Nhận thức về khả năng sinh sản: kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

7/6/2019 6:10:08 PM
Số trường hợp mang thai ngoài ý muốn là 24 trên 100 phụ nữ, nhưng phương pháp này có thể rất hữu ích cho thời gian quan hệ tình dục để mang thai

Nhận định chung

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên là một cách để kiểm tra những thay đổi mà cơ thể trải qua trong chu kỳ kinh nguyệt (nó cũng được gọi là nhận thức về khả năng sinh sản hoặc kiêng khem định kỳ). Tìm hiểu về những thay đổi này có thể giúp biết khi rụng trứng. Sau đó, có thể có thời gian quan hệ tình dục để cố gắng mang thai hoặc cố gắng tránh mang thai.

Một người phụ nữ thường có khả năng mang thai khoảng 6 ngày mỗi tháng. Điều này bao gồm ngày rụng trứng và 5 ngày trước đó. Trung bình, rụng trứng xảy ra 12 đến 16 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Vì vậy, sự rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng ngày 10 của chu kỳ kinh nguyệt 24 ngày, ngày 14 của chu kỳ 28 ngày và ngày 21 của chu kỳ 35 ngày. Tinh trùng có thể sống từ 3 đến 5 ngày trong đường sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, có thể mang thai nếu quan hệ 2 đến 3 ngày trước khi rụng trứng.

Để nhận thức về khả năng sinh sản được sử dụng làm biện pháp tránh thai, không được quan hệ tình dục hoặc phải sử dụng phương pháp kiểm soát sinh đẻ trong 8 đến 16 ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Các phương pháp rào cản bao gồm màng chắn và bao cao su. Vì vậy, phải chuẩn bị mỗi tháng, làm quen với những thay đổi của cơ thể và nói chuyện với đối tác về chu kỳ.

Nhận thức về khả năng sinh sản không phải là phương pháp ngừa thai tốt nhất để tránh thai. Số trường hợp mang thai ngoài ý muốn là 24 trên 100 phụ nữ thường sử dụng nhận thức về khả năng sinh sản. Nhưng phương pháp này có thể rất hữu ích cho thời gian quan hệ tình dục để mang thai.

Có một số phương pháp cơ bản để tìm thời điểm rụng trứng. Để nhận thức về khả năng sinh sản hoạt động tốt nhất, cần sử dụng tất cả các phương pháp này cùng nhau. Kiểm tra sự thay đổi cơ thể bằng các phương pháp này trong vài tháng trước khi sử dụng chúng để tránh mang thai. Phương pháp:

Phương pháp lịch (nhịp). Đối với phương pháp này, đoán thời gian rụng trứng tiếp theo sau khi ghi lại vài tháng cuối chu kỳ kinh nguyệt. Từ hồ sơ, đoán những ngày nào trong tháng có khả năng rụng trứng nhiều nhất (có khả năng sinh sản). Ngày co khả năng sinh sản bắt đầu 5 ngày trước khi rụng trứng và kết thúc vào ngày rụng trứng. Phương pháp này hiệu quả nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu thường xuyên, sẽ rụng trứng vào một ngày nhất định trong tháng. Nhưng rất ít phụ nữ có chu kỳ 28 ngày đều đặn. Ngay cả phụ nữ có chu kỳ đều đặn có thể có chu kỳ không đều theo thời gian. Ngoài ra, một người phụ nữ không phải lúc nào cũng rụng trứng ngay giữa chu kỳ của mình. Có thể dễ rụng trứng trong khoảng từ 9 đến 17 ngày trước kỳ kinh tiếp theo. Vì vậy, chỉ riêng phương pháp lịch không phải là phương pháp đoán tốt nhất khi có thể rụng trứng.

Phương pháp ngày chuẩn (SDM). Phương pháp này hiệu quả tốt nhất cho những phụ nữ có chu kỳ từ 26 đến 32 ngày. Phụ nữ sử dụng phương pháp này thường sử dụng chuỗi hạt màu đặc biệt (chu kỳ) để theo dõi chu kỳ của họ.

Phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) là nhiệt độ cơ thể thấp nhất mà một người khỏe mạnh có trong ngày. Nồng độ hormone của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt khiến BBT giảm từ 1 đến 2 ngày trước khi rụng trứng. Sau đó nó sẽ tăng lên một hoặc hai ngày sau khi cô ấy rụng trứng. Nếu cẩn thận đo và ghi lại BBT mỗi sáng trước khi ra khỏi giường, có thể đoán được ngày sẽ rụng trứng. Sử dụng biểu đồ theo dõi với nhiệt độ Celsius hoặc nhiệt độ Fahrenheit để theo dõi nhiệt độ trong một vài tháng.

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung (phương pháp Billings). Số lượng, kết cấu và vẻ ngoài của chất nhầy do cổ tử cung  thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu xem, cảm nhận và ghi lại thông tin này trong vài chu kỳ, có thể đoán được khi nào sẽ rụng trứng.

Ngay sau kỳ kinh nguyệt, sẽ không có nhiều chất nhầy cổ tử cung. Nó sẽ đặc, nhiều mây đục và dính.

Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, sẽ có nhiều chất nhầy cổ tử cung. Nó sẽ loãng, trong và ít nhớt.

Theo dõi nội tiết tố. Bộ dụng cụ rụng trứng tại nhà có thể được sử dụng để giúp tìm hiểu những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Những xét nghiệm này kiểm tra mức độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Sử dụng que thăm hoặc que thử để đo hormone. Nhúng que hoặc dải vào nước tiểu và đọc cấp độ trên dải. Hoặc có thể đặt dải trong một đơn vị máy tính nhỏ hiển thị mức LH. Máy tính có thể cho biết những ngày nào dễ thụ thai nhất.

Phương pháp kết hợp (triệu chứng). Phương pháp này sử dụng một số phương pháp khác cùng một lúc để cho biết những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ. Kiểm tra nhiệt độ cơ thể cơ bản, những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung và xét nghiệm hormone. Cũng theo dõi các dấu hiệu rụng trứng (chúng bao gồm đau vú, đau bụng và thay đổi tâm trạng). Các dấu hiệu rụng trứng vật lý giúp biết khi rụng trứng.

Chỉ định kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Nhận thức về khả năng sinh sản được thực hiện để giúp người phụ nữ học hỏi khi có khả năng rụng trứng. Thông tin này có thể giúp một người phụ nữ:

Mang thai. Mang thai rất có thể xảy ra khi quan hệ tình dục xảy ra gần với thời điểm rụng trứng.

Tránh thai. Một cặp vợ chồng có thể sử dụng nhận thức sinh sản để tránh thai nếu:

Niềm tin tôn giáo của họ không cho phép sử dụng các phương pháp ngừa thai khác.

Muốn sử dụng phương pháp ngừa thai "tự nhiên" không sử dụng thuốc, phẫu thuật hoặc các thiết bị khác.

Sẵn sàng chú ý đến chu kỳ của người phụ nữ.

Sẵn sàng không quan hệ tình dục hoặc sử dụng phương pháp ngừa thai khác trong những ngày dễ thụ thai.

Ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Sử dụng nhận thức sinh sản như một phương pháp ngừa thai:

Người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Người phụ nữ phải theo dõi cơ thể của mình thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cả hai đối tác phải làm phương pháp này cùng nhau. Cặp vợ chồng phải sẵn sàng không quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp tránh thai hàng rào vào những ngày người phụ nữ có khả năng sinh sản.

Cặp vợ chồng phải sẵn sàng mang thai ngoài ý muốn nếu đây là phương pháp ngừa thai duy nhất của họ.

Chuẩn bị kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Trước khi sử dụng nhận thức về khả năng sinh sản như một phương pháp ngừa thai, cần tìm ra mô hình rụng trứng của mình. Có thể làm điều này bằng cách giữ một bản ghi ba hoặc bốn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu đang cố gắng không mang thai trong thời gian này, có thể sử dụng phương pháp ngừa thai không ảnh hưởng đến rụng trứng (chúng bao gồm bao cao su, màng ngăn và dụng cụ tử cung bằng đồng [IUD]). Hoặc có thể chọn không quan hệ tình dục.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản được kiểm tra bằng nhiệt kế miệng đặc biệt được đánh dấu bằng phân số của một mức độ. Điều này cho phép nhìn thấy những thay đổi nhỏ về nhiệt độ tốt hơn so với nhiệt kế tiêu chuẩn. Nhiệt kế kỹ thuật số dễ đọc có thể được thấy ở hầu hết các nhà thuốc hoặc tại các phòng khám kế hoạch hóa gia đình. Không sử dụng nhiệt kế đo tai kỹ thuật số cho phương pháp này.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Để nhận thức về khả năng sinh sản hoạt động tốt, tốt nhất là sử dụng tất cả các phương pháp sau đây cùng nhau.

