Block nhánh phải và block nhánh trái trước trên điện tâm đồ

2012-07-01 07:59 PM
Nếu không có bệnh tim gì khác, có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng của block nhánh, Trong thực tế, một số người có thể bị block nhánh trong nhiều năm và không bao giờ biết rằng họ có nó.

Tim có một nhịp tự nhiên được gọi là nhịp xoang, nút xoang sẽ gửi xung điện trong suốt quá trình tim hoạt động.

Xung điện từ nút xoang đầu tiên đi qua buồng trên của tim (tâm nhĩ). Sau đó nó đi qua một nhóm nhỏ các tế bào được gọi là nhĩ thất (AV). Nút AV kiểm tra xung và gửi nó xuống dưới được gọi là bó His . Các bó chia thành một nhánh bên phải và một nhánh trái, dẫn đến buồng dưới của tim (tâm thất).

Đôi khi một phần của hệ thống dẫn truyền của tim là "bị chặn". Nếu một xung bị chặn khi nó di chuyển qua nhánh bó his, được cho là có block nhánh.

Đối với tâm thất trái và phải co bóp cùng một lúc, một xung điện phải di chuyển xuống nhánh bó his bên phải và trái cùng một tốc độ. Nếu có block một trong các nhánh, xung điện được đi tới thất bằng một con đường khác. Khi điều này xảy ra, tốc độ và nhịp điệu của nhịp tim không bị ảnh hưởng, nhưng các xung bị chậm. Tâm thất vẫn sẽ co bóp, nhưng nó sẽ mất nhiều thời gian vì sự chậm lại. Điều này làm chậm xung gây tâm thất co lại chậm hơn thất khác một phần nhỏ của một giây.

Các thuật ngữ y tế cho block nhánh có nguồn gốc từ những nhánh bị ảnh hưởng. Nếu block nằm ở nhánh bên phải, nó được gọi là block nhánh phải. Nếu block nằm ở nhánh bên trái, nó được gọi là block nhánh trái.

Block nhánh có thể bị gây ra bởi bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, hoặc bệnh van tim. Block nhánh cũng có thể xảy ra trong một trái tim khỏe mạnh.

Nếu không có bệnh tim gì khác, có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng của block nhánh. Trong thực tế, một số người có thể bị block nhánh trong nhiều năm và không bao giờ biết rằng họ có nó. Ở những người có triệu chứng, họ có thể bị ngất (xỉu) hoặc cảm thấy như họ đang đến ngất xỉu (presyncope). 

Block nhánh có thể là một dấu hiệu cảnh báo, bệnh tim khác nặng hơn. Ví dụ, nó có thể có nghĩa là một phần nhỏ trong trái tim không nhận được đủ máu giàu oxy. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những người co block nhánh có thể có nguy cơ bị bệnh tim hơn so với những người không có nó.

Block nhĩ thất hoàn toàn với block nhánh phải và block nhánh trái trước trên hình ảnh điện tâm đồ

Block nhĩ thất hoàn toàn với block nhánh phải và block nhánh trái trước trên hình ảnh điện tâm đồ

Hệ thống dẫn truyền trong thất gồm ba phân nhánh:

Nhánh phải của bó His.

Phân nhánh trái trước.

Phân nhánh trái sau.

Có thể gặp block ở 3 phân nhánh, 2 phân nhánh hoặc 1 phân nhánh.

Block nhánh trái trước là một dạng nhẹ, nhưng nếu kết hợp với block nhánh phải và nhồi máu cơ tim cấp sẽ là rối loạn nặng.

Block nhánh trái trước có trục QRS từ - 450  trở lên, chiều sâu sóng S của aVF ≥ chiều cao của R ở DI. QRS có thể bình thường hoặc giãn rộng ≥ 0,10 giây.

Bài xem nhiều nhất

Điện tâm đồ bình thường

Sóng P dương, dương ở DII và các đạo trình trước ngực từ V3 đến V6 và âm ở aVR. Sóng P dương ở DI và có thể dẹt, âm hoặc dương ở aVL và aVF và DIII.

Phì đại tâm thất phải và trái (hai thất) trên điện tâm đồ

Kết hợp phì đại hai tâm thất: Phì đại tâm thất phải (trục lệch phải và biên độ của sóng R > sóng S ở chuyển đạo V1) và phì đại tâm thất trái (biên độ sóng R > 21 mm ở chuyển đạo aVF).

Block nhĩ thất hoàn toàn, block nhánh phải, QT kéo dài và nhịp tim nhanh thất đa hình thái ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Sự gia tăng 25% creatine kinase, cho thấy tăng tổn thương cơ tim, đã được quan sát thấy tại các điểm cuối trong nhóm thở oxy. Kết quả điểm cuối cho troponin I, tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm.

Điện tâm đồ ở bệnh nhân bị bệnh phù niêm (myxedema)

Kết quả suy giáp chính từ các mức thấp của hormone tuyến giáp lưu thông như là một kết quả trực tiếp của không đủ nhu cầu với tuyến giáp. Các nguyên nhân chính của suy giáp chính được đưa ra dưới đây.

Block nhánh phải với phì đại thất phải (trục điện tim lệch phải)

Block nhánh phải với phì đại thất phải, Trục điện tim lệch phải, RAD right axis deviation, Trục QRS từ dương 90 độ đến dương 270 độ

Sơ đồ dẫn và cấp máu của hệ thống dẫn truyền điện tim

Bó His chia ra 2 nhánh, nhánh phải và nhánh trái, nhánh phải nhỏ và mảnh hơn, nhánh trái lớn chia ra 2 nhánh nhỏ là nhánh trước trên trái và sau dưới trái

Block nhĩ thất độ 2 Mobitz loại II trên điện tâm đồ

Khoảng PR của những nhát bóp dẫn truyền được từ nhĩ xuống thất, P có QRS đi kèm đều bằng nhau và không đổi mặc dù giá trị của nó có thể bình thường hoặc dài hơn bình thường.

Cảm biến của máy tạo nhịp tim quá mạnh trên điện tâm đồ

Một số rối loạn nhịp tim là vô hại, mặc dù một số loại khác như nhịp nhanh thất (tim đập quá nhanh) thường rất nghiêm trọng thậm chí đe dọa đến tính mạng

Block nhĩ thất cấp hai Mobitz I (Wenckebach) trên điện tâm đồ

Block nhĩ thất cấp II có một số xung động từ trên nhĩ không dẫn truyền được xuống thất, trên điện tâm đồ thấy có một số sóng P không có phức bộ QRS đi theo.

Loạn nhịp xoang trên điện tâm đồ

Nhịp tim nhanh xoang là một sự gia tăng bình thường trong nhịp tim, Xung xoang nhĩ SA nhịp tự nhiên của tim, gửi tín hiệu điện nhanh hơn bình thường, Nhịp tim nhanh, nhưng tim đập đúng.