- Trang chủ
- Thông tin
- Thông tin y học tiếng Việt
- GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT
GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT
Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích. Nếu nhẹ hoặc nhanh hết thì có thể không kèm ho hoặc ho nhẹ, khản tiếng nhẹ. Nếu ngứa họng kéo dài hay ngứa rát, sẽ gây ho nhiều, ho liên tục, có thể ho dữ dội. Nếu tình trạng ngứa họng không được giảm nhẹ, ho sẽ kéo dài, dai dẳng nhiều ngày gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và công việc.
Anh Đình Hạnh (Cầu Diễn, Từ Liêm) chia sẻ: Tôi bị viêm họng hạt cách đây 1 năm. Đã điều trị bằng khí dung kháng sinh tại chỗ. Tuy không còn bị viêm họng nữa nhưng cổ họng lại rất dễ bị kích thích. Mỗi khi thay đổi thời tiết, bị nhiễm lạnh, uống nước lạnh hay hít phải khói thuốc là cổ họng ngứa, có đờm trắng, khản tiếng, húng hắng ho, có đợt ho dài ngày.
Còn chị Hoài Thu (Dịch Vọng, Cầu Giấy) là giáo viên. Việc giảng dạy khiến chị phải phát âm nhiều nên cổ họng trở nên nhạy cảm.Chị cũng thường xuyên bị ngứa họng, khản tiếng và ho, nhất là vào các thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh.
Bác Huỳnh Sơn (65 tuổi, Chùa Bộc) do sức đề kháng giảm nên dễ bị nhiễm lạnh, cảm lạnh. Kèm theo đó là kích thích tại cổ họng, ngứa họng, khản tiếng, rồi húng hắng ho. Có đợt nặng, bác bị ho nhiều ngày khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
Ngứa họng là cảm giác khó chịu và là kích thích gây ho. Những người họng yếu, hay có tiền sử viêm họng mãn, ho mãn tính...; những người thường xuyên phải phát âm nhiều như giáo viên, ca sĩ, nghệ sĩ, người dẫn chương trình; những người sức đề kháng giảm, dễ bị kích thích vùng họng như người già, người mới ốm dậy, người mắc bệnh mãn tính...cần phải chú ý bảo vệ cổ họng để tránh các kích thích tại họng như: Giữ ấm cổ họng khi ra gió, khi đi đường, khi nằm ngủ; Giữ vệ sinh miệng họng sạch sẽ, tránh bị viêm họng; Đeo khẩu trang ở những nơi phải tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm; Tránh hít phải khói thuốc; Tránh ngồi ở những nơi có gió lùa hoặc trước gió điều hòa, không uống nước lạnh...Ngay khi có cảm giác ngứa, bị kích thích, khó chịu tại vùng họng thì nên có biện pháp giúp làm dịu cổ họng. Có thể ngậm Ô mai gừng vì gừng giúp giữ ấm cổ họng. Còn ô mai giúp làm dịu họng, sinh tân dịch, kích thích bài tiết nước bọt, chống khô họng, giảm ngứa rát. Hoặc có thể hâm mật ong cho nóng, rồi mỗi lần ngậm một thìa, cho từ từ trôi qua cổ họng. Vị ngọt của mật ong giúp làm dịu họng, giảm kích thích, giảm ngứa họng. Các acid Panthotenic và Albumin có trong mật ong giúp kích thích tái tạo tế bào mới, làm mau lành các tổn thương và đau rát họng. Mật ong còn có hoạt tính kháng sinh tự nhiên nên giúp kháng khuẩn tại chỗ, hỗ trợ điều trị viêm họng. Hiện tại, Ô mai và Mật ong có trong thành phần viên ngậm Bảo Thanh. Ngoài Ô mai, Mật ong, viên ngậm Bảo Thanh còn phối hợp nhiều thảo dược như Xuyên bối mẫu, Tỳ bà diệp, Sa sâm, Cát cánh, Bán hạ, Qua lâu nhân, Trần bì, Gừng tươi, Tinh dầu bạc hà, Viễn chí, Khổ hạnh nhân... giúp làm dịu họng, bổ phế, trừ ho. Đặc biệt, viên ngậm Bảo Thanh được bào chế dưới dạng kẹo ngậm Lozenge, chứa tối đa hàm lượng cao dược liệu trong mỗi viên. Lại có vị ngọt thơm, dễ dùng. Khi ngậm, viên tan dần, các thành phần dược liệu thấm dần vào niêm mạc họng, nhanh chóng phát huy tác dụng tại chỗ, làm dịu họng, giảm ngứa rát họng.
Thu Trang
Bài viết cùng chuyên mục
Nồng độ NT proBNP và hội chứng mạch vành cấp
Thiếu máu cơ tim và giảm oxy tế bào kích thích phóng thích NT-proBNP, Những yếu tố khác trong bệnh thiếu máu cơ tim gồm tăng tần số tim, những cytokin tiền viêm
Chăm sóc bệnh nhân rắn cắn
Buộc ga rô 5cm trên chỗ cắn, nặn máu, rửa sạch, đưa đi bệnh viện, Rửa sạch vết cắn bằng nước muối sinh lý và cồn iode 700 Betadin, Nặn sạch máu tại vết cắn, rửa vết cắn.
Đặc điểm giải phẫu sinh lý động mạch vành
Hai động mạch vành được tách ra từ động mạch chủ lên bởi 2 lỗ ở khoảng 1/3 trên của các xoang Valsalva, ngay phía dưới bờ tự do của lá van tổ chim tương ứng, ở thì tâm thu.
Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất
Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, gọi tắt là tim nhanh trên thất là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.
Xuyên bối tỳ bà cao! Bài thuốc đông y trị ho lịch sử
Ô mai được nhân dân dùng làm thuốc trị ho, và được phối hợp trong nhiều bài thuốc đông y trị ho, nhất là các chứng ho dai dẳng lâu ngày, ho lâu năm khiến cổ họng ngứa rát, khản tiếng.
Các loại thảo mộc tốt nhất cho gan
Nhân trần được trường đại học Y Hà nội dùng điều trị bệnh viêm gan do vi rút tại bệnh viện Bạch mai và các bệnh viện tuyến trung ương khác.
Hội chứng suy đa phủ tạng
Suy đa tạng (SĐT) là một tình trạng viêm nội mạch toàn thân do một đả kích làm hoạt hoá các tế bào miễn dịch.
Quá liều thuốc chống đông
Protamin sulfat hình thành một phức hợp heparin-protamin và trung hoà tác dụng chống động của heparin. Protamin trung hoà heparin trong vòng 5 phút.
Quy trình kỹ thuật khí dung thuốc
Khí dung trị liệu có thể được cụng cấp bằng bình phun thể tích nhỏ (SVN Small-Volume-Nebulizer) hoặc ống hít có phân liều (MDI Metered-Dose-Inhaler).
Hồi sức cấp cứu - Sách dành cho bác sĩ và sinh viên y khoa
Hồi sức cấp cứu là một cẩm nang thực tiễn, súc tích và được biên soạn có chủ ý nhằm thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức bệnh học nền tảng và năng lực xử trí chuyên sâu trong những tình huống nguy kịch.
Tổn thương thận ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2
Sự xuất hiện bệnh thận do đái tháo đường týp 2 sẽ làm gia tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đột quỵ não lên gấp 10 lần. Nếu bệnh nhân đái tháo đường týp 2 khi chưa có MAU thì nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng 2-4 lần
Các thách thức khi viết sách y học tại Việt Nam
Từ thực tiễn biên soạn và xuất bản các giáo trình, cẩm nang lâm sàng, có thể nhận diện ba nhóm thách thức lớn: biên tập học thuật, minh họa y khoa và cập nhật kiến thức.
Hậu sản thường
Sau khi sổ rau, tử cung co chắc thành khối an toàn, trọng lượng tử cung lúc đó nặng khoảng 1.000g, sau 1 tuần, tử cung còn nặng khoảng 500g, cuối tuần lễ thứ 2 còn khoảng 300g, các ngày sau đó nặng 100g.
Phương thuốc cổ truyền trừ ho
Theo ý đó, phương thuốc cổ truyền cũng bao gồm nhiều vị tá, tạo ra tính phong phú về tác dụng cho phương thuốc, góp phần nâng cao hiệu quả trị bệnh chung.
Bệnh Ebola
Không thể nhiễm Ebola từ không khí, nước hoặc thực phẩm. Một người mang virus Ebola nhưng không có triệu chứng không thể lây lan căn bệnh này.
Dung dịch vệ sinh phụ nữ chất lượng cao
Cùng với hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, Dạ Hương tiếp tục góp mặt tại hội chợ lần thứ 9 Hàng Việt Nam chất lượng cao, tổ chức tại thủ đô Phnompenh, Campuchia.
Vệ sinh phụ nữ - Phòng bệnh phụ khoa
Ngày 19/06/2010, Lễ Trao Giải thưởng và cúp Vàng “ Nhãn Hiệu Nổi Tiếng Quốc Gia “ đã được long trọng tổ chức tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, Số 57 Phạm Hùng, Hà Nội.
Sổ rau thường
Sổ rau là giai đoạn thứ 3 của cuộc chuyển dạ, tiếp theo sau giai đoạn mở cổ tử cung và giai đoạn sổ thai. Nếu 2 giai đoạn trước diễn ra bình thường thì tiên lượng của sản phụ lúc này phụ thuộc vào diễn biến của giai đoạn này.
Vị thế và uy tín chuyên môn của Tiến sỹ Bác sỹ Trần Văn Phú
Ông được đào tạo chuyên sâu về phương pháp giảng dạy ngành khoa học sức khỏe và phương pháp giảng dạy, đánh giá kỹ năng lâm sàng tại Đại học Michigan (Hoa Kỳ) - một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về y học và giáo dục y khoa.
Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân thở máy
Theo dõi tình trạng lâm sàng và SpO2 trong khi hút: nếu Bn xuất hiện tím hoặc SpO2 tụt thấp <85-90% phải tạm dừng hút: lắp lại máy thở với FiO2 100% hoặc bóp bóng oxy 100%.
Tính chất, phân tích một số nhịp sóng điện não cơ bản
Sự tăng cường nhịp beta - sự tăng hưng phấn của vỏ não. Chiếm ưu thế nếu căng thẳng TK, hưng phấn hoặc lo âu. Giảm đi nếu chuyển động tự do các chi, kích thích xúc giác.
Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch
Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).
Thông khí nhân tạo trong các bệnh phổi tắc nghẽn
Cơn hen phế quản cấp và đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là các tình trạng bệnh lý hay gặp trong lâm sàng, và trong trường hợp nặng có thể phải chỉ định thông khí nhân tạo.
Biến chứng tim do tăng huyết áp
Người ta cho rằng sự tăng quá mức collagene của cơ tim ở bệnh nhân tăng huyết áp do 2 qúa trình tăng tổng hợp và giảm thoái hóa collagene
Giới thiệu tác giả Ts Bs Trần Văn Phú
TS.BS. Trần Văn Phú đã có nhiều năm làm việc tại bệnh viện của nước ngoài, trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, xử trí lâm sàng và vận hành hệ thống chăm sóc y tế theo chuẩn quốc tế.
