Thuốc đông y: có thể có tác dụng phụ nguy hiểm

9/12/2019 1:50:04 PM
Thuốc đông y có thể gây tổn thương thận, hoặc gan, và đôi khi bị pha trộn với steroid, thuốc trừ sâu, kháng sinh hoặc kim loại có hại

Nhiều người sử dụng thuốc đông y không nói với bác sĩ rằng họ đang dùng các chất này vì họ tin rằng chúng là tự nhiên và do đó, không gây hại.

Một nghiên cứu đã cho thấy thuốc đông y có thể gây suy thận và tổn thương gan ở một số người tiêu dùng vì chúng có chứa hóa chất độc hại hoặc kim loại nặng hoặc phản ứng có hại với các loại thuốc khác.

Phát hiện này xuất phát từ một bài báo được công bố trên Tạp chí Y khoa Úc. Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Adelaide đã xem xét những phát hiện từ 52 nghiên cứu về thuốc đông y và độc tính.

Tác giả chính, giáo sư bệnh lý Roger Byard, cho biết Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu (TGA) nên yêu cầu thử nghiệm độc lập các loại thuốc đông y trước khi đưa ra thị trường, và cần xem xét hành động pháp lý khi sản phẩm không tuân thủ quy định. Các sản phẩm cũng nên được theo dõi chặt chẽ trên thị trường, ông nói.

Chính phủ đang thực hiện những phát hiện của một đánh giá độc lập về quy định của thuốc, bao gồm cả các sản phẩm bổ sung và thay thế. Hình phạt khắc nghiệt hơn được thiết lập để được đưa ra cho các nhà sản xuất đưa ra tuyên bố sai lệch hoặc sai.

Tác dụng phụ của thuốc đông y được sử dụng trong các xã hội truyền thống thường không được báo cáo và điều này thường được trích dẫn để ủng hộ sự an toàn của nó, theo ông By Byard.

Tuy nhiên, việc thiếu quan sát có hệ thống có nghĩa là ngay cả những phản ứng bất lợi nghiêm trọng, như suy thận và tổn thương gan do một số loài thực vật gây ra, đã không được công nhận cho đến gần đây.

Những người sử dụng thuốc đông y chủ yếu là phụ nữ có trình độ học vấn cao. Nhiều người sử dụng thuốc đông y không nói với bác sĩ rằng họ đang dùng các chất này vì họ tin rằng chúng là tự nhiên và do đó, không gây hại, đồng tác giả của bài báo, giảng viên dược lý Ian Musgrave, cho biết.

Nhưng các loại đông y có thể là một nguồn độc tố rất mạnh, và trên thực tế, nhiều thứ chúng ta sử dụng làm thuốc có nguồn gốc từ thực vật là độc hại, những kẻ gây ngộ độc, ông nói.

Chúng tôi có thể sử dụng các độc tố này ở nồng độ thấp để có tác dụng y tế hữu ích. Một số người tin rằng vì thuốc đông y có nguồn gốc từ các sản phẩm tự nhiên mà chúng không phải là thuốc, và chúng có khả năng gây hại hoặc tương tác có hại với thuốc theo toa.

Musgrave cho biết, ông cũng lo ngại rằng mọi người có thể mua các sản phẩm đông y từ nước ngoài, một số trong đó đã được phát hiện là đã pha trộn bất hợp pháp với dược phẩm để tăng hiệu quả của sản phẩm thảo dược.

Một số lượng đáng kể các sản phẩm đó đã không tuân thủ các quy định và, trong một số trường hợp, các thành phần không được liệt kê hoặc nồng độ của chúng được báo cáo không chính xác.

Trong số các chế phẩm đông y từ Đài Loan được đánh giá trong khoảng thời gian một năm, 24% được tìm thấy có chứa thuốc theo toa. Các dược phẩm khác được phát hiện trong các sản phẩm thảo dược bao gồm kháng sinh, steroid và thuốc thần kinh, đánh giá được tìm thấy.

Một nghiên cứu khác về các sản phẩm y học cổ truyền Trung Quốc tại Úc đã tìm thấy mức độ chì, cadmium và asen quá mức trong 61% các chế phẩm, đánh giá cho thấy, mức độ đủ cao để gây ngộ độc cấp tính. Một số chế phẩm đã được tìm thấy có chứa thuốc trừ sâu hoặc chất gây ô nhiễm liên quan đến việc lưu trữ kém.

Nhiều sản phẩm đông y không mang nhãn cảnh báo đầy đủ về tác dụng phụ và tương tác thuốc, Musgrave nói. Đã có trường hợp người Úc chết vì suy gan sau khi uống các sản phẩm đông y, ông nói.

Các công ty dược phẩm được yêu cầu liệt kê tất cả các tác dụng phụ và tương tác thuốc có thể có trên các sản phẩm của họ.

Tôi là một fan hâm mộ lớn của việc giáo dục công chúng về tất cả các loại thuốc, và đặc biệt là thuốc đông y, bởi vì mọi người dường như tin rằng các sản phẩm này là tự động an toàn, theo Mus Musveve. Trên thực tế, chúng có thể gây ra những phản ứng có thể chứng minh là cực kỳ nghiêm trọng.

Các tác giả của nghiên cứu đã kết luận rằng việc thiếu quy định và giám sát các chế phẩm đông y ở Úc và các quốc gia khác có nghĩa là đóng góp của nó đối với bệnh tật và cái chết là không rõ.

Tiến sĩ Ken Harvey, một chuyên gia chính sách dược phẩm của Medreach, cho biết dữ liệu TGA về các loại thuốc bổ sung và thay thế từ 2015-16 cho thấy tỷ lệ các vấn đề về chất lượng thậm chí còn cao hơn.

Nhìn chung, dữ liệu 2015-16 cho thấy tỷ lệ không tuân thủ 80%, chủ yếu là do các vấn đề về nhãn mác, quảng cáo và bằng chứng.

Đáng tiếc, TGA không công khai những phát hiện kinh khủng này, cũng như không chia nhỏ các vấn đề mà họ tìm thấy với chất lượng thành các loại như pha trộn hoặc thành phần không chính xác hoặc gây hiểu lầm. TGA cũng không liệt kê các sản phẩm hoặc nhà tài trợ liên quan. Do đó, người tiêu dùng vẫn không hiểu rõ về những vấn đề như vậy.

Nhưng trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của TGA cho biết: Trái ngược với tuyên bố của họ rằng Úc không có quy định đối với các sản phẩm đông y, Úc có một hệ thống quản lý được quốc tế đánh giá cao đối với tất cả các loại thuốc, kể cả đông y và các loại thuốc bổ sung khác.