Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

2015-12-23 07:08 PM

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Linezolid.

Thương hiệu: Zyvox.

Zyvox là gì?

Zyvox (linezolid) là thuốc kháng sinh chống vi khuẩn. Linezolid cũng là chất ức chế MAO (monoamine oxidase).

Zyvox được sử dụng để điều trị các loại bệnh nhiễm khuẩn khác nhau như viêm phổi, nhiễm trùng da, nhiễm trùng và có khả năng kháng thuốc kháng sinh khác.

Zyvox cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không sử dụng Zyvox nếu đã sử dụng chất ức chế MAO như furazolidone (Furoxone) isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), rasagiline (Azilect), selegilin (Eldepryl, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromin (Parnate) trong và sau 14 ngày cuối cùng. Sự tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra, dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox (trong một số trường hợp lên đến 5 tuần trước khi bắt đầu điều trị).

Trong thời gian điều trị với Zyvox, không bắt đầu hoặc ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác trừ khi bác sĩ nói với. Không nên sử dụng Zyvox nếu có tăng huyết áp không được điều trị hoặc không kiểm soát được, khối u carcinoid, u tuyến thượng thận, cường tuyến giáp hoặc vấn đề nghiêm trọng khác. Nếu dùng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc tâm thần, hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có dấu hiệu của tương tác thuốc nghiêm trọng, bao gồm: nhầm lẫn, các vấn đề bộ nhớ, cảm giác hiếu động (về tinh thần hoặc thể chất), mất phối hợp, co giật cơ, run rẩy, đổ mồ hôi, tiêu chảy, và / hoặc sốt.

Dùng tyramine trong khi đang sử dụng Zyvox có thể làm tăng huyết áp đến mức nguy hiểm. Tránh thức ăn có tyramine mức độ cao, chẳng hạn như pho mát hoặc các loại thịt, thịt ngâm hoặc lên men, thịt hun khói hoặc thịt khô, dưa cải bắp, nước tương, bia, rượu vang đỏ, hoặc bất kỳ thịt, pho mát, hoặc protein- khác được lưu trữ không đúng cách.

Trước khi sử dụng Zyvox

Không nên sử dụng Zyvox nếu bị dị ứng với linezolid.

Không sử dụng Zyvox nếu đã dùng một chất ức chế MAO trong 14 ngày qua. Sự tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra. Thuốc ức chế MAO bao gồm isocarboxazid, xanh methylen tiêm, phenelzine, rasagiline, selegilin, và tranylcypromin.

Một số loại thuốc có thể tương tác với Zyvox và không nên được sử dụng cùng một lúc. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi kế hoạch điều trị nếu sử dụng bất kỳ các loại thuốc sau đây:

buspirone, clozapine, cyclobenzaprin, epinephrine (Epi-Pen), meperidine, procarbazin, rượu St. John, tramadol;

thuốc ADHD - Adderall, Ritalin, và những loại khác; thuốc viên cho chế độ ăn uống hoặc chất kích thích khác; thuốc cảm lạnh có chứa thuốc thông mũi; thuốc có thể làm tăng huyết áp như dobutamine, dopamine, norephinephrine;

thuốc chống trầm cảm - bupropion, citalopram, fluoxetine, imipramine, milnacipran, nefazodone, paroxetine, sertraline, trazodone, venlafaxine, và những loại khác; đau nửa đầu hay đau đầu cụm medications-- ("triptans") như Amerge, Imitrex hoặc Maxalt, Zomig và những loại khác;

các loại thuốc chữa bệnh chân không yên, hội chứng Parkinson; thuốc tăng nhãn áp được sử dụng trong mắt - apraclonidine, brimonidine.

Để đảm bảo Zyvox là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

tiền sử huyết áp cao;

rối loạn tuyến giáp;

khối u carcinoid;

ức chế tủy xương hoặc một hệ thống miễn dịch yếu;

bệnh thận hoặc bệnh gan;

pheochromocytoma (khối u tuyến thượng thận);

bệnh tiểu đường;

động kinh hoặc có tiền sử co giật; hoặc là

sử dụng ống thông.

