Chụp quang tuyến vú: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

2019-09-29 01:41 PM
Quyết định chụp X quang tuyến vú, hoặc sử dụng bất kỳ phương pháp sàng lọc nào khác, có thể là một quyết định khó khăn, đối với một số phụ nữ

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ ở British Columbia. Ung thư vú cũng có thể xảy ra ở nam giới, nhưng nó không phải là phổ biến. Các xét nghiệm và phương pháp điều trị ung thư vú khác nhau tùy theo từng người và dựa trên hoàn cảnh cá nhân. Một số yếu tố như tuổi tác, tiền sử gia đình hoặc chẩn đoán ung thư vú trước đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Một số phương pháp sàng lọc, bao gồm chụp quang tuyến vú ở phụ nữ, có thể giúp tìm và chẩn đoán ung thư vú. Quyết định chụp X quang tuyến vú hoặc sử dụng bất kỳ phương pháp sàng lọc nào khác có thể là một quyết định khó khăn đối với một số phụ nữ. Mặc dù sàng lọc ung thư vú thường được khuyến nghị, nhưng nó không bắt buộc. Nói chuyện với bác sĩ để biết thông tin về cách kiểm tra, sự thật và giá trị về các xét nghiệm sàng lọc, cách duy trì sức khỏe vú và để được giúp đưa ra quyết định sáng suốt.

Chụp X quang tuyến vú là chụp X-quang vú được sử dụng để sàng lọc ung thư vú. Chụp X quang tuyến vú có thể tìm thấy khối u quá nhỏ để bác sĩ cảm nhận.

Có một số loại hình chụp nhũ ảnh. Chúng bao gồm:

Chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn, đưa hình ảnh của vú lên phim.

Chụp X-quang kỹ thuật số, đặt hình ảnh của vú vào một tập tin điện tử. Điều này cho phép bác sĩ nhìn thấy các góc nhìn khác nhau của vú mà không cần chụp thêm hình ảnh.

Chụp quang tuyến vú 3 chiều. Nó sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh ba chiều của vú. Đây là một thử nghiệm mới hơn có thể được sử dụng một mình hoặc chụp X-quang kỹ thuật số.

Ung thư dễ dàng điều trị và chữa khỏi nhất khi nó được phát hiện ở giai đoạn đầu. Chụp X quang tuyến vú không ngăn ngừa ung thư vú hoặc giảm nguy cơ phát triển ung thư của phụ nữ. Nhưng đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 đến 70, chụp quang tuyến vú có thể giúp giảm tử vong do ung thư vú.

Các chuyên gia khuyến nghị khác nhau về thời điểm hoặc tần suất phụ nữ nên chụp quang tuyến vú.

Đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 đến 49, lợi ích của chụp quang tuyến vú thường xuyên là không rõ ràng. nên thảo luận về lợi ích và tác hại của chụp quang tuyến vú với bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp quyết định khi nào bắt đầu và tần suất chụp X quang tuyến vú. Quyết định này nên dựa trên tình huống, rủi ro cá nhân và những gì thích.

Đối với phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi, chụp quang tuyến vú thường xuyên (cứ sau 2 đến 3 năm).

Phụ nữ từ 75 tuổi trở lên có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc họ có cần sàng lọc ung thư vú hay không.

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm ở độ tuổi trẻ hơn nếu có các yếu tố nguy cơ ung thư vú.

Chụp X quang tuyến vú xuất hiện để phát hiện ung thư, trong khi thực tế không có ung thư (kết quả dương tính giả), có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ trẻ. Khoảng 5% đến 10% chụp X quang tuyến vú sẽ yêu cầu thủ thuật nhiều hơn. Điều này có thể bao gồm hình ảnh tuyến vú mô vú cụ thể khác hoặc thủ thuật khác, chẳng hạn như siêu âm. Hầu hết các thủ thuật này sẽ cho thấy không có ung thư.