Phương pháp lịch (nhịp)

Viết ngày tháng của chu kỳ kinh nguyệt trong 6 đến 8 tháng. Xem nếu chu kỳ kinh nguyệt là thường xuyên và bao nhiêu ngày. Nếu chu kỳ đều đặn và kéo dài khoảng 28 ngày, rất có thể sẽ rụng trứng từ 14 đến 15 ngày sau khi bắt đầu chảy máu kinh nguyệt.

Để tìm ngày đầu tiên mà có khả năng thụ thai, hãy trừ 18 từ số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất. Ngày dễ thụ thai đầu tiên là ngày sau sau trừ, tĩnh khi bắt đầu chảy máu kinh nguyệt. Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất dài 26 ngày, sẽ trừ 18 từ 26 xuống còn 8. Ngày sinh nở đầu tiên sau đó sẽ là ngày thứ 8 sau khi bắt đầu chảy máu kinh nguyệt.

Để tìm ngày cuối cùng có khả năng thụ thai, hãy trừ 11 từ số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt dài nhất của bạn. Ngày dễ thụ thai cuối cùng là ngày số trừ, tính từ khi bắt đầu chảy máu kinh nguyệt. Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt dài nhất của bạn kéo dài 31 ngày, sẽ trừ 11 từ 31 xuống còn 20. Ngày sinh cuối cùng sẽ là ngày thứ 20 sau khi bắt đầu chảy máu kinh nguyệt.

Tinh trùng có thể sống trong âm đạo 3 đến 5 ngày sau khi quan hệ.

Nếu muốn mang thai, hãy quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc cách mỗi ngày từ ngày sinh sản đầu tiên đến ngày sinh sản cuối cùng.

Nếu không muốn có thai, đừng quan hệ tình dục hoặc chắc chắn sử dụng một phương pháp ngừa thai khác trong vòng 1 tuần trước ngày sinh nở đầu tiên. Trong ví dụ trên, thời kỳ dễ thụ thai là từ ngày 8 đến ngày 20, vì vậy hãy bảo vệ bản thân khỏi mang thai trong 12 ngày của chu kỳ.

Phương pháp kiểm soát sinh đẻ không phải là lựa chọn tốt nhất cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, dài hoặc không đều. Vì lý do này, phương pháp lịch một mình không bao giờ được khuyên cho kiểm soát sinh sản. Nó phải được sử dụng cùng với các phương pháp ngừa thai khác.

Phương pháp ngày chuẩn (SDM)

Vào ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt, hãy di chuyển chiếc nhẫn đến hạt màu đỏ (ngày 1) trên Chu kỳ. Đếm mỗi ngày một hạt. Vào ngày 1 đến 7, có thể quan hệ tình dục không an toàn. Vào ngày 8 đến 19, không quan hệ tình dục, hoặc chắc chắn sử dụng một phương pháp ngừa thai khác để tránh mang thai. Từ ngày 20 đến hết chu kỳ, có thể quan hệ tình dục không an toàn. Tất cả các hạt màu nâu là những ngày mà không có khả năng mang thai. Tất cả các hạt màu trắng là ngày có khả năng mang thai. Chuỗi hạt màu nâu sẫm đánh dấu ngày 26 và hạt màu nâu cuối cùng trước hạt màu đỏ là ngày 32. Phương pháp này hoạt động tốt nhất cho những phụ nữ có chu kỳ dài từ 26 đến 32 ngày.

Phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT)

Hãy đo nhiệt độ mỗi sáng trong vài tháng ngay sau khi thức dậy. Làm điều đó trước khi ăn, uống hoặc làm bất kỳ hoạt động nào khác. Sử dụng nhiệt kế rụng trứng đặc biệt hoặc nhiệt kế kỹ thuật số cho thấy một phần mười (0,1) độ. Có thể lấy nhiệt độ bằng miệng hoặc trực tràng. Hãy chắc chắn sử dụng cùng một vị trí và cùng một nhiệt kế mỗi lần. Để nhiệt kế tại chỗ trong 5 phút. Viết nhiệt độ xuống. Sau đó làm sạch nhiệt kế và đặt nó đi. Bất kỳ hoạt động có thể thay đổi nhiệt độ cơ bản. Ghi lại nhiệt độ trên biểu đồ hoặc đồ thị. Sử dụng biểu đồ theo dõi với nhiệt độ Celsius hoặc nhiệt độ Fahrenheit để theo dõi nhiệt độ. Rụng trứng thường khiến BBT tăng 0,2 ° C (0,4 ° F) và duy trì ở mức cao trong hơn một tuần.

