Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

2015-12-13 08:33 PM

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Piperacillin và Tazobactam.

Thương hiệu: Zosyn.

Zosyn là gì?

Zosyn chứa sự kết hợp piperacillin và tazobactam. Piperacillin và tazobactam là thuốc kháng sinh penicilin chống lại vi khuẩn trong cơ thể.

Zosyn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau gây ra bởi vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng xương và khớp, nhiễm trùng âm đạo nặng, nhiễm trùng dạ dày, nhiễm trùng da, viêm phổi.

Zosyn đôi khi được dùng cùng với các kháng sinh khác.

Zosyn cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng Zosyn nếu bị dị ứng với piperacillin hoặc tazobactam hoặc với bất kỳ kháng sinh penicilin khác, chẳng hạn như amoxicillin (Amoxil, Augmentin, Dispermox, Moxatag), ampicillin (Principen, Unasyn), dicloxacillin (Dycill, Dynapen), oxacillin (Bactocill ), ticarcillin (Timentin), hoặc penicillin (Bicillin LA, PC Pen VK, Pfizerpen), và những loại khác.

Trước khi sử dụng Zosyn cho bác sĩ biết nếu có bệnh thận, rối loạn chảy máu hoặc đông máu, nồng độ kali trong máu thấp, xơ nang, lịch sử về dị ứng, nếu đang ở chế độ ăn ít muối, hoặc nếu bị dị ứng kháng sinh cephalosporin như cefdinir (Omnicef), cefprozil (Cefzil), cefuroxim (Ceftin), cephalexin (KEFLEX), và những loại khác.

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, và khả năng kháng thuốc kháng sinh. Zosyn không điều trị nhiễm virus như cúm lạnh hoặc cúm phổ biến.

Zosyn có thể gây chảy máu, đặc biệt là ở những người bị bệnh thận hoặc sử dụng một số loại thuốc. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc để ngăn ngừa cục máu đông như alteplase (Activase), bivalirudin (Angiomax), clopidogrel (Plavix), dabigatran (Pradaxa), dipyridamole (Persantine, Aggrenox), enoxaparin (Lovenox), fondaparinux (Arixtra ), heparin, tenecteplase (TNKase), Ticlopidine (Ticlid), tinzaparin (Innohep), warfarin (Coumadin, Jantoven), và những loại khác.

Trước khi sử dụng Zosyn

Không nên sử dụng Zosyn nếu bị dị ứng với piperacillin và tazobactam hoặc bất kỳ kháng sinh penicillin (amoxicillin, ampicillin, Augmentin, dicloxacillin, oxacillin, penicillin, ticarcillin, và những loại khác).

Để đảm bảo Zosyn là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

bệnh thận (hoặc nếu đang chạy thận nhân tạo);

chảy máu hoặc rối loạn đông máu;

mất cân bằng điện giải như mức độ kali thấp trong máu;

xơ nang;

lịch sử của bất kỳ loại dị ứng;

đang ở chế độ ăn ít muối; hoặc là

bị dị ứng với một kháng sinh nhóm cephalosporin như cefdinir (Omnicef), cefprozil (Cefzil), cefuroxim (Ceftin), cephalexin (KEFLEX), và những loại khác.

Zosyn dự kiến không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Piperacillin và tazobactam có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Nên sử dụng Zosyn thế nào?

Zosyn được tiêm vào tĩnh mạch. Có thể được dùng ở nhà. Đừng tự tiêm thuốc này nếu không hiểu làm thế nào để tiêm và vứt bỏ kim tiêm đúng cách.

Zosyn thường được dùng trong 7 đến 10 ngày, tùy thuộc vào bệnh được điều trị. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không sử dụng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zosyn phải được trộn với một chất lỏng (pha loãng) trước khi sử dụng nó. Nếu đang sử dụng thuốc tiêm tại nhà, hãy chắc chắn rằng hiểu làm thế nào để kết hợp và lưu trữ thuốc đúng cách.