Chỉ định chụp quang tuyến vú

Chụp quang tuyến vú được thực hiện để:

Sàng lọc ung thư vú ở phụ nữ không có triệu chứng.

Phát hiện ung thư vú ở phụ nữ có triệu chứng. Các triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm một khối u hoặc dày lên ở vú, chảy dịch núm vú hoặc lúm đồng tiền của da trên một khu vực của vú.

Xác định vị trí một khu vực mô vú đáng ngờ để loại bỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi (sinh thiết) khi phát hiện thấy bất thường.

Chuẩn bị chụp quang tuyến vú

Nếu trước đây đã chụp X-quang tuyến vú tại một phòng khám khác, hãy gửi kết quả hoặc mang chúng đi khám.

Hãy cho bác sĩ biết nếu:

Đang hoặc có thể mang thai. Chụp X quang tuyến vú là thủ thuật X-quang khi tiếp xúc với bức xạ liều thấp và không được thực hiện để kiểm tra định kỳ trong thai kỳ.

Đang cho con bú. Chụp quang tuyến vú có thể không cung cấp kết quả rõ ràng ở vú có sữa.

Có cấy ghép vú. Cấy ghép vú đòi hỏi một phương pháp chụp quang tuyến vú sửa đổi.

Trước đây đã có sinh thiết vú. Biết vị trí của mô sẹo sẽ giúp bác sĩ X quang đọc chính xác tuyến vú.

Vào ngày chụp quang tuyến vú, không sử dụng bất kỳ chất khử mùi, nước hoa, bột hoặc thuốc mỡ nào trên ngực. Dư lượng còn lại trên da bởi các chất này có thể cản trở tia X.

Thực hiện chụp quang tuyến vú

Chụp X quang tuyến vú được thực hiện bởi kỹ thuật viên X quang hoặc kỹ thuật viên nhũ ảnh. Hình ảnh X-quang (chụp quang tuyến vú) được giải thích bởi một bác sĩ chuyên đánh giá tia X (bác sĩ X quang).

Sẽ cần phải loại bỏ bất kỳ đồ trang sức nào có thể can thiệp vào hình ảnh X quang. Sẽ cần phải cởi quần áo trên thắt lưng, và sẽ được cung cấp một miếng vải hoặc áo choàng giấy để sử dụng trong quá trình thủ thuật. Nếu lo lắng về một khu vực của vú, hãy trình bày cho kỹ thuật viên để khu vực đó có thể được ghi nhận.

Đối với chụp quang tuyến vú tiêu chuẩn hoặc kỹ thuật số, thường đứng trong khi thủ thuật. Một lần, ngực sẽ được đặt trên một tấm phẳng. Một tấm khác sau đó được ép chặt vào vú để giúp làm phẳng các mô vú. Nén rất chắc chắn là cần thiết để có được hình ảnh chất lượng cao. Có thể được yêu cầu nâng cánh tay. Trong vài giây trong khi chụp ảnh X quang, sẽ cần phải nín thở. Thông thường ít nhất hai hình ảnh được chụp của mỗi vú: một từ phía trên và một từ bên cạnh.

Đối với chụp X-quang 3 chiều, cũng sẽ đứng và vú sẽ được đặt trên một tấm phẳng. Tấm trên cùng được ép vào vú với áp lực vừa đủ để giữ vú ở vị trí trong khi ống tia X di chuyển xung quanh vú. Nhiều hình ảnh được chụp trong một thời gian rất ngắn. Một máy tính được sử dụng để kết hợp những hình ảnh này để tạo ra một hình ảnh ba chiều của vú.

Có thể ở trong phòng khám nhũ ảnh tới một giờ. Chụp quang tuyến vú mất khoảng 10 đến 15 phút. Sẽ được yêu cầu đợi (thường là khoảng 5 phút) cho đến khi tia X được phát triển, trong trường hợp cần phải chụp lại ảnh. Ở một số phòng khám và bệnh viện, hình ảnh X quang có thể được xem ngay lập tức trên màn hình máy tính (kỹ thuật số).

