Zoloft (thông tin quan trọng)

2013-02-07 09:49 PM

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Zoloft là gì?

Zoloft (sertraline) là thuốc chống trầm cảm trong nhóm thuốc chọn lọc serotonin tái hấp thu các chất ức chế (SSRIs). Zoloft ảnh hưởng đến các hóa chất trong não mà có thể trở nên không cân bằng và gây ra trầm cảm, hoảng loạn, lo lắng, hoặc các triệu chứng ám ảnh cưỡng chế.

Zoloft được sử dụng để điều trị trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), và rối loạn hoảng loạn tiền kinh nguyệt (PMDD).

Zoloft cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Zoloft

Đừng uống Zoloft nếu đã sử dụng chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), Azilect, selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE) trong và sau 14 ngày. Tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng.

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo lắng, cơn hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), chán nản, hoặc có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có thai trong khi dùng Zoloft. Sertaline có thể gây ra khuyết tật tim hoặc các vấn đề về phổi nghiêm trọng trong trẻ sơ sinh nếu uống thuốc trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, có thể có tái phát trầm cảm nếu ngưng dùng thuốc chống trầm cảm.

Đừng bắt đầu hoặc ngừng uống Zoloft trong thời kỳ mang thai mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Trước khi dùng Zoloft

Không sử dụng Zoloft nếu đã sử dụng chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), giảm rõ rệt (Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE) trong và sau 14 ngày. Tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra, dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng. Phải chờ ít nhất 14 ngày sau khi ngừng chất ức chế MAO trước khi có thể dùng Zoloft. Sau khi ngừng dùng Zoloft, phải chờ ít nhất 14 ngày trước khi bắt đầu dùng MAOI.

Để chắc chắn có thể dùng Zoloft một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh gan hoặc thận.

Co giật hoặc động kinh.

Chảy máu hay rối loạn đông máu.

Rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm).

Lịch sử lạm dụng ma túy hoặc các ý nghĩ tự tử.

Có thể suy nghĩ về tự tử trong khi dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Báo cho bác sĩ nếu trầm cảm xấu đi hoặc ý nghĩ tự tử trong vài tuần đầu điều trị, hoặc bất cứ khi nào thay đổi liều.

Gia đình hoặc người chăm sóc khác cũng nên cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng hoặc triệu chứng. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần đầu tiên điều trị với Zoloft.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có thai trong khi dùng Zoloft. Sertraline có thể gây ra khuyết tật tim hoặc các vấn đề về phổi nghiêm trọng trong trẻ sơ sinh nếu uống thuốc trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, có thể có tái phát trầm cảm nếu ngưng dùng thuốc chống trầm cảm. Đừng bắt đầu hoặc ngừng dùng sertraline trong thời kỳ mang thai mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Người ta không biết liệu sertraline đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Zoloft mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Đừng cho Zoloft cho bất cứ ai dưới 18 tuổi mà không có lời khuyên của bác sĩ. Zoloft được FDA chấp thuận cho các trẻ em bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Nó không được chấp thuận để điều trị trầm cảm ở trẻ em.

Nên dùng Zoloft thế nào ?

Hãy dúng Zoloft chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để chắc chắn rằng sẽ có được kết quả tốt nhất.

Zoloft có thể được dùng có hoặc không có thức ăn. Hãy thử dùng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Dạng lỏng Zoloft phải được pha loãng trước khi dùng nó. Để chắc chắn có được liều lượng chính xác, đo lường chất lỏng bằng ống nhỏ thuốc được cung cấp. Trộn liều với 4 ounces (một nửa chén) nước, rượu gừng, chanh / soda chanh, nước chanh, hoặc nước cam. Không sử dụng bất kỳ chất lỏng khác để pha loãng thuốc. Khuấy đều hỗn hợp này và uống tất cả nó ngay lập tức. Để chắc chắn sẽ có được toàn bộ liều, thêm nước nhiều hơn một chút.

Zoloft có thể có xét nghiệm sàng lọc dương tính thuốc giả. Nếu cung cấp một mẫu nước tiểu để kiểm tra ma túy, mà đang dùng Zoloft. Nó có thể mất đến 4 tuần trước khi các triệu chứng cải thiện. Không dừng sử dụng Zoloft mà không nói chuyện với bác sĩ. Có thể có tác dụng phụ khó chịu nếu ngưng dùng thuốc này đột ngột.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều ?

Tìm kiếm sự khẩn cấp y tế. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ, nôn mửa, nhịp tim nhanh, kích động, hoặc run.

Gì nên tránh trong khi dùng Zoloft ?

Uống rượu bia có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của Zoloft.

Không nên dùng dạng lỏng  Zoloft nếu đang dùng disulfiram (Antabuse). Chất lỏng Zoloft có thể có chứa cồn và có thể có phản ứng nghiêm trọng với disulfiram.

Zoloft có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ của Zoloft

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Zoloft: phát ban da hoặc khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo lắng, cơn hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), chán nản, hoặc có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Cứng cơ, sốt cao, ra mồ hôi, rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh hoặc không đồng đều, cảm thấy như vắng ý thức.

Kích động, ảo giác, sốt, phản xạ hoạt động quá mức, run.

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất cảm giác ngon miệng, cảm thấy không ổn định, mất phối hợp, hoặc nhức đầu, khó tập trung, các vấn đề về bộ nhớ, suy nhược, ngất xỉu, co giật, thở nông hoặc ngừng thở.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của Zoloft có thể bao gồm

Buồn ngủ, chóng mặt, cảm giác mệt mỏi.

