MERS

2015-06-08 12:41 PM
Lần đầu tiên xuất hiện MERS ở bán đảo Ả Rập năm 2012. Bắt đầu từ giữa tháng ba năm 2014, có sự gia tăng đáng kể về số lượng các trường hợp MERS báo cáo trên toàn thế giới

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS - Middle East Respiratory Syndrome) là một bệnh hô hấp do virus mới đối với con người. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho và khó thở. Lần đầu tiên được báo cáo ở Saudi Arabia vào năm 2012, MERS gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong ở người từ nhiều quốc gia. Virus này đã lây lan trên toàn cầu, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên xuất hiện MERS ở bán đảo Ả Rập năm 2012. Bắt đầu từ giữa tháng ba năm 2014, có sự gia tăng đáng kể về số lượng các trường hợp MERS báo cáo trên toàn thế giới. Lý do cho sự gia tăng này chưa hoàn toàn được biết đến.

Hiểu về Virus

Virus gây ra bệnh MERS được gọi là Coronavirus (MERS-CoV). Coronavirus là virus phổ biến mà hầu hết mọi người có trong thời gian cuộc sống của họ. Coronavirus ở người thường gây ra bệnh đường hô hấp trên nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, MERS-CoV hiện nay khác bất kỳ coronavirus trước đó được tìm thấy trong người.

Không biết chắc chắn nơi virus đến từ đâu, nhưng nghĩ rằng nó có thể đến từ nguồn gốc động vật. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy MERS-CoV trong những con lạc đà từ một số nước và dơi ở Saudi Arabia. Không biết liệu con lạc đà có là nguồn gốc lây virus. Các nghiên cứu tiếp tục cung cấp bằng chứng nhiễm khuẩn lạc đà có thể đóng một vai trò trong việc nhiễm MERS-CoV ở người. Tuy nhiên, cần thêm thông tin.

Triệu chứng MERS

Một số người bị nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng hầu hết những người bị nhiễm MERS-CoV phát triển bệnh hô hấp nặng. Có sốt, ho và khó thở. Những người khác có triệu chứng tiêu hóa, như tiêu chảy và buồn nôn /nôn, và suy thận. MERS thậm chí có thể gây chết người. Nhiều người đã chết. 

MERS lây lan

MERS-CoV lan rộng khi du khách bị nhiễm từ các nước khác vào. Ở các nước khác, virus này đã lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc gần gũi, như chăm sóc hoặc sống chung với người bị nhiễm bệnh.

Trong khi các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác cách virus này lây bệnh, khuyên người  dân giúp bảo vệ mình khỏi các bệnh về đường hô hấp bằng cách rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh, tránh chạm vào mắt, mũi và / hoặc miệng khi không rửa tay , và khử trùng thường xuyên các bề mặt.

MERS và Du lịch

Không khuyến cáo bất cứ ai thay đổi kế hoạch du lịch vì MERS. Thông báo du lịch hiện tại là một cảnh báo (Level 2), cung cấp biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho du khách. Bởi vì lây lan của MERS đã xảy ra tại cơ sở y tế, các cảnh báo khuyên du khách đi đến các nước trong hoặc gần bán đảo Ả Rập cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thực hành các khuyến nghị kiểm soát lây nhiễm các trường hợp xác định hoặc nghi ngờ và theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Du khách đến khu vực này vì những lý do khác nên làm theo biện pháp phòng ngừa chuẩn, chẳng hạn như rửa tay và tránh tiếp xúc với người bị bệnh.