cơ thể được kiểm tra, di chuyển từ vùng này sang vùng khác là cần thiết.

Dựa trên nguyên tắc giống như sóng siêu âm, một công nghệ được sử dụng để phát hiện các đối tượng dưới nước, bộ chuyển đổi tạo ra và nhận được sóng âm thanh tần số cao không thể nghe được bằng tai người.

Như sonographer đặt đầu dò trên da, tinh thể bên trong đầu dò phát ra các xung của sóng âm thanh đi vào cơ thể. Mô, xương và dịch cơ thể phản ánh các sóng âm thanh và trả lại chúng trở lại đầu dò. Đầu dò sau đó gửi thông tin này để một máy tính, các hình ảnh chi tiết dựa trên các mẫu được tạo ra bởi các sóng âm thanh.

Mặc dù phần lớn của các kỳ thi siêu âm được thực hiện với một bộ chuyển đổi trên da, một số siêu âm được thực hiện bên trong cơ thể (xâm lấn siêu âm). Đối với các kỳ thi, đầu dò được gắn đưa vào đường mở tự nhiên trong cơ thể.

Ví dụ về các kỳ thi bao gồm:

Transesophageal tim. Đầu dò được đưa vào thực quản để có được hình ảnh trung tâm gần đó. Kỳ thi này thường được thực hiện cùng với thuốc an thần.

Transrectal siêu âm. Bộ chuyển đổi chuyên ngành được đưa vào trực tràng của một người đàn ông để xem tuyến tiền liệt.

Transvaginal siêu âm. Bộ chuyển đổi chuyên ngành được đưa vào âm đạo của người phụ nữ để xem tử cung và buồng trứng.

Siêu âm là một thủ tục không đau. Tuy nhiên, có thể gặp một số khó chịu như sonographer dẫn đầu dò trên cơ thể, đặc biệt là nếu đang yêu cầu phải có một bàng quang đầy đủ. Một cuộc khám siêu âm thông thường mất từ ​​30 phút đến một giờ.

Kết quả

Khi kỳ thi là hoàn tất, sonographer và 1 bác sĩ quang tuyến thường xem các hình ảnh siêu âm trên phim hoặc trên một màn hình máy tính. Chẩn đoán hình ảnh phân tích hình ảnh và gửi báo cáo những phát hiện với bác sĩ.

Nếu siêu âm cho một tình trạng y tế khẩn cấp, bác sĩ sẽ nhận được kết quả ngay lập tức. Nếu không, cần phải có kết quả trong vòng một vài ngày.

Thành viên Dieutri.vn

 

Bài mới nhất
Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.