Zanamivir

2013-04-23 11:48 PM

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Zanamivir là gì?

Zanamivir là thuốc kháng virus. Nó ngăn chặn các hành động của virus trong cơ thể.

Zanamivir được sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm do virus gây ra ở những bệnh nhân có triệu chứng ít hơn 2 ngày. Zanamivir cũng có thể được đưa ra để phòng ngừa cúm ở những người có thể tiếp xúc nhưng chưa có triệu chứng. Zanamivir không thể điều trị cảm lạnh thông thường.

Zanamivir không nên được sử dụng thay cho việc tiêm phòng cúm hàng năm. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo tiêm phòng bệnh cúm hàng năm để giúp bảo vệ mỗi năm từ các chủng vi rút cúm mới.

Zanamivir cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về zanamivir là gì ?

Trước khi sử dụng Zanamivir, nói với bác sĩ nếu có bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hoặc bất kỳ điều kiện phổi mãn tính khác. Co thắt phế quản nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng (khó thở) và các hiệu ứng khác trên phổi có thể xảy ra trong khi sử dụng zanamivir. Ngừng sử dụng zanamivir và gọi bác sĩ ngay nếu có vấn đề về thở khò khè hoặc nặng.

Không sử dụng một ống phun hoặc máy thở để cung cấp cho zanamivir. Bột hít Zanamivir không bao giờ được trộn với một chất lỏng.

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Không sử dụng thuốc này để điều trị các triệu chứng cúm ở trẻ em dưới 7 tuổi. Trẻ em ở độ tuổi 5 tuổi có thể sử dụng thuốc để ngăn ngừa các triệu chứng cúm.

Không sử dụng vắc-xin cúm hít (FluMist) trong vòng 2 tuần trước hoặc 48 giờ sau khi sử dụng zanamivir. Zanamivir có thể can thiệp vào hoạt động của thuốc FluMist, làm cho vắc-xin kém hiệu quả. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số người sử dụng zanamivir có tác dụng phụ hiếm hoi nhầm lẫn, mê sảng và tự gây thương tích. Những triệu chứng này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em. Người ta không biết liệu zanamivir là nguyên nhân chính xác của những triệu chứng này. Tuy nhiên, bất cứ ai sử dụng Zanamivir phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của sự nhầm lẫn hoặc hành vi bất thường. Hãy gọi bác sĩ ngay nếu sử dụng zanamivir có bất cứ triệu chứng.

Nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng Zanamivir ?

Không nên sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với zanamivir hoặc lactose (protein sữa).

Trước khi sử dụng Zanamivir, nói với bác sĩ nếu có bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hoặc bất kỳ điều kiện phổi mãn tính khác. Co thắt phế quản nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng (khó thở) và các hiệu ứng khác trên phổi có thể xảy ra trong khi sử dụng zanamivir.

Nếu có bệnh hen suyễn, COPD, hoặc bệnh phổi mãn tính khác, hãy chắc chắn rằng có một thuốc giãn phế quản hít vào nhanh chóng để điều trị các vấn đề hô hấp nghiêm trọng có thể xảy ra trong khi sử dụng zanamivir. Thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh bao gồm albuterol (Ventolin, Proventil), bitolterol (Tornalate), metaproterenol (Alupent), và pirbuterol (Maxair). Nói chuyện với bác sĩ về những loại thuốc tốt nhất.

Nếu đang lên kế hoạch để sử dụng thuốc dãn phế quản ở cùng một thời gian zanamivir, sử dụng thuốc giãn phế quản đầu tiên.

Người ta không biết liệu zanamivir sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai. Bác sĩ sẽ quyết định xem sẽ được dùng zanamivir, đặc biệt là nếu có nguy cơ cao nhiễm cúm.

Người ta không biết liệu zanamivir đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Không sử dụng thuốc này để điều trị các triệu chứng cúm ở trẻ em dưới 7 tuổi. Trẻ em ở độ tuổi 5 tuổi có thể sử dụng thuốc để ngăn ngừa các triệu chứng cúm.

Nên sử dụng zanamivir thế nào ?

