MERS

2015-06-08 12:41 PM
Lần đầu tiên xuất hiện MERS ở bán đảo Ả Rập năm 2012. Bắt đầu từ giữa tháng ba năm 2014, có sự gia tăng đáng kể về số lượng các trường hợp MERS báo cáo trên toàn thế giới

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS - Middle East Respiratory Syndrome) là một bệnh hô hấp do virus mới đối với con người. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho và khó thở. Lần đầu tiên được báo cáo ở Saudi Arabia vào năm 2012, MERS gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong ở người từ nhiều quốc gia. Virus này đã lây lan trên toàn cầu, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên xuất hiện MERS ở bán đảo Ả Rập năm 2012. Bắt đầu từ giữa tháng ba năm 2014, có sự gia tăng đáng kể về số lượng các trường hợp MERS báo cáo trên toàn thế giới. Lý do cho sự gia tăng này chưa hoàn toàn được biết đến.

Hiểu về Virus

Virus gây ra bệnh MERS được gọi là Coronavirus (MERS-CoV). Coronavirus là virus phổ biến mà hầu hết mọi người có trong thời gian cuộc sống của họ. Coronavirus ở người thường gây ra bệnh đường hô hấp trên nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, MERS-CoV hiện nay khác bất kỳ coronavirus trước đó được tìm thấy trong người.

Không biết chắc chắn nơi virus đến từ đâu, nhưng nghĩ rằng nó có thể đến từ nguồn gốc động vật. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy MERS-CoV trong những con lạc đà từ một số nước và dơi ở Saudi Arabia. Không biết liệu con lạc đà có là nguồn gốc lây virus. Các nghiên cứu tiếp tục cung cấp bằng chứng nhiễm khuẩn lạc đà có thể đóng một vai trò trong việc nhiễm MERS-CoV ở người. Tuy nhiên, cần thêm thông tin.

Triệu chứng MERS

Một số người bị nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng hầu hết những người bị nhiễm MERS-CoV phát triển bệnh hô hấp nặng. Có sốt, ho và khó thở. Những người khác có triệu chứng tiêu hóa, như tiêu chảy và buồn nôn /nôn, và suy thận. MERS thậm chí có thể gây chết người. Nhiều người đã chết. 

MERS lây lan

MERS-CoV lan rộng khi du khách bị nhiễm từ các nước khác vào. Ở các nước khác, virus này đã lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc gần gũi, như chăm sóc hoặc sống chung với người bị nhiễm bệnh.

Trong khi các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác cách virus này lây bệnh, khuyên người  dân giúp bảo vệ mình khỏi các bệnh về đường hô hấp bằng cách rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh, tránh chạm vào mắt, mũi và / hoặc miệng khi không rửa tay , và khử trùng thường xuyên các bề mặt.

MERS và Du lịch

Không khuyến cáo bất cứ ai thay đổi kế hoạch du lịch vì MERS. Thông báo du lịch hiện tại là một cảnh báo (Level 2), cung cấp biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho du khách. Bởi vì lây lan của MERS đã xảy ra tại cơ sở y tế, các cảnh báo khuyên du khách đi đến các nước trong hoặc gần bán đảo Ả Rập cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thực hành các khuyến nghị kiểm soát lây nhiễm các trường hợp xác định hoặc nghi ngờ và theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Du khách đến khu vực này vì những lý do khác nên làm theo biện pháp phòng ngừa chuẩn, chẳng hạn như rửa tay và tránh tiếp xúc với người bị bệnh.

Bài xem nhiều nhất

CÁCH NÀO LÀM GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO HIỆU QUẢ?

Ngứa rát họng thường là kích thích đầu tiên tại cổ họng, có thể làm phát sinh triệu chứng tiếp theo là ho. Để ngăn chặn cơn ho xuất hiện, thì ngay khi có dấu hiệu ngứa họng, phải có biện pháp nhanh chóng làm dịu kích thích này.

LÀM DỊU HỌNG NGAY KHI BỊ NGỨA HỌNG

Ngứa họng là triệu chứng kích thích ở họng, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thấy ngứa họng xuất hiện trong các bệnh lý viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm khí phế quản, viêm mũi xoang...

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, gọi tắt là tim nhanh trên thất là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau.

Ngừng tuần hoàn

Mục đích của hồi sinh tim - phổi là cung cấp tạm thời tuần hoàn và hô hấp nhân tạo, qua đó tạo điều kiện phục hồi tuần hoàn và hô hấp tự nhiên có hiệu qủa.

Xử trí tăng Kali máu

Các triệu chứng tim mạch: rối loạn nhịp nhanh. ngừng tim; chúng thường xảy ra khi tăng kali máu quá nhanh hoặc tăng kali máu kèm với hạ natri máu, hạ magne máu, hay hạ calci máu.

GIẢM NGỨA HỌNG VÀ HO DO THỜI TIẾT

Vùng họng là nơi nhạy cảm, dễ bị kích thích bên ngoài tác động. Hiện tượng kích ứng vùng họng hay gặp nhất là ngứa họng, ho, khản tiếng...Ngứa họng là cảm giác khó chịu đầu tiên tại vùng họng khi có kích thích.

Thở ô xy

Thở oxy hay liệu pháp thở oxy là cho bệnh nhân khí thở vào có nồng độ oxy cao hơn nồng độ oxy khí trời (FiO¬¬2 > 21%).

Thăm dò thông khí phổi và khí máu động mạch

Đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân trước khi mổ phổi (Ung thư phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản, các can thiệp tim mạch, ổ bụng).

Sử dụng hiệu quả insulin điều trị đái tháo đường

Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường có thể trở nên cần điều trị bằng insulin một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn khi tụy không tiết đủ lượng insulin cần thiết.

Thông khí nhân tạo và chỉ định (thở máy)

Thông khí nhân tạo có thể thay thế một phần hoặc thay hoàn toàn nhịp tự thở của bệnh nhân.