Ngộ độc cấp thủy ngân

03/10/2014 15:26
Dùng thuốc chống độc BAL còn gọi là dimercaptopropanon hay dimercaprol ống 0,10g tiêm bắp mỗi lần 3mg/kg, hai ngày đầu 4 giờ một lần, hai ngày sau 6 giờ một lần, sau đó 12 giờ một lần trong 2 ngày.

Đại cương

Ngộ độc cấp thuỷ ngân hiện nay ít gặp hơn trước. Tuy nhiên với việc sử dụng các thuốc sát khuẩn thuỷ ngân như các thuốc nam có thuỷ ngân... và việc tiếp xúc trực tiếp với thuỷ ngân trong labo khả năng ngộ độc thuỷ ngân rất có thể xảy ra.

Độc tính

Muối thuỷ ngân gây tổn thương ống thận, nhưng uống thủy ngân lỏng không ngộ độc.

Triệu chứng ngộ độc cấp

Sau khi uống muối thủy ngân bệnh nhân cảm thấy nóng bỏng ỏ thượng vị, nôn mửa, ỉa chảy lẫn máu dữ dội.

Vài giờ sau hay ngày hôm sau, bệnh nhân đái ít rồi vô niệu. Ngoài ra còn có viêm miệng, viêm lợi (riềm Burton).

Xử trí

Rửa dạ dày: nhưng không được dùng bicarbonat hay sulfat.

Dùng thuốc chống độc BAL (British anti - lewisite) còn gọi là dimercaptopropanon hay dimercaprol ống 0,10g tiêm bắp mỗi lần 3mg/kg, hai ngày đầu 4 giờ một lần, hai ngày sau 6 giờ một lần, sau đó 12 giờ một lần trong 2 ngày.

Chống suy thận cấp (do viêm ống thận câp) bằng furosemid nếu không kết quả phải dùng các phương pháp lọc ngoài thận (lọc màng bụng hoặc thận nhân tạo).

Với BAL dùng rất sớm, furosemid và các phương pháp lọc ngoài thận, ngộ độc thuỷ ngân không còn nguy hiểm như trước nữa. Nhưng ngộ độc mạn vẫn để lại các di chứng nặng nề, đặc biệt là ở não và thần kinh ngoại biên.