Cảm thấy khi chụp quang tuyến vú

Chụp quang tuyến vú thường không thoải mái nhưng hiếm khi vô cùng đau đớn. Nếu có da nhạy cảm hoặc mỏng manh, hoặc tình trạng da, hãy cho kỹ thuật viên biết trước khi khám. Nếu có kinh nguyệt, quy trình sẽ thoải mái hơn khi được thực hiện trong vòng 2 tuần sau khi kỳ kinh kết thúc.

Tấm X-quang sẽ cảm thấy lạnh khi đặt vú lên. Có bộ ngực bị xẹp và vắt thường không thoải mái. Nhưng là cần thiết để làm phẳng các mô vú để có được hình ảnh tốt nhất.

Rủi ro của chụp quang tuyến vú

Chụp X quang tuyến vú có thể giúp phát hiện ung thư sớm. Nhưng phát hiện sớm ung thư không phải lúc nào cũng cứu được cuộc sống. Trong một số trường hợp, ung thư sẽ lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Chụp X quang tuyến vú có thể xuất hiện để phát hiện ung thư ngay cả khi không có ung thư (kết quả dương tính giả). Điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng có nhiều khả năng với phụ nữ trẻ hơn. Kết quả dương tính giả có thể dẫn đến đau khổ cảm xúc và các xét nghiệm và điều trị không cần thiết.

Chụp X quang tuyến vú có thể bỏ lỡ việc phát hiện ung thư vú ngay cả khi nó ở đó (kết quả âm tính giả). Điều này có nhiều khả năng xảy ra với những phụ nữ trẻ có bộ ngực dày. Kết quả âm tính giả có thể khiến phụ nữ không được điều trị và có thể mang lại cho bệnh nhân cảm giác an toàn sai lầm.

Ngoài ra, chụp quang tuyến vú có thể tìm thấy một số loại ung thư vú không bao giờ gây ra triệu chứng hoặc đe dọa cuộc sống của người phụ nữ. Nhưng các bác sĩ không thể biết loại ung thư nào sẽ gây ra vấn đề, vì vậy tất cả các bệnh ung thư đều được điều trị. Điều này có nghĩa là phụ nữ cuối cùng có thể có các xét nghiệm và phương pháp điều trị mà họ không cần. Những thứ này có thể gây hại.

Luôn có một rủi ro nhỏ đối với các tế bào hoặc mô khi tiếp xúc với bất kỳ bức xạ nào, bao gồm cả mức độ phóng xạ rất thấp được sử dụng cho thủ thuật này. Nhưng nguy cơ thiệt hại từ tia X là rất thấp so với lợi ích tiềm năng của thủ thuật.

Ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Chụp X quang tuyến vú là chụp X-quang vú được sử dụng để sàng lọc ung thư vú. Kết quả chụp quang tuyến vú thường có sẵn trong vòng 10 ngày. Nó không phải là hiếm khi được yêu cầu quay trở lại cho thủ thuật khác để có thể có được một cái nhìn bổ sung về một khu vực trong câu hỏi.

Kết quả chụp X quang tuyến vú được gửi trực tiếp đến phòng bác sĩ gia đình. Và ở một số nơi, họ cũng sẽ được gửi trực tiếp đến bệnh nhân. Nếu chụp X-quang tuyến vú được thực hiện để chẩn đoán vấn đề, kết quả sẽ được gửi đến bác sĩ gia đình và bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả. Nếu có một hình ảnh chụp quang tuyến vú không được bác sĩ yêu cầu, một bản sao kết quả được gửi cho bệnh nhân.

Bình thường

Mô vú trông bình thường. Không thấy sự tăng trưởng bất thường, cục u, hoặc các loại mô bất thường khác được nhìn thấy. Các tuyến sản xuất sữa cho con bú và các ống (ống dẫn) qua đó dòng sữa xuất hiện bình thường.

