Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

2015-12-05 08:01 AM

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Ezetimibe.

Thương hiệu: Zetia.

Zetia là gì?

Zetia làm giảm lượng cholesterol hoặc sterol khác mà cơ thể hấp thụ từ chế độ ăn uống.

Zetia được sử dụng để điều trị cholesterol cao, cùng với ít chất béo, chế độ ăn uống ít cholesterol. Đôi khi nó được dùng với các thuốc hạ cholesterol khác. Nó cũng được sử dụng để điều trị cùng với sitosterol và campesterol, chế độ ăn uống.

Zetia cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Một số thuốc cholesterol không nên dùng cùng một lúc. Đừng dùng Zetia với cholestyramine (Prevalite, Questran), colestipol (Colestid), hoặc colesevelam (Welchol). Chờ ít nhất 4 giờ sau khi uống bất kỳ các loại thuốc trước khi dùng Zetia. Cũng có thể dùng Zetia 2 giờ trước khi dùng bất kỳ các loại thuốc khác.

Zetia có thể được dùng cùng một thời gian với fenofibrate (Antara, Lipofen, Lofibra, Tricor, Triglide), hoặc với bất kỳ thuốc "statin" như lovastatin (Mevacor), simvastatin (Zocor), pravastatin (Pravachol), fluvastatin ( Lescol), atorvastatin (Lipitor), hoặc cerivastatin (Baycol).

Trong trường hợp hiếm, thuốc hạ cholesterol có thể gây ra vấn đề trong việc phá vỡ các mô cơ xương. Tình trạng này có thể dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu bị đau cơ không rõ nguyên nhân hoặc đau, yếu cơ, sốt hoặc các triệu chứng cúm, và nước tiểu sẫm màu.

Nên thảo luận gì với bác sĩ trước khi dùng Zetia?

Không nên sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với ezetimibe, hoặc nếu có bệnh gan.

Nếu có bất kỳ các vấn đề khác, có thể cần điều chỉnh liều hoặc các xét nghiệm đặc biệt để sử dụng Zetia một cách an toàn:

Bệnh thận;

Rối loạn tuyến giáp; hoặc là

Sử dụng thuốc steroid hoặc hormon (bao gồm cả thuốc tránh thai).

Trong trường hợp hiếm, thuốc hạ cholesterol có thể gây ra vấn đề trong việc phá vỡ các mô cơ xương. Tình trạng này có thể dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu bị đau cơ không rõ nguyên nhân hoặc đau, yếu cơ, sốt hoặc các triệu chứng cúm, và nước tiểu sẫm màu.

Người ta không biết liệu Zetia là có hại cho thai nhi. Trước khi dùng thuốc này, cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Người ta không biết liệu ezetimibe đi vào sữa mẹ hoặc nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Người lớn tuổi có thể có nhiều khả năng có tác dụng phụ từ thuốc này.

Nên dùng Zetia thế nào?

Dùng thuốc này chính xác như nó đã được quy định. Đừng uống thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc dùng nó lâu hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Zetia thường được uống mỗi ngày một lần, có hoặc không có thức ăn. Hãy thử dùng Zetia tại một thời điểm mỗi ngày.

Một số thuốc cholesterol không nên dùng cùng một lúc. Đừng dùng Zetia với cholestyramine (Prevalite, Questran), colestipol (Colestid), hoặc colesevelam (Welchol). Chờ ít nhất 4 giờ sau khi uống bất kỳ các loại thuốc trước khi dùng Zetia. Cũng có thể dùng Zetia 2 giờ trước khi dùng bất kỳ các loại thuốc khác.

Zetia có thể được dùng cùng một thời gian với fenofibrate (Antara, Lipofen, Lofibra, Tricor, Triglide), hoặc với bất kỳ thuốc "statin" như lovastatin (Mevacