Block nhĩ thất cấp 3: hình ảnh điện tâm đồ

2020-02-16 12:14 PM

Block tim hoàn toàn không có sự liên quan giữa sóng P và phức bộ QRS, nhịp thoát thất với phức bộ QRS giãn rộng, và biến đổi khác thường của sóng T

Bệnh nhân nữ 80 tuổi, thời gian gần đây thấy co những cơn chóng mặt, hoa mắt, ngày nay bệnh nhân lên cơn hoa mắt chóng mặt, ngã => vào cấp cứu.

Kết quả chụp x quang thấy vỡ xương chậu, kết quả điện tâm đồ thấy nhịp chậm. Bác sỹ ngoại khoa có chỉ định phẫu thuật càng sớm càng tốt. Bác sỹ gây mê thì không thống nhất. Hình ảnh điện tâm đồ của bệnh nhân:

Hình ảnh điện tâm đồ

Block nhĩ thất cấp 3

Kết quả đọc điện tâm đồ

Block A-V cấp 3.

Nhịp thất 45 chu kỳ/phút.

Giải thích lâm sàng

Bloc tim hoàn toàn không có sự liên quan giữa sóng P (nhip sóng P 70 chu kỳ/phút) và phức bộ QRS. Nhịp thoát thất với phức bộ QRS giãn rộng và biến đổi khác thường của sóng T. Không có giải thích gì hơn ở điện tâm đồ này.

Hướng điều trị

Trong tiền sử trước đây của bệnh nhân thiếu vắng sự gợi ý của nhồi máu cơ tim, bệnh nhân gần như chắc chắn là block tim mạn tính: ngã của bệnh nhân có thể hoặc không là kết quả của cơn adam-stock. Bệnh nhân cần được tạo nhịp vĩnh viễn, lý tưởng nhất đầu tiên là tạo nhịp tạm thời sau đó tạo  nhịp vĩnh viễn. Nếu tạo nhịp vĩnh viễn chưa thể làm ngay thì tạo nhịp tam thời là cần thiết để phẫu thuật.

Bài xem nhiều nhất

Điện tâm đồ bình thường

Sóng P dương, dương ở DII và các đạo trình trước ngực từ V3 đến V6 và âm ở aVR. Sóng P dương ở DI và có thể dẹt, âm hoặc dương ở aVL và aVF và DIII.

Phì đại tâm thất phải và trái (hai thất) trên điện tâm đồ

Kết hợp phì đại hai tâm thất: Phì đại tâm thất phải (trục lệch phải và biên độ của sóng R > sóng S ở chuyển đạo V1) và phì đại tâm thất trái (biên độ sóng R > 21 mm ở chuyển đạo aVF).

Block nhĩ thất hoàn toàn, block nhánh phải, QT kéo dài và nhịp tim nhanh thất đa hình thái ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Sự gia tăng 25% creatine kinase, cho thấy tăng tổn thương cơ tim, đã được quan sát thấy tại các điểm cuối trong nhóm thở oxy. Kết quả điểm cuối cho troponin I, tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm.

Điện tâm đồ ở bệnh nhân bị bệnh phù niêm (myxedema)

Kết quả suy giáp chính từ các mức thấp của hormone tuyến giáp lưu thông như là một kết quả trực tiếp của không đủ nhu cầu với tuyến giáp. Các nguyên nhân chính của suy giáp chính được đưa ra dưới đây.

Block nhánh phải và block nhánh trái trước trên điện tâm đồ

Nếu không có bệnh tim gì khác, có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng của block nhánh, Trong thực tế, một số người có thể bị block nhánh trong nhiều năm và không bao giờ biết rằng họ có nó.

Block nhánh phải với phì đại thất phải (trục điện tim lệch phải)

Block nhánh phải với phì đại thất phải, Trục điện tim lệch phải, RAD right axis deviation, Trục QRS từ dương 90 độ đến dương 270 độ

Sơ đồ dẫn và cấp máu của hệ thống dẫn truyền điện tim

Bó His chia ra 2 nhánh, nhánh phải và nhánh trái, nhánh phải nhỏ và mảnh hơn, nhánh trái lớn chia ra 2 nhánh nhỏ là nhánh trước trên trái và sau dưới trái

Block nhĩ thất độ 2 Mobitz loại II trên điện tâm đồ

Khoảng PR của những nhát bóp dẫn truyền được từ nhĩ xuống thất, P có QRS đi kèm đều bằng nhau và không đổi mặc dù giá trị của nó có thể bình thường hoặc dài hơn bình thường.

Cảm biến của máy tạo nhịp tim quá mạnh trên điện tâm đồ

Một số rối loạn nhịp tim là vô hại, mặc dù một số loại khác như nhịp nhanh thất (tim đập quá nhanh) thường rất nghiêm trọng thậm chí đe dọa đến tính mạng

Block nhĩ thất cấp hai Mobitz I (Wenckebach) trên điện tâm đồ

Block nhĩ thất cấp II có một số xung động từ trên nhĩ không dẫn truyền được xuống thất, trên điện tâm đồ thấy có một số sóng P không có phức bộ QRS đi theo.