Chuẩn bị liều chỉ khi đã sẵn sàng để tiêm. Không sử dụng nếu thuốc có màu sắc thay đổi hoặc có hạt trong đó. Gọi dược sĩ cho thuốc mới.

Nếu sử dụng Zosyn dài hạn, có thể cần xét nghiệm y tế thường xuyên.

Sử dụng kim dùng chỉ một lần, sau đó vứt trong thùng chống đâm thủng. Giữ lọ thuốc khỏi tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Sử dụng thuốc này đầy đủ về thời gian chiều dài quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có khả năng kháng thuốc kháng sinh. Zosyn không điều trị nhiễm virus như cúm lạnh hoặc cúm phổ biến.

Thuốc này có thể gây ra kết quả không bình thường với các kiểm tra y tế nhất định. Hãy cho bất cứ bác sĩ điều trị biết rằng đang sử dụng Zosyn.

Pha trộn Zosyn và các chất pha loãng ở nhiệt độ phòng mát.

Thuốc trộn lẫn trong túi phải được sử dụng trong vòng 24 giờ nếu giữ nó ở nhiệt độ phòng.

Hỗn hợp trong bơm tiêm truyền phải được sử dụng trong vòng 12 giờ nếu giữ nó ở nhiệt độ phòng.

Thuốc hỗn hợp túi cũng có thể được lưu trữ trong tủ lạnh đến 7 ngày. Không làm đông lạnh. Vứt bỏ bất kỳ hỗn hợp không sử dụng mà không được sử dụng trong thời gian đó.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Sử dụng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì?

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, trong đó có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy mà là nước hoặc có máu trong nó, gọi bác sĩ. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để ngăn chặn tiêu chảy, trừ khi bác sĩ đã nói với.

Tác dụng phụ Zosyn

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zosyn: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

tiêu chảy là nước hoặc có máu;

da nhạt màu hoặc màu vàng, nước tiểu sẫm màu, sốt, suy yếu;

nhịp tim nhanh, cảm giác choáng váng hoặc khó thở, khó tập trung;

dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), điểm tím hoặc đỏ dưới da;

khô miệng, khát nước, nhầm lẫn, đi tiểu nhiều, đau cơ hay yếu cơ, nhịp tim nhanh, ngất xỉu;

sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm;

mụn nước hoặc vết loét trong miệng, nướu bị đỏ hoặc sưng, khó nuốt;

động kinh (co giật); hoặc là

phản ứng da nặng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc màu tím (đặc biệt là ở mặt hoặc trên cơ thể) và bị phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ Zosyn phổ biến có thể bao gồm:

buồn nôn, nôn mửa, đau bụng hoặc khó chịu;

táo bón, tiêu chảy nhẹ;

nhức đầu, chóng mặt, kích động;

sổ mũi;

lo âu, khó ngủ (mất ngủ);

phát ban hoặc ngứa da;

đau, sưng, hoặc kích thích khác nơi chích; hoặc là

ngứa âm đạo hoặc xả dịch.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zosyn?

Zosyn có thể gây chảy máu, đặc biệt là ở những người có bệnh thận hoặc sử dụng một số loại thuốc. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc để ngăn ngừa cục máu đông, chẳng hạn như:

heparin hoặc warfarin (Coumadin);

argatroban, bivalirudin, dabigatran, fondaparinux, lepirudin, rivaroxaban;

abciximab, eptifibatide, tirofiban;

dalteparin, enoxaparin, tinzaparin;

anagrelide, cilostazol, clopidogrel, dipyridamole, eltrombopag, oprelvekin, Prasugrel, romiplostim, ticagrelor, Ticlopidine; hoặc

alteplase, reteplase, tenecteplase, Urokinase.

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc sử dụng, và những loại bắt đầu hoặc ngừng sử dụng trong quá trình điều trị với Zosyn, đặc biệt là:

methotrexate; hoặc là

probenecid.

Danh sách này không đầy đủ. Các thuốc khác có thể tương tác với Zosyn, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.