Người ta không biết liệu Zyvox sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này.

Người ta không biết liệu linezolid đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Các dạng lỏng Zyvox có thể chứa phenylalanine. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng hình thức linezolid này nếu có phenylketonuria (PKU).

Sử dụng Zyvox thế nào?

Sử dụng Zyvox chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không sử dụng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zyvox được tiêm vào tĩnh mạch. Có thể được sử dụng ở nhà. Đừng tự tiêm thuốc này nếu không hiểu làm thế nào để tiêm và vứt bỏ kim, ống IV, và các vật dụng khác được sử dụng để tiêm thuốc đúng cách.

Trước khi dùng hỗn dịch uống (dạng lỏng), nhẹ nhàng trộn nó bằng cách quay ngược chai xuống 3-5 lần. Không lắc. Đo chất lỏng với thìa liều đo đặc biệt hoặc chén thuốc. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Có thể dùng Zyvox có hoặc không có thức ăn.

Trong khi sử dụng thuốc này, có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên. Tầm nhìn và huyết áp cũng có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên.

Sử dụng thuốc này đủ chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, hơn nữa có khả năng kháng thuốc kháng sinh. Zyvox sẽ không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh phổ biến.

Lưu trữ tất cả các dạng Zyvox ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng. Không làm đông lạnh. Vứt bỏ bất kỳ thuốc uống lỏng không sử dụng sau hơn 21 ngày.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Sử dụng các liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì?

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, trong đó có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy là chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng Zyvox và gọi bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ nói với.

Dùng tyramine trong khi đang sử dụng Zyvox có thể làm tăng huyết áp đến mức nguy hiểm. Tránh thức ăn có mức độ cao tyramine, chẳng hạn như:

phô mai hoặc thịt niên;

thịt ngâm hoặc lên men, các loại thịt hun khói hoặc thịt khô;

dưa cải bắp;

nước sốt đậu nành;

bia (có cồn và không cồn);

rượu vang đỏ; hoặc là

bất kỳ thịt, pho mát, hoặc thức ăn protein khác đã được lưu trữ không đúng cách.

Sẽ trở nên quen thuộc với danh sách các loại thực phẩm cần tránh trong khi đang sử dụng Zyvox.

Tác dụng phụ Zyvox

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zyvox: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

da nhợt nhạt, cảm thấy sảng hoặc khó thở, nhịp tim nhanh;

tiêu chảy chảy nước hoặc có máu;

vấn đề tầm nhìn, thay đổi trong tầm nhìn - màu sắc;

kích động, ảo giác, sốt, nhịp tim nhanh, phản xạ hoạt động quá mức, tiêu chảy, mất phối hợp, ngất xỉu;

dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), điểm tím hoặc đỏ dưới da; hoặc là

lactic acidosis - đau cơ hay yếu cơ, tê hoặc cảm giác lạnh ở cánh tay và cẳng chân, buồn nôn ói, cảm thấy rất yếu hoặc mệt mỏi.

Tác dụng phụ Zyvox phổ biến có thể bao gồm:

ngứa hoặc tiết dịch âm đạo;

táo bón, tiêu chảy nhẹ, buồn nôn;

phát ban da nhẹ;

vấn đề giấc ngủ (mất ngủ); hoặc là

nhức đầu, chóng mặt.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zyvox?

Trong thời gian điều trị với Zyvox, không bắt đầu hoặc ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác trừ khi bác sĩ nói với.

Nếu dùng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc tâm thần, hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có dấu hiệu của tương tác thuốc nghiêm trọng, bao gồm: nhầm lẫn, các vấn đề bộ nhớ, cảm giác hiếu động (về tinh thần hoặc thể chất), mất phối hợp, co giật cơ, run rẩy, đổ mồ hôi, tiêu chảy, và / hoặc sốt.

Nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với Zyvox, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.