CÁCH NÀO LÀM GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO HIỆU QUẢ?

2011-04-25 01:42 PM

Ngứa rát họng thường là kích thích đầu tiên tại cổ họng, có thể làm phát sinh triệu chứng tiếp theo là ho. Để ngăn chặn cơn ho xuất hiện, thì ngay khi có dấu hiệu ngứa họng, phải có biện pháp nhanh chóng làm dịu kích thích này.

Chuỗi ngày rét đậm, rét hại kéo dài hơn 1 tháng đã tạm thời kết thúc bằng những ngày nắng đẹp vào đúng dịp tết nguyên đán. Không khí ấm lên làm mọi người háo hức và phấn khởi vui tết cổ truyền. Nhưng cùng với sự ấm lên đó, nhiều người lại chủ quan, không bảo vệ sức khỏe đã làm phát sinh các triệu chứng bệnh liên quan đến thời tiết, thường gặp nhất là ho, ngứa rát họng...

Trong và sau dịp Tết nguyên đán, nền nhiệt độ đã vượt qua ngưỡng rét đậm, duy trì ở mức 15 - 20độ, kèm theo nắng nhẹ là điều kiện lí tưởng để đi du xuân, trẩy hội. Song diễn biến nhiệt độ trong ngày lại thay đổi và có sự chênh lệch giữa các thời điểm khác nhau như rét về đêm, lạnh và se lạnh vào buổi sáng và chiều tối. Phải đến trưa trời mới hửng nắng ấm. Do vậy, khi đi ra đường, nhất là đi xe máy, nếu không có biện pháp giữ ấm phòng bị như: mặc áo đủ ấm, đội mũ, đeo khẩu trang, nhất là giữ ấm vùng họng như quàng khăn, mặc áo kín cổ...sẽ dễ bị nhiễm lạnh, cảm lạnh, kèm theo ho, ngứa họng, rát họng, khản tiếng...Triệu chứng ngứa rát họng dễ xảy ra hơn ở những người có sẵn cơ địa dị ứng với thời tiết, cổ họng dễ bị kích thích, tiền sử ho mãn tính, người bị viêm họng, viêm phế quản mãn tính...

Ngứa rát họng thường là kích thích đầu tiên tại cổ họng, có thể làm phát sinh triệu chứng tiếp theo là ho. Để ngăn chặn cơn ho xuất hiện, thì ngay khi có dấu hiệu ngứa họng, phải có biện pháp nhanh chóng làm dịu kích thích này. Hoặc khi đã ở mức độ trầm trọng hơn, ngứa rát họng kèm theo những cơn ho dữ dội thì việc làm dịu họng, giảm kích thích và ngứa rát tại vùng họng được xem là biện pháp tác động tại chỗ và cần thiết nhằm làm giảm hiệu quả những cơn ho.

Cách đơn giản được nhiều người quen dùng là ngậm Ô mai. Ô mai vừa là món ăn, vừa là vị thuốc, vừa được dùng theo kinh nghiệm dân gian, vừa được dùng trong Đông y. Ngậm Ô mai sẽ kích thích sinh tân dịch, tăng bài tiết nước bọt, làm giảm kích thích của niêm mạc họng, giảm ngứa rát họng, khô họng, khản tiếng. Ngoài ra, theo Hải Thượng Lãn Ông, Ô mai có "vị chua, tính liễm, có thể thăng, có thể giáng, giúp thuận khí chỉ ho...", vừa có thể dùng riêng lẻ, vừa có thể kết hợp trong nhiều bài thuốc chữa ho.