Bất thường

Một sự tăng trưởng bất thường, cục, hoặc loại mô khác có thể được nhìn thấy. Một khối u ung thư (ác tính) hoặc không ung thư (lành tính) có thể được nhìn thấy. Một hoặc nhiều túi chứa đầy dịch (u nang) có thể được nhìn thấy.

Có thể nhìn thấy các mẩu canxi (vôi hóa). Vôi hóa nhỏ (microcalcifying) thường xảy ra ở những khu vực mà các tế bào đang phát triển rất nhanh (chẳng hạn như trong một khối u ung thư). Vôi hóa lớn hơn (macrocalcifying) thường là bình thường và không gây ung thư ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Cần thêm thông tin

Một khu vực cụ thể cần phải được xem xét lại. Đây là một kết quả rất phổ biến đối với nhiều phụ nữ và không có nghĩa là khu vực này là bất thường hoặc ung thư.

Hầu hết các bất thường được tìm thấy trong khi chụp nhũ ảnh không phải là ung thư vú. Nhưng nhiều phụ nữ có chụp quang tuyến vú thường xuyên cần nhiều xét nghiệm hơn để điều tra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào được tìm thấy trong khi chụp X quang tuyến vú. Nếu một khu vực của mô vú dường như là một mối quan tâm trong khi chụp X quang tuyến vú, các xét nghiệm khác có thể được thực hiện.

Yếu tố ảnh hưởng đến chụp quang tuyến vú

Những lý do có thể không thể làm thủ thuật hoặc tại sao kết quả có thể không hữu ích bao gồm:

Khử mùi, nước hoa, bột hoặc thuốc mỡ bôi lên ngực hoặc dưới cánh tay trước khi thủ thuật. Nó có thể can thiệp vào hình ảnh X quang.

Cấy ghép vú hoặc mô sẹo từ phẫu thuật vú trước đó. Điều này có thể làm cho chụp quang tuyến vú khó giải thích hơn.

Chụp quang tuyến vú thường không được thực hiện nếu là:

Mang thai, vì bức xạ có thể làm hỏng em bé đang phát triển (thai nhi). Nếu chụp quang tuyến vú là hoàn toàn cần thiết để chẩn đoán vấn đề, một chiếc tạp dề chì sẽ được đặt trên bụng để che chắn cho em bé tiếp xúc với tia X.

Cho con bú, vì vú có sữa rất khó kiểm tra.

Điều cần biết thêm

Hầu hết các bất thường được tìm thấy trong khi chụp nhũ ảnh không phải là ung thư vú. Nhưng nhiều phụ nữ có chụp quang tuyến vú thường xuyên cần nhiều xét nghiệm hơn để điều tra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào được tìm thấy trong khi chụp X quang tuyến vú. Nếu một khu vực của mô vú dường như là một mối quan tâm trong khi chụp X quang tuyến vú, các thủ thuật khác như siêu âm có thể được thực hiện.

Kết quả chụp X quang tuyến vú khó diễn giải hơn ở phụ nữ trước khi mãn kinh vì mô vú ở phụ nữ trẻ dày hơn so với phụ nữ lớn tuổi. Chụp X quang tuyến vú có thể kém chính xác hơn ở phụ nữ béo phì.

Chụp X-quang kỹ thuật số có độ chính xác tổng thể tương tự như chụp X-quang chuẩn. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng chụp X-quang 3 chiều có thể giúp dễ dàng nhìn thấy ung thư vú ở những phụ nữ có bộ ngực dày.

Nếu đến từ một gia đình mà phụ nữ bị ung thư vú sớm hơn 40 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ về độ tuổi bắt đầu sàng lọc. Nếu có tiền sử gia đình rất mạnh về ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, có thể muốn làm xét nghiệm gen ung thư vú (BRCA).