GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT

2011-04-25 01:41 PM

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích. Nếu nhẹ hoặc nhanh hết thì có thể không kèm ho hoặc ho nhẹ, khản tiếng nhẹ. Nếu ngứa họng kéo dài hay ngứa rát, sẽ gây ho nhiều, ho liên tục, có thể ho dữ dội. Nếu tình trạng ngứa họng không được giảm nhẹ, ho sẽ kéo dài, dai dẳng nhiều ngày gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và công việc.

Anh Đình Hạnh (Cầu Diễn, Từ Liêm) chia sẻ: Tôi bị viêm họng hạt cách đây 1 năm. Đã điều trị bằng khí dung kháng sinh tại chỗ. Tuy không còn bị viêm họng nữa nhưng cổ họng lại rất dễ bị kích thích. Mỗi khi thay đổi thời tiết, bị nhiễm lạnh, uống nước lạnh hay hít phải khói thuốc là cổ họng ngứa, có đờm trắng, khản tiếng, húng hắng ho, có đợt ho dài ngày.

Còn chị Hoài Thu (Dịch Vọng, Cầu Giấy) là giáo viên. Việc giảng dạy khiến chị phải phát âm nhiều nên cổ họng trở nên nhạy cảm.Chị cũng thường xuyên bị ngứa họng, khản tiếng và ho, nhất là vào các thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh.

Bác Huỳnh Sơn (65 tuổi, Chùa Bộc) do sức đề kháng giảm nên dễ bị nhiễm lạnh, cảm lạnh. Kèm theo đó là kích thích tại cổ họng, ngứa họng, khản tiếng, rồi húng hắng ho. Có đợt nặng, bác bị ho nhiều ngày khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Ngứa họng là cảm giác khó chịu và là kích thích gây ho. Những người họng yếu, hay có tiền sử viêm họng mãn, ho mãn tính...; những người thường xuyên phải phát âm nhiều như giáo viên, ca sĩ, nghệ sĩ, người dẫn chương trình; những người sức đề kháng giảm, dễ bị kích thích vùng họng như người già, người mới ốm dậy, người mắc bệnh mãn tính...cần phải chú ý bảo vệ cổ họng để tránh các kích thích tại họng như: Giữ ấm cổ họng khi ra gió, khi đi đường, khi nằm ngủ; Giữ vệ sinh miệng họng sạch sẽ, tránh bị viêm họng; Đeo khẩu trang ở những nơi phải tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm; Tránh hít phải khói thuốc; Tránh ngồi ở những nơi có gió lùa hoặc trước gió điều hòa, không uống nước lạnh...Ngay khi có cảm giác ngứa, bị kích thích, khó chịu tại vùng họng thì nên có biện pháp giúp làm dịu cổ họng. Có thể ngậm Ô mai gừng vì gừng giúp giữ ấm cổ họng. Còn ô mai giúp làm dịu họng, sinh tân dịch, kích thích bài tiết nước bọt, chống khô họng, giảm ngứa rát. Hoặc có thể hâm mật ong cho nóng, rồi mỗi lần ngậm một thìa, cho từ từ trôi qua cổ họng. Vị ngọt của mật ong giúp làm dịu họng, giảm kích thích, giảm ngứa họng. Các acid Panthotenic và Albumin có trong mật ong giúp kích thích tái tạo tế bào mới, làm mau lành các tổn thương và đau rát họng. Mật ong còn có hoạt tính kháng sinh tự nhiên nên giúp kháng khuẩn tại chỗ, hỗ trợ điều trị viêm họng. Hiện tại, Ô mai và Mật ong có trong thành phần viên ngậm Bảo Thanh. Ngoài Ô mai, Mật ong, viên ngậm Bảo Thanh còn phối hợp nhiều thảo dược như Xuyên bối mẫu, Tỳ bà diệp, Sa sâm, Cát cánh, Bán hạ, Qua lâu nhân, Trần bì, Gừng tươi, Tinh dầu bạc hà, Viễn chí, Khổ hạnh nhân... giúp làm dịu họng, bổ phế, trừ ho. Đặc biệt, viên ngậm Bảo Thanh được bào chế dưới dạng kẹo ngậm Lozenge, chứa tối đa hàm lượng cao dược liệu trong mỗi viên. Lại có vị ngọt thơm, dễ dùng. Khi ngậm, viên tan dần, các thành phần dược liệu thấm dần vào niêm mạc họng, nhanh chóng phát huy tác dụng tại chỗ, làm dịu họng, giảm ngứa rát họng.

Thu Trang

Bài viết cùng chuyên mục

Các bệnh da tăng sắc tố (hyperpigmentation)

Các bệnh có biểu hiện tăng sắc tố ở da bao gồm một số bệnh có căn nguyên di truyền hay bẩm sinh, do rối loạn chuyển hoá, nguyên nhân do nội tiết, do hoá chất hoặc thuốc, do dinh dưỡng.

Chăm sóc bệnh nhân sốc

Sốc là tình trạng suy tuần hoàn cấp gây thiếu oxy tế bào, biểu hiện trên lâm sàng bằng tụt huyết áp phối hợp các dấu hiệu giảm tưới máu ngoại biên.

Hội chứng suy đa phủ tạng

Suy đa tạng (SĐT) là một tình trạng viêm nội mạch toàn thân do một đả kích làm hoạt hoá các tế bào miễn dịch.

Soi phế quản ống mềm

Dùng ống soi đưa vào đường hô hấp, hệ thống khí phế quản giúp quan sát tổn thương và can thiệp điều trị.

