Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

2015-12-05 01:32 AM

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Lisinopril.

Thương hiệu: Prinivil, Zestril.

Zestril là gì?

Zestril (lisinopril) là chất ức chế ACE. ACE là viết tắt của men chuyển angiotensin.

Zestril được dùng để điều trị cao huyết áp hoặc suy tim sung huyết.

Zestril cũng được sử dụng để cải thiện sự sống sót sau một cơn đau tim.

Thông tin quan trọng

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Ngừng sử dụng thuốc này và báo cho bác sĩ biết ngay nếu có thai.

Không nên sử dụng Zestril nếu có phù mạch di truyền.

Nếu bị tiểu đường, không sử dụng Zestril cùng với bất kỳ loại thuốc có chứa Aliskiren (Amturnide, Tekturna, Tekamlo, Valturna).

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Zestril nếu bị dị ứng với lisinopril hoặc bất kỳ chất ức chế ACE khác, chẳng hạn như benazepril captopril, fosinopril, enalapril, moexipril, perindopril, quinapril, ramipril, hoặc trandolapril.

Nếu bị tiểu đường, không sử dụng Zestril cùng với bất kỳ loại thuốc có chứa Aliskiren (Amturnide, Tekturna, Tekamlo, Valturna).

Cũng có thể cần phải tránh dùng Zestril với Aliskiren nếu có bệnh thận.

Không nên sử dụng Zestril nếu có phù mạch di truyền.

Để đảm bảo Zestril là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh thận (hoặc nếu đang chạy thận nhân tạo);

Bệnh gan;

Bệnh tiểu đường; hoặc là

Mức kali cao trong máu.

Nếu có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, có thể không có khả năng dùng Zestril nếu cũng đang dùng Aliskiren (Tekturna, Tekamlo, Valturna, Amturnide).

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba. Sử dụng ngừa thai hiệu quả khi dùng Zestril.

Người ta không biết liệu lisinopril đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng Zestril thế nào?

Hãy dùng Zestril chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Uống nhiều nước mỗi ngày trong khi đang uống thuốc này.

Zestril có thể uống cùng hoặc không có thức ăn.

Huyết áp sẽ cần phải được kiểm tra thường xuyên, và có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên.

Gọi cho bác sĩ biết nếu có nôn liên tục hoặc tiêu chảy, hoặc nếu đang đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Có thể dễ dàng bị mất nước khi dùng thuốc này. Điều này có thể dẫn đến huyết áp rất thấp, rối loạn điện giải, hoặc suy thận trong khi đang dùng Zestril.

Nếu cần phải phẫu thuật, nói trước thời gian sử dụng Zestril với bác sĩ phẫu thuật. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc trong một thời gian ngắn.

Nếu đang được điều trị huyết áp cao, tiếp tục sử dụng thuốc này ngay cả khi cảm thấy tốt. Cao huyết áp thường không có triệu chứng. Có thể cần phải sử dụng thuốc huyết áp cho phần còn lại của cuộc sống.

Bảo quản Zestril ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi dùng Zestril?

Uống rượu có thể tiếp tục giảm huyết áp và có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của Zestril.

Tránh trở thành quá nóng hoặc mất nước khi tập thể dục, trong thời tiết nóng, hoặc không uống đủ nước. Zestril có thể làm giảm tiết mồ hôi và có thể dễ bị đột quỵ nhiệt.

Không sử dụng chất thay thế muối hoặc bổ sung kali khi dùng Zestril, trừ khi bác sĩ đã nói với.

Tránh đứng dậy quá nhanh từ tư thế ngồi hoặc nằm, hoặc có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy đứng dậy từ từ và ổn định chính mình để ngăn ngừa té ngã.

Tác dụng phụ Zestril

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zestril: phát ban; đau bụng dữ dội, khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Cảm giác sảng, như có thể đi ra ngoài;

Ít hoặc không đi tiểu;

Kali cao - buồn nôn, nhịp tim chậm hoặc bất thường, suy nhược, mất vận động;

Vấn đề về thận - ít hoặc không đi tiểu, đi tiểu đau hoặc khó khăn, sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân, cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở; hoặc là

Vấn đề về gan - buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ Zestril phổ biến có thể bao gồm:

Nhức đầu, chóng mặt;

Ho; hoặc là

Tức ngực.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Zestril

Liều thông thường cho người lớn tăng huyết áp:

Liều khởi đầu: 10 mg uống mỗi ngày một lần; 5 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều duy trì: 20-40 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều tối đa: 80 mg uống mỗi ngày một lần: Các liều ban đầu là 5 mg uống mỗi ngày một lần ở những bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu. Các Liều 80 mg được sử dụng nhưng không để cung cấp cho hiệu quả lớn hơn. Nếu huyết áp không được kiểm soát với một mình lisinopril, liều thấp của một thuốc lợi tiểu có thể được thêm vào (ví dụ, hydrochlorothiazide 12,5 mg). Sau khi thêm một thuốc lợi tiểu, có thể phải giảm liều của lisinopril.

Liều người lớn thông thường đối với suy tim sung huyết:

Liều khởi đầu: 2,5-5 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều duy trì: Liều dùng nên được tăng dung nạp.

Liều tối đa: 40 mg uống mỗi ngày một lần: Các liều thuốc lợi tiểu có thể cần phải được điều chỉnh để giúp giảm thiểu thể tích tuần hoàn. Sự xuất hiện của tụt huyết áp sau khi dùng liều khởi đầu của lisinopril không ngăn cản liều chuẩn độ tieps theo với loại thuốc này.

Liều thông thường dành cho người lớn nhồi máu cơ tim:

Liều khởi đầu: 5 mg uống (trong vòng 24 giờ sau khi khởi phát nhồi máu cơ tim cấp tính).

Liều tiếp theo: 5 mg, uống sau 24 giờ, sau đó 10 mg, uống sau 48 giờ.

Liều duy trì: 10 mg uống mỗi ngày một lần. Liều dùng nên được tiếp tục ít nhất 6 tuần. Liều nên được khởi đầu ở 2,5 mg ở những bệnh nhân có huyết áp tâm thu thấp (nhỏ hơn hoặc bằng 120 mm Hg và lớn hơn 100 mmHg) trong 3 ngày đầu sau nhồi máu . Nếu hạ huyết áp kéo dài xảy ra (huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg trong hơn 1 giờ) điều trị nên được thu hồi. Công dụng: Giảm tỷ lệ tử vong trong nhồi máu cơ tim cấp tính.

Liều thông thường dành cho người lớn bệnh tiểu đường bệnh thận:

Liều khởi đầu: 10-20 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều duy trì: 20-40 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng có thể được điều chỉnh tăng lên mỗi 3 ngày.

Liều thông thường cho tăng huyết áp người già:

Liều khởi đầu: 2,5-5 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều duy trì: Liều dùng nên được tăng ở mức 2,5 mg đến 5 mg mỗi ngày chu kỳ  1-2 tuần.

Liều tối đa: 40 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều thông thường cho nhi khoa tăng huyết áp:

Bệnh nhi lớn hơn hoặc bằng 6 tuổi: Liều khởi đầu: 0,07 mg / kg đường uống mỗi ngày một lần (liều ban đầu tối đa là 5 mg mỗi ngày một lần).

Liều duy trì: Liều dùng nên được điều chỉnh theo đáp ứng huyết áp khoảng 1-2 tuần.

Liều tối đa: Liều trên 0,61 mg / kg hoặc lớn hơn 40 mg chưa được nghiên cứu ở bệnh nhi. Đây không được khuyến cáo ở những bệnh nhi dưới 6 tuổi hoặc ở bệnh nhi có độ lọc cầu thận ít hơn 30 mL / phút.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zestril?

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc hiện tại và bất kỳ bắt đầu hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là:

Lithium;

Thuốc lợi tiểu hoặc "thuốc nước";

Tiêm vàng để điều trị viêm khớp;

Bổ sung kali;

Thuốc để ngăn ngừa thải ghép ghép - everolimus, sirolimus; hoặc là

NSAID (thuốc chống viêm không steroid) - aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve), celecoxib, diclofenac, indomethacin, meloxicam, và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ. Các thuốc khác có thể tương tác với lisinopril, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.