Buồn nôn, đau dạ dày, đau bụng, táo bón.

Khô miệng.

Thay đổi trong ăn uống hoặc trọng lượng.

Khó ngủ (mất ngủ).

Giảm ham muốn tình dục, liệt dương, hoặc khó khăn trong việc có cực khoái.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra.Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Zoloft

Liều thông thường dành cho người lớn khủng hoảng

Liều khởi đầu: uống 50 mg mỗi ngày một lần. Tăng liều thêm 50 mg không thường xuyên. Có thể tăng mỗi tuần một lần, tối đa là 200 mg mỗi ngày một lần.

Liều thông thường dành cho người lớn rối loạn ám ảnh ép buộc

Liều khởi đầu: uống 50 mg mỗi ngày một lần. Tăng liều thêm 50 mg không thường xuyên. Có thể tăng mỗi tuần một lần, tối đa là 200 mg mỗi ngày một lần.

Liều thông thường dành cho người lớn rối loạn hoảng sợ

Liều khởi đầu: uống 25 mg mỗi ngày một lần, sau một tuần, liều dùng có thể tăng lên đến 50 mg mỗi ngày một lần. Tăng liều thêm 50 mg không thường xuyên. Có thể tăng mỗi tuần một lần, tối đa là 200 mg mỗi ngày một lần.

Liều thông thường dành cho người lớn rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Liều khởi đầu: uống 25 mg mỗi ngày một lần, sau một tuần, liều dùng có thể tăng lên đến 50 mg mỗi ngày một lần. Tăng liều thêm 50 mg không thường xuyên. Có thể tăng mỗi tuần một lần, tối đa là 200 mg mỗi ngày một lần.

Liều thông thường dành cho người lớn rối loạn lo âu xã hội

Liều khởi đầu: uống 25 mg mỗi ngày một lần, sau một tuần, liều dùng có thể tăng lên đến 50 mg mỗi ngày một lần. Tăng liều 50 số gia mg không thường xuyên so với liều duy trì hàng tuần. Có thể tăng mỗi tuần một lần, tối đa là 200 mg mỗi ngày một lần.

Liều thông thường dành cho nữ người lớn rối loạn

Liều khởi đầu: uống 50 mg mỗi ngày một lần, hoặc trong suốt chu kỳ kinh nguyệt hoặc giới hạn giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt (tùy thuộc vào đánh giá lâm sàng của bác sĩ). Bệnh nhân không đáp ứng với 50 mg mỗi liều ngày có thể hưởng lợi từ liều tăng thêm ở mức 50 mg / chu kỳ kinh nguyệt) lên đến 150 mg mỗi ngày khi dùng thuốc hàng ngày trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, hoặc 100 mg mỗi ngày khi dùng thuốc trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu giai đoạn hoàng thể với liều 100 mg mỗi liều ngày được thành lập, 50 mg mỗi ngày bước chuẩn độ trong ba ngày nên được sử dụng vào đầu mỗi kỳ giai đoạn hoàng thể, dùng thuốc hiệu quả lâu hơn ba tháng đã không được hệ thống đánh giá trong các thử nghiệm có kiểm soát.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zoloft ?

Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cho viêm khớp, sốt, hoặc sưng. Điều này bao gồm aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve, Naprosyn, Naprelan, Treximet), celecoxib (Celebrex), diclofenac (Arthrotec, Cambia, Cataflam, Voltaren, Flector vá, Pennsaid, Solareze), indomethacin (Indocin), meloxicam (Mobic), và những loại khác. Sử dụng NSAID với Zoloft có thể bị thâm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng.

Trước khi sử dụng Zoloft, hãy nói cho bác sĩ nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác làm buồn ngủ (như thuốc cảm hoặc dị ứng, thuốc an thần, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ, và thuốc co giật hoặc lo âu). Có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi Zoloft.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Cimetidine (Tagamet).

Digitoxin (Crystodigin).

Fentanyl (Abstral, Actiq, Fentora, Duragesic, Ionsys, Lazanda, Onsolis).

Linezolid (Zyvox).

Lithium (Lithobid, Eskalith).

St John wort.

Tramadol (Ultram, Ultram ER, Ultracet).

5-Hydroxytryptophan (5-HTP).

Valproate (Depacon, Depakene).

Dùng thuốc chống đông như warfarin (Coumadin, Jantoven).

Thuốc cảm và ho.

Bất kỳ thuốc chống trầm cảm như amitriptyline (Elavil), bupropion (Wellbutrin), citalopram (Celexa), desvenlafaxine (Pristiq), duloxetine (Cymbalta), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac, Sarafem), fluvoxamine (Luvox), imipramine (Tofranil ), milnacipran (Savella), nortriptyline (Pamelor), paroxetin (Paxil), hoặc venlafaxine (Effexor).

Thuốc chống loạn nhịp  như flecainide (Tambocor), propafenone (Rhythmol), và những loại khác.

Thuốc đau đầu đau nửa đầu như: almotriptan (Axert), eletriptan (Relpax), frovatriptan (Frova), naratriptan (Amerge), rizatriptan (Maxalt), sumatriptan (Imitrex, Treximet) hoặc zolmitriptan (Zomig).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Zoloft. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.