Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

2015-12-17 02:28 PM

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Olanzapine.

Thương hiệu: Zyprexa, Zyprexa Zydis.

Zyprexa là gì?

Zyprexa (olanzapine) là thuốc chống loạn thần có ảnh hưởng đến hóa chất trong não.

Zyprexa được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm) ở người lớn và trẻ em ít nhất là 13 tuổi.

Zyprexa đôi khi được dùng cùng với các thuốc chống loạn thần khác hoặc thuốc chống trầm cảm.

Zyprexa cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Zyprexa có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tránh uống rượu khi dùng Zyprexa.

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Có thể tăng cân hoặc có cholesterol cao và triglycerides (loại chất béo) trong khi dùng thuốc này, đặc biệt là nếu là thiếu niên. Máu có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên. Đi khám bác sĩ thường xuyên.

Zyprexa có thể gây ra lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Nếu bị bệnh tiểu đường, kiểm tra lượng đường trong máu một cách thường xuyên trong khi đang dùng Zyprexa.

Tránh thức dậy quá nhanh từ tư thế ngồi hoặc nằm, hoặc có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy đứng dậy từ từ và ổn định chính mình để ngăn ngừa té ngã.

Tránh quá nóng hoặc mất nước. Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là trong thời tiết nóng và trong khi tập luyện. Nó dễ dàng để trở thành nguy hiểm nếu quá nóng và mất nước trong khi đang dùng Zyprexa.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên dùng Zyprexa nếu bị dị ứng với olanzapine.

Zyprexa không được chấp thuận cho sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí.Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với vấn đề liên quan đến chứng mất trí.

Sử dụng lâu dài Zyprexa có thể gây rối loạn vận động nghiêm trọng mà có thể không thể đảo ngược. Các triệu chứng của rối loạn này bao gồm chuyển động không kiểm soát được cơ bắp của môi, lưỡi, mắt, mặt, tay và chân. Còn dùng olanzapine, càng có nhiều khả năng phát triển rối loạn vận động này. Các nguy cơ tác dụng phụ này cao hơn ở phụ nữ và người lớn tuổi.

Để đảm bảo Zyprexa là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

bệnh gan;

bệnh tim, huyết áp cao hay thấp;

lịch sử tế bào máu trắng thấp (WBC);

cholesterol hoặc triglycerides cao;

tiền sử suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ;

tiền sử ung thư vú;

co giật hoặc động kinh;

bệnh tiểu đường;

tuyến tiền liệt phì đại hoặc tiểu khó;

các vấn đề đường ruột; hoặc là

bệnh tăng nhãn áp góc hẹp.

Người ta không biết liệu Zyprexa sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai.

Dùng thuốc chống loạn thần trong suốt 3 tháng cuối của thai kỳ có thể gây ra vấn đề ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như hội chứng cai, khó thở, vấn đề ăn, run, cơ bắp mềm hoặc cứng. Tuy nhiên, có thể có triệu chứng cai hoặc các vấn đề khác, nếu ngừng dùng thuốc trong thai kỳ. Nếu có thai trong khi dùng Zyprexa, đừng ngưng dùng nó mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Olanzapine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. không nên cho con bú trong khi sử dụng Zyprexa.

Các olanzapine dùng đường uống tan rã (Zyprexa Zydis) có thể chứa phenylalanine. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng hình thức olanzapine nếu có phenylketonuria (PKU).

Nên dùng Zyprexa thế nào?

Hãy dùng Zyprexa chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zyprexa có thể uống cùng hoặc không có thức ăn.

Zyprexa thường được dùng một lần một ngày. Olanzapine có thể chỉ là một phần của một chương trình hoàn chỉnh của điều trị cũng bao gồm tư vấn và chương trình hỗ trợ tâm lý khác. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Olanzapine dùng đường uống - viên thuốc tan rã (Zyprexa Zydis):

Giữ viên thuốc trong vỉ của nó cho đến khi đã sẵn sàng để có nó. Mở gói và vỏ mặt sau vỉ. Đừng đẩy viên thông qua lá có thể làm hỏng viên thuốc.

Sử dụng bàn tay khô, loại bỏ viên thuốc và đặt nó trong miệng. Nó sẽ bắt đầu tan ngay lập tức.

Đừng nuốt toàn bộ viên thuốc. Cho phép nó hòa tan trong miệng mà không cần nhai.

Nếu muốn, có thể uống chất lỏng để giúp nuốt viên thuốc đã hòa tan.

Gọi cho bác sĩ biết nếu triệu chứng không cải thiện, hoặc nếu tồi tệ hơn trong khi sử dụng Zyprexa.

Không được ngưng dùng Zyprexa đột ngột, ngay cả khi cảm thấy tốt. Dừng đột ngột có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Zyprexa có thể gây ra lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Nếu bị bệnh tiểu đường, kiểm tra lượng đường trong máu một cách thường xuyên trong khi đang uống thuốc này.

Có thể tăng cân hoặc có cholesterol và triglycerides cao (loại chất béo) trong khi dùng thuốc này, đặc biệt là nếu là thiếu niên. Máu có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên. Đi khám bác sĩ thường xuyên.

Nếu đang dùng kết hợp các loại thuốc, sử dụng tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đọc sách hướng dẫn dùng thuốc hoặc hướng dẫn bệnh nhân được cung cấp với mỗi loại thuốc. Không thay đổi liều hoặc lịch thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ, kích động, hung hăng, nói lắp, lú lẫn, tăng nhịp tim, giật hay những chuyển động cơ không kiểm soát được, khó thở, hoặc ngất xỉu.

Nên tránh những gì khi dùng Zyprexa?

Zyprexa có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tránh thức dậy quá nhanh từ tư thế ngồi hoặc nằm vị trí, hoặc có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy đứng dậy từ từ và ổn định chính mình để ngăn ngừa té ngã.

Uống rượu có thể làm tăng buồn ngủ gây ra bởi Zyprexa.

Tránh trở thành quá nóng hoặc mất nước. Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là trong thời tiết nóng và trong khi tập luyện. Nó dễ dàng trở thành nguy hiểm nếu quá nóng và mất nước trong khi đang dùng Zyprexa.

Tác dụng phụ Zyprexa

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Zyprexa: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

chuyển động cơ không kiểm soát được ở khuôn mặt (nhai, môi chép, cau mày, chuyển động lưỡi, nhấp nháy hay chuyển động mắt);

nói khó hoặc nuốt;

sưng ở tay hoặc chân;

nhầm lẫn, suy nghĩ hoặc hành vi bất thường, ảo giác, hoặc suy nghĩ về làm hại chính mình;

điểm yếu đột ngột hay cảm giác bị ốm, sốt, ớn lạnh, đau họng, sưng nướu răng, loét miệng đau đớn, đau khi nuốt, loét da, triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm, ho;

dấu hiệu mất nước - cảm thấy rất khát nước hoặc nóng, không thể đi tiểu, mồ hôi nặng, hoặc da nóng và khô;

vấn đề về gan - đau bụng, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân đất sét màu, vàng da (vàng da hoặc mắt);

lượng đường trong máu cao - tăng sự khát nước, đi tiểu nhiều, đói, miệng khô, hơi thở mùi trái cây, buồn ngủ, khô da, mờ mắt, giảm cân; hoặc là

phản ứng của hệ thần kinh nghiêm trọng - cơ bắp rất cứng (cứng nhắc), sốt cao, đổ mồ hôi, rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh hoặc không đều, run, cảm giác khác lạ.

Tác dụng phụ Zyprexa phổ biến có thể bao gồm:

tăng cân (nhiều khả năng trong thanh thiếu niên), tăng sự thèm ăn;

nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ, cảm thấy mệt mỏi hay bồn chồn;

vấn đề với nói hoặc bộ nhớ;

run run, tê hoặc cảm giác ngứa ran;

thay đổi nhân cách;

khô miệng, hoặc tăng tiết nước bọt;

đau dạ dày, táo bón; hoặc là

đau ở cánh tay hoặc chân.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zyprexa?

Trước khi sử dụng Zyprexa, cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác có thể làm cho buồn ngủ hoặc làm chậm hơi thở (chẳng hạn như cảm lạnh hoặc dị ứng thuốc, thuốc giảm đau gây ngủ, thuốc ngủ, giãn cơ bắp, và động kinh, trầm cảm, lo âu) . Có thể làm tăng tác dụng phụ của Zyprexa.

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

thuốc tim hoặc huyết áp;

carbamazepine (Carbatrol, Tegretol);

diazepam (Valium);

fluoxetine và olanzapine (Symbyax);

fluvoxamine (Luvox);

omeprazole (Prilosec);

rifampin (Rifater, Rifadin, Rifamate); hoặc là

thuốc để điều trị bệnh Parkinson bao gồm levodopa (Sinemet, Larodopa, Atamet), selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), pramipexole (Mirapex), ropinirole (Requip), và những loại khác.

Các thuốc khác có thể tương tác với olanzapine, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.