Một phương thuốc dân gian khác cũng được ưa dùng là Mật ong với tác dụng đa dạng và tính an toàn. Khi ngậm hoặc để trôi chậm qua cổ họng, vị ngọt của Mật ong nhanh chóng làm dịu cảm giác ngứa rát và kích thích họng. Thành phần acid Panthotenic và Albumin trong Mật ong kích thích tái tạo tế bào mới, giúp mau lành các tổn thương niêm mạc họng như sưng, viêm, đỏ, đau...Mật ong còn có hoạt tính kháng sinh tự nhiên nên khi tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc họng bị viêm do nhiễm khuẩn, sẽ phát huy tác dụng kháng khuẩn tại chỗ, làm giảm đáng kể tình trạng viêm họng. Mật ong cũng làm tăng tính kháng viêm, kháng dị ứng của niêm mạc họng nên không chỉ làm dịu nhanh các kích thích hiện thời mà còn ngăn ngừa các kích thích mới phát sinh. Bản thân Mật ong cũng là một vị thuốc giảm ho hữu hiệu, được cả Đông y và Tây y ghi nhận. Các tác dụng đa dạng của Mật ong được phát huy cùng lúc và cùng bổ trợ cho nhau giúp giảm nhanh và khá toàn diện các triệu chứng khó chịu tại họng, bao gồm cả ngứa rát họng, ho, viêm họng...

Để tạo ra tác dụng tốt hơn nữa, Ô mai, Mật ong cùng được kết hợp với nhau và kết hợp thêm nhiều thảo dược khác như Xuyên bối mẫu, Tỳ bà diệp, Cát cánh, Sa sâm, Bán hạ, Qua lâu nhân, Khổ hạnh nhân, Ngũ vị tử, Viễn chí, Tinh dầu bạc hà, Gừng tươi (phát triển từ bài thuốc đông y Trung Quốc Xuyên bối tỳ bà cao), bào chế dưới dạng viên ngậm tiện dụng có tên là Bảo Thanh (DP Hoa Linh). Đặc biệt, dưới dạng kẹo ngậm Lozenge, viên ngậm Bảo Thanh chứa được tối đa hàm lượng dược liệu trong mỗi viên nên phát huy tác dụng rất tích cực: Không chỉ Bổ phế, Trừ ho, Tiêu đờm mà còn phát huy tác dụng tại chỗ, nhanh chóng làm dịu cổ họng, giảm ngứa rát họng, giảm viêm, đau họng...Đặc biệt các trường hợp ngứa họng nhẹ, hoặc ngay khi thấy dấu hiệu ngứa rát họng, sử dụng viên ngậm Bảo Thanh sẽ làm dịu nhanh các kích thích, ngăn chặn cơn ho xuất hiện. Viên ngậm có vị ngọt của Mật ong và mùi thơm thảo dược nên dễ dùng, thích hợp cho nhiều đối tượng.

Thu Trang

Bài xem nhiều nhất

LÀM DỊU HỌNG NGAY KHI BỊ NGỨA HỌNG

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang...

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, gọi tắt là tim nhanh trên thất là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.

Ngừng tuần hoàn

Mục đích của hồi sinh tim - phổi là cung cấp tạm thời tuần hoàn và hô hấp nhân tạo, qua đó tạo điều kiện phục hồi tuần hoàn và hô hấp tự nhiên có hiệu qủa.

Xử trí tăng Kali máu

Các triệu chứng tim mạch: rối loạn nhịp nhanh. ngừng tim; chúng thường xảy ra khi tăng kali máu quá nhanh hoặc tăng kali máu kèm với hạ natri máu, hạ magne máu, hay hạ calci máu.

GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.

Thở ô xy

Thở oxy hay liệu pháp thở oxy là cho bệnh nhân khí thở vào có nồng độ oxy cao hơn nồng độ oxy khí trời (FiO¬¬2 > 21%).

Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch

Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).

Sử dụng hiệu quả insulin điều trị đái tháo đường

Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường có thể trở nên cần điều trị bằng insulin một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn khi tụy không tiết đủ lượng insulin cần thiết.

Thông khí nhân tạo và chỉ định (thở máy)

Thông khí nhân tạo có thể thay thế một phần hoặc thay hoàn toàn nhịp tự thở của bệnh nhân.

Các phác đồ kiểm soát đường huyết trong hồi sức cấp cứu

Tiêm tĩnh mạch insulin loại tác dụng nhanh khi kết quả xét nghiệm đường huyết mao mạch lớn hơn 11 mmol trên lít, liều bắt đầu là 5 hoặc 10 đơn vị.