Sử dụng chính xác theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn được đề nghị. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zanamivir được đóng gói trong gói lá hình đĩa có chứa 4 vỉ thuốc. Các đĩa được đặt vào một thiết bị gọi là Diskhaler sẽ sử dụng để hít thuốc. Thiết bị này sẽ mở ra và tải zanamivir mỗi khi sử dụng thuốc này. Thiết bị đĩa không phải là để được sử dụng với một miếng đệm. Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp với Diskhaler.

Không sử dụng ống phun hoặc máy thở để cung cấp zanamivir. Bột hít Zanamivir không bao giờ được trộn với một chất lỏng.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc khác trong Diskhaler. Luôn luôn cho vào bao trên thiết bị khi không sử dụng.

Để điều trị các triệu chứng cúm: Sử dụng 2 lần hít mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Bác sĩ có thể cho biết để sử dụng hai liều vào ngày đầu tiên của điều trị, cách nhau ít nhất 2 giờ. Vào những ngày tiếp theo, liều nên được đặt cách nhau 12 giờ. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để ngăn chặn các triệu chứng cúm: Sử dụng 2 lần hít mỗi 24 giờ 10 đến 28 ngày. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu có bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn hoặc COPD và đang lên kế hoạch để sử dụng một thuốc giãn phế quản hít vào đồng thời zanamivir, sử dụng thuốc giãn phế quản hít trước khi sử dụng zanamivir.

Sử dụng thuốc này cho quy định chiều dài đầy đủ thời gian. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng hoàn toàn xóa. Cho bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện, hoặc nếu tồi tệ hơn.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Vứt Diskhaler sau khi điều trị kết thúc.

Những gì sẽ xảy ra nếu quên một liều ?

Sử dụng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó trong vòng 2 giờ liều kế hoạch tiếp theo. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Gọi cho bác sĩ nếu bỏ lỡ một vài lần.

Những gì sẽ xảy ra nếu quá liều ?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh khi sử dụng Zanamivir ?

Không sử dụng vắc-xin cúm hít (FluMist) trong vòng 2 tuần trước hoặc 48 giờ sau khi sử dụng zanamivir. Zanamivir có thể can thiệp vào hoạt động của thuốc FluMist, làm cho vắc-xin kém hiệu quả. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của zanamivir

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Một số người sử dụng zanamivir có tác dụng phụ hiếm hoi của sự nhầm lẫn, mê sảng và tự gây thương tích. Những triệu chứng này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em. Người ta không biết liệu zanamivir là nguyên nhân chính xác của những triệu chứng này. Tuy nhiên, bất cứ ai sử dụng Zanamivir phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của sự nhầm lẫn hoặc hành vi bất thường. Hãy gọi bác sĩ ngay nếu sử dụng zanamivir có bất cứ triệu chứng.

Ngừng sử dụng zanamivir và gọi bác sĩ ngay nếu có vấn đề về thở khò khè hoặc nặng, hoặc nếu cảm thấy như có thể vắng ý thức.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Đau đầu.

Chóng mặt.

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Sốt, ớn lạnh, đau khớp.

Đau tai, hoặc triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Zanamivir

Liều thông thường dành cho người lớn cúm

10 mg (2 lần hít) hít vào bằng đường miệng hai lần một ngày (12 giờ) trong 5 ngày. Nếu có thể, 2 lần nên được thực hiện vào ngày đầu tiên, với điều kiện có ít nhất 2 giờ giữa liều.

Liều thông thường dành cho người lớn cho dự phòng cúm

10 mg (2 lần hít) hít vào bằng đường miệng mỗi ngày một lần. Thời gian: 10 - 28 ngày.

Liều trẻ em thông thường cúm

7 tuổi trở lên: 10 mg (2 lần hít) hít vào bằng đường miệng hai lần một ngày (12 giờ) trong 5 ngày. Nếu có thể, 2 lần nên được thực hiện vào ngày đầu tiên, với điều kiện có ít nhất 2 giờ giữa liều.

Liều thông thường cho trẻ em phòng ngừa cúm

5 tuổi trở lên: 10 mg (2 lần hít) hít vào bằng đường mieengj mỗi ngày một lần. Thời gian: 10 - 28 ngày.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến zanamivir ?

Có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với zanamivir. Cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm thuốc otc, vitamin, thảo dược và các sản phẩm khác. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z