Nếu muốn mang thai, hãy quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc cách ngày từ ngày có khả năng sinh sản đầu tiên cho đến 3 ngày sau khi BBT tăng lên.

Nếu không muốn mang thai, đừng quan hệ tình dục hoặc chắc chắn sử dụng một phương pháp ngừa thai khác, từ khi kết thúc kỳ kinh nguyệt cho đến 3 ngày sau khi rụng trứng. Sau khi nhiệt độ tăng lên và duy trì ở mức cao trong 3 ngày, những ngày màu mỡ sẽ kết thúc. Nhiệt độ trong 3 ngày này sẽ cao hơn bất kỳ ngày nào khác trong chu kỳ đó.

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung (phương pháp Billings)

Mỗi ngày, đặt một ngón tay vào âm đạo  và ghi lại số lượng và màu sắc của chất nhầy, và nó đặc hay loãng. Kiểm tra "độ co giãn" của chất nhầy bằng cách đặt một giọt nó vào giữa ngón tay và ngón tay cái. Trải ngón tay và ngón cái ra xa nhau và xem chất nhầy có kéo dài không.

Sau kỳ kinh nguyệt, sẽ không có nhiều chất nhầy cổ tử cung. Nó sẽ đặc, nhiều mây đục và dính. Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, sẽ có nhiều chất nhầy cổ tử cung. Nó sẽ loãng, trong và kém nhớt. Nó có thể kéo dài khoảng 2,5 cm (1 in).

Nếu muốn mang thai, quan hệ tình dục hàng ngày hoặc cách ngày kể từ ngày thấy chất nhầy cổ tử cung trở nên trong và loãng cho đến ngày nó trở nên đục và dính. Không kiểm tra chất nhầy ngay sau khi quan hệ. Tinh dịch có thể được trộn lẫn với nó.

Nếu không muốn mang thai, đừng quan hệ tình dục hoặc chắc chắn sử dụng một phương pháp ngừa thai khác, kể từ ngày chất nhầy cổ tử cung trở nên trong và loãng cho đến ngày thứ 4 sau khi trời nên đục và dính.

Một phương pháp 2 ngày khác để kiểm tra dịch tiết cổ tử cung có thể được thực hiện. Mỗi ngày trong chu kỳ, hãy tự hỏi mình hai câu hỏi sau: Hôm nay tôi có dịch tiết không? Tôi đã có chất tiết ngày hôm qua? Trong tất cả các ngày mà trả lời "có" cho một trong những câu hỏi này, có khả năng sinh sản. Có thể mang thai nếu có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu trả lời "không" cho cả hai câu hỏi vào bất kỳ ngày nào, không có khả năng mang thai.

Theo dõi nội tiết tố

Nếu đang sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng tại nhà, hãy làm theo hướng dẫn trên bộ chính xác.

Phương pháp kết hợp (triệu chứng)

Phương pháp này sử dụng một số phương pháp khác cùng một lúc để cho biết những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ. Kiểm tra nhiệt độ cơ thể cơ bản, những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung và xét nghiệm hormone. Theo dõi các dấu hiệu rụng trứng (như đau vú, đau bụng và thay đổi tâm trạng). Có thể có bất kỳ dấu hiệu rụng trứng vật lý nào sau đây:

Đau vú

Tăng ham muốn tình dục

Đau ở bụng dưới ở bên này hoặc bên kia. Cơn đau này được gọi là mittelschmerz. Nó có thể sắc nét hoặc âm ỉ và có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Nó xảy ra khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng ở bên đó. Buồng trứng thường chuyển đổi phóng một quả trứng mỗi chu kỳ. Cơn đau xuất hiện ở bên trứng được giải phóng trong suốt chu kỳ đó.

Nếu không muốn mang thai, đừng quan hệ tình dục hoặc chắc chắn sử dụng một phương pháp ngừa thai khác trong 5 ngày trước khi rụng trứng có thể xảy ra và vào ngày rụng trứng.

Cảm thấy khi kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Nhận thức về khả năng sinh sản cần có thời gian và nỗ lực mỗi ngày. Nhưng điều quan trọng là phải giữ một kỷ lục để tìm ra thời gian dễ thụ thai nhất.

Rủi ro của kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Có thể mang thai ngoài kế hoạch bằng cách sử dụng nhận thức về khả năng sinh sản. Để sử dụng các phương pháp này để tránh thai, không quan hệ tình dục trong toàn bộ thời gian trứng có thể được thụ tinh. Điều này bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng.

Ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Trong hầu hết các trường hợp, ngày sinh bắt đầu 5 ngày trước khi rụng trứng và kết thúc vào ngày rụng trứng. Mang thai đôi khi có thể xảy ra sau khi rụng trứng, nhưng nó ít xảy ra hơn so với những ngày trước khi rụng trứng.

Phương pháp lịch (nhịp)

Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, rất có thể sẽ rụng trứng khoảng 14 đến 15 ngày sau khi bắt đầu chảy máu kinh nguyệt.

Nếu không muốn có thai, phương pháp ngừa thai theo lịch không phải là lựa chọn tốt nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, dài hoặc không đều. Vì lý do này, phương pháp lịch một mình không bao giờ được khuyên cho kiểm soát sinh sản. Nó phải được sử dụng cùng với các phương pháp ngừa thai khác.

Phương pháp ngày chuẩn (SDM)

SDM hiệu quả tốt nhất cho những phụ nữ có chu kỳ từ 26 đến 32 ngày. Nếu có nhiều hơn một chu kỳ một năm ngắn hơn 26 ngày hoặc dài hơn 32 ngày, cần sử dụng một phương pháp khác để tránh mang thai.

Phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT)

Nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) thường giảm khoảng 0,2 ° C (0,4 ° F) dưới nhiệt độ bình thường 1 đến 2 ngày trước khi rụng trứng. Sau đó nó tăng cùng một lượng hoặc nhiều hơn nhiệt độ bình thường 1 đến 2 ngày sau khi rụng trứng. Nó vẫn ở mức cao cho đến trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Vì sự gia tăng BBT không xảy ra cho đến sau khi rụng trứng, có thể mang thai nếu quan hệ tình dục ngay trước hoặc trong thời kỳ rụng trứng.

Nhiều phụ nữ không có một mẫu nhiệt độ thường xuyên. Điều này có thể làm cho nó khó sử dụng phương pháp này để biết khi nào rụng trứng xảy ra.

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung (phương pháp Billings)

Sau kỳ kinh nguyệt, sẽ không có nhiều chất nhầy cổ tử cung. Nó sẽ đặc, nhiều vẩn đục và dính. Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, sẽ có nhiều chất nhầy cổ tử cung. Nó sẽ loãng, trong và ít nhớt. Nó có thể kéo dài khoảng 2,5 cm (1 in).

Đối với phương pháp 2 ngày để kiểm tra dịch tiết cổ tử cung, hãy tự hỏi mình hai câu hỏi sau: Hôm nay tôi có bài tiết không? Tôi đã có chất tiết ngày hôm qua? Trong tất cả các ngày mà trả lời "có" cho một trong những câu hỏi này, có khả năng sinh sản. Có thể mang thai nếu có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu trả lời "không" cho cả hai câu hỏi vào bất kỳ ngày nào, không có khả năng mang thai.

Theo dõi nội tiết tố

Các xét nghiệm rụng trứng tại nhà đo lượng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Kết quả sẽ được hiển thị trên một dải thử nghiệm hoặc một đơn vị máy tính nhỏ.

Phương pháp kết hợp (triệu chứng)

Nhiều phụ nữ có các triệu chứng như đau vú, sưng âm hộ, đầy hơi, đau bụng một bên hoặc tăng ham muốn tình dục trong thời gian rụng trứng.

Nhận thức sinh sản hoạt động tốt nhất khi tất cả các phương pháp được sử dụng cùng nhau. Số trường hợp mang thai ngoài ý muốn là 24 trên 100 phụ nữ thường sử dụng các phương pháp này.