Nguyên lý cấu tạo máy thở

Các máy thở đều dựa vào nguyên lý tạo ra chênh lệch áp lực nhằm đưa khí vào trong và ra ngoài phổi của bệnh nhân để thực hiện quá trình thơng khí.

Nguyên nhân của bệnh gan

Mặc dù gan có khả năng xúc tiến tái sinh, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại có thể gây ra nghiêm trọng - và đôi khi không thể đảo ngược tác hại.

Rau bong non

Tại cơ sở và địa phương: Tuyên truyền, giáo dục để mọi người, đặc biệt là chị em biết cách tự phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường để tự giác đi khám lý thai tại các và quản cơ sở y tế.

Co giật và động kinh

Co giật cũng được phân loại là cục bộ hoặc toàn thân dựa trên mức độ ảnh hưởng lên giải phẫu thần kinh hoặc được phân loại là đơn giản hay phức tạp dựa trên ảnh hưởng của co giật lên tình trạng ý thức.

Các từ viết tắt thường dùng trong thông khí nhân tạo

AaDO2 Alveolo-Arterial O2 difference, Chênh lệch nồng độ O2 giữa phế nang và máu động mạch, ACCP American College of Chest Physicians, Hội các bác sỹ lồng ngực Mỹ

Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch

Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).

Tổng quan về nồng độ NT proBNP huyết thanh

Gen biểu lộ BNP nằm trên nhiễm sắc thể số 1. Ở người khỏe mạnh gen này chủ yếu ở tâm nhĩ. Khi có tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến tâm thất như suy tim, gen biểu lộ BNP tại thất sẽ tăng cao.

Ảnh hưởng sinh lý của thông khí nhân tạo

Trong điều kiện tự thở, AL trong lồng ngực luôn âm. AL dao động từ -5 cmH2O (thở ra) đến -8 cmH2O (hít vào). AL phế nang dao động từ +1 cmH2O (thở ra) đến -1 cmH2O (hít vào).

Sốc phản vệ (dị ứng)

Sốc phản vệ là tình trạng lâm sàng xuất hiện đột ngột do hậu quả của sự kết hợp kháng nguyên với các thành phần miễn dịch IgE trên bề mặt tế bào ưa kiềm và các đại thực bào gây giải phóng các chất như histamin.

Hội chứng HELLP

Bản chất HELLP là một thể lâm sàng đặc biệt của nhiễm độc thai nghén, Phù, tăng huyết áp và protein niệu.

Rối loạn kinh nguyệt

Là triệu chứng nhưng đôi khi cần phải điều trị mặc dù chưa rõ nguyên nhân bệnh nhưng gây băng kinh, băng huyết, rong kinh kéo dài...

Vai trò của beta2 microglobulin ở bệnh nhân suy thận mạn tính

Vai trò của β2M trong chẩn đoán phân biệt những rối loạn chức năng thận và theo dõi động học quá trình tiến triển bệnh lý thận được lưu ý một cách đặc biệt.

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan

Theo dõi sát tình trạng ý thức, đặc biệt trong các trường hợp có nhiều nguy cơ hôn mê gan: nôn,ỉa chảy, xuất huyết tiêu hoá, nhiễm khuẩn, dùng thuốc độc gan.

Đặt nội khí quản đường miệng có đèn soi thanh quản

Đặt nội khí quản khí quản đường miệng có đèn soi thanh quản là thủ thuật luồn qua miệng một ống nội khí quản, vượt qua thanh môn vào khí quản một cách an toàn.

Cấp cứu ban đầu nội khoa - Ôn thi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Cấp cứu ban đầu nội khoa là định hướng rõ ràng cho mục tiêu ôn thi Chứng chỉ hành nghề. Nội dung sách được xây dựng bám sát những yêu cầu cốt lõi của năng lực hành nghề, nhấn mạnh các tình huống cấp cứu thường được sử dụng trong đề thi và trong thực hành thực tế.

Tiến sỹ Bác sỹ Trần Văn Phú: Từ khởi đầu đến vai trò tác giả y học

Từ những ca bệnh cấp tính, ông tích luỹ không chỉ kinh nghiệm xử trí kỹ thuật mà còn nhận ra nhu cầu hệ thống hoá kiến thức để truyền lại một cách dễ áp dụng cho đồng nghiệp và học trò.

Tổng quan về hội chứng mạch vành cấp

Hình thành mảng xơ vữa động mạch là kết quả của một quá trình sinh bệnh học kéo dài, mà thường bắt đầu vào giai đoạn sớm ở tuổi trưởng thành

Bệnh cơ tim chu sản

Có nghiên cứu đã thấy trong huyết thanh của bệnh nhân có kháng thể với cơ trơn và actin kết quả là có sự giải phóng actin và myosin trong suốt thời kỳ tử cung thoái triển sau khi sinh con.

Phương pháp hướng dẫn và đánh giá kỹ năng lâm sàng

Phương pháp hướng dẫn và đánh giá kỹ năng lâm sàng là một cẩm nang chuyên sâu, thiết thực và giàu cảm hứng dành cho giảng viên lâm sàng, bác sĩ thực hành và sinh viên y khoa.

Bệnh Ebola

Không thể nhiễm Ebola từ không khí, nước hoặc thực phẩm. Một người mang virus Ebola nhưng không có triệu chứng không thể lây lan căn bệnh này.

Tiến sỹ Bác sỹ Trần Văn Phú: Phong cách biên soạn sách và truyền đạt chuyên môn

Điểm nổi bật trong cách viết của TS.BS Trần Văn Phú là xác định rất rõ đối tượng đọc ngay từ đầu: bác sĩ tuyến đầu, sinh viên y, bác sĩ nội trú hay giảng viên.