Phù toàn thân: đánh giá các nguyên nhân gây lên bệnh cảnh lâm sàng

2020-12-28 12:12 PM

Phù thường do nhiều yếu tố gây nên, do đó tìm kiếm những nguyên nhân khác kể cả khi bạn đã xác định được tác nhân có khả năng. Phù cả hai bên thường kèm với sự quá tải dịch toàn thân và ảnh hưởng của trọng lực.

Nguyên nhân chủ yếu gây sưng nề chân chính là do phù nề - sự tụ dịch bất thường trong khoảng kẽ. Phù có thể do:

Tăng áp lực thủy tĩnh trong hệ thống tĩnh mạch do sự gia tăng thể tích nội mạch hoặc tắc nghẽn.

Giảm protein huyết tương, chủ yếu là albumin, gây giữ nước bên trong khoang mạch máu (giảm áp lực keo) hoặc,

Tắc nghẽn hệ thống dẫn lưu bạch huyết: phù bạch mạch.

Phù một bên chân thường gợi ý những bệnh lý khu trú như tắc nghẽn tĩnh mạch hoặc bạch mạch; Phù cả hai bên có thể do bởi những nguyên nhân tại chỗ nhưng thường kèm với sự quá tải dịch toàn thân và ảnh hưởng của trọng lực. Phù thường do nhiều yếu tố gây nên, do đó tìm kiếm những nguyên nhân khác kể cả khi bạn đã xác định được tác nhân có khả năng.

Suy tim

Suy thất phải hoặc trái có thể gây phù thông qua cơ chế gây tăng áp lực thủy tĩnh. Tăng áp phổi, ngay cả khi không có suy thất phải, là một nguyên nhân chưa được thừa nhận gây phù ngoại biên.

Suy thận

Ở trường hợp suy thận tiến triển, giảm tiết muối và nước dẫn đến trữ dịch và tăng áp lực thủy tĩnh.

Giảm albumin máu

Giảm albumin máu gây ra phù bởi việc giảm áp lực keo huyết tương. Nguyên nhân bao gồm hội chứng thận hư (tăng mất albumin qua nước tiểu); bệnh lý gan mạn tính (giảm tổng hợp albumin); Bệnh lý viêm hệ thống (thoát dịch albumin từ khoảng nội mạch do tăng tính thấm thành mạch ± sự tổng hợp kéo dài các protein pha cấp như là CRP hơn là các albumin như bình thường. Các bệnh lý ruột gây mất protein (thoát albumin vào ruột do tắc nghẽn bạch mạch hoặc bệnh lý niêm mạc ruột); và suy dinh dưỡng tiến triển.

Nguyên nhân do quá trình điều trị (ví dụ thuốc)

Danh sách các thuốc có thể gay ra phù (xem dưới).

Phù chu kỳ nguyên phát

Phù chu kỳ nguyên phát thường ảnh hưởng đến phụ nữ7 đặc biệt là những phụ nư trong độ tuổi mang thai. Quá trình phù cả hai bên hình thành suốt ngày và thấy rõ nhất vào buổi tối. Bệnh sinh chưa được biết rõ.

Các thuốc gây phù

Chẹn Canxi.

Dịch truyền tĩnh mạch.

Corticosteroids.

Corticosteroid khoáng (fludrocortisone).

Thiazolidinediones (glitazones).

Ngừng lợi tiểu.

NSAIDs.

Oestrogens.