Nếu đã có con trong 6 tháng qua hoặc nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể khó sử dụng phương pháp này để biết khi nào rụng trứng xảy ra.

Yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Đối với tất cả các phương pháp

Phương pháp nhận thức sinh sản sẽ không hoạt động tốt:

Nếu chúng không được sử dụng nhất quán.

Trong thời gian căng thẳng.

Khi chu kỳ không đều.

Sau khi sinh em bé, sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai, hoặc ngay trước khi mãn kinh.

Nếu cả hai đối tác không sẵn sàng làm việc cùng nhau để sử dụng chúng.

Phương pháp lịch (nhịp)

Phương pháp lịch sẽ không hoạt động tốt nếu:

Có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngắn hoặc dài.

Cho con bú hơn 6 tháng.

Bổ sung cho con bú bằng bú bình.

Phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT)

Phương pháp BBT sẽ không hoạt động tốt nếu:

Bị sốt.

Uống một số loại thuốc, chẳng hạn như aspirin.

Đang đi du lịch, khó ngủ, hoặc bị căng thẳng khác.

Sử dụng một nhiệt kế khác hoặc lấy nhiệt kế ra quá sớm.

Lấy nhiệt độ vào một thời điểm khác nhau trong ngày hoặc lấy nó theo một cách khác.

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung (phương pháp Billings)

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung sẽ không hoạt động tốt nếu:

Sử dụng chất bôi trơn âm đạo hoặc thụt rửa.

Đang cho con bú.

Bị nhiễm trùng âm đạo.

Gần mãn kinh.

Theo dõi nội tiết tố

Kết quả theo dõi hormone có thể không chính xác nếu không thực hiện đúng hướng dẫn của bộ dụng cụ rụng trứng tại nhà.

Phương pháp kết hợp (triệu chứng)

Bất cứ điều gì thay đổi kết quả của một trong các phương pháp cũng làm thay đổi kết quả của phương pháp kết hợp.

Điều cần biết thêm

Để sử dụng các phương pháp nâng cao nhận thức sinh sản một cách tốt nhất, hãy nghĩ đến việc tham gia các lớp học về kế hoạch hóa gia đình tự nhiên từ một chuyên gia y tế được đào tạo. Nhiều phòng khám và bệnh viện cung cấp các lớp học.

Các phương pháp nhận thức sinh sản được sử dụng để kiểm soát sinh sản không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Bộ dụng cụ tại nhà để giúp nhận thức về khả năng sinh sản không phải lúc nào cũng chính xác. Các bộ dụng cụ khác nhau để đo hormone luteinizing (LH) có thể có kết quả khác nhau. Nhưng nó có thể giúp khi sử dụng chúng với các phương pháp khác. Bộ dụng cụ cho một số phương pháp khác không phải lúc nào cũng dự đoán ngày rụng trứng chính xác. Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện.

Phụ nữ cho con bú sau khi sinh con thường không co kinh vài tháng trước khi bắt đầu có kinh nguyệt trở lại (đôi khi đi lâu hơn một năm). Đây được gọi là vô kinh tiết sữa. Đối với nhiều phụ nữ, cho con bú toàn thời gian có nghĩa là không rụng trứng. Vì vậy, cho con bú có thể là một phương pháp ngừa thai hiệu quả nếu đáp ứng tất cả các điều kiện sau đây:

Sinh con chưa đầy 6 tháng.

Chỉ cho con bú và làm như vậy cả ngày lẫn đêm và em bé không bú thường xuyên trên núm vú giả. Nuôi con bằng sữa mẹ không phải là một phương pháp ngừa thai hiệu quả nếu em bé cũng được bú sữa công thức.

Không có kinh nguyệt.

Nhiều phụ nữ bị chảy máu vài ngày khoảng 6 hoặc 8 tuần sau khi sinh. Nếu cho con bú toàn thời gian và không sử dụng bất kỳ công thức nào, có thể không có thai vào thời điểm này. Nhưng nếu bắt đầu có kinh nguyệt đều đặn sau "chảy máu 6 tuần" này, nên bắt đầu sử dụng một phương pháp ngừa thai khác để tránh thai.

Mặc dù cho con bú có thể cung cấp bảo vệ chống lại mang thai, tốt nhất là sử dụng một phương pháp khác trong khi cho con bú nếu không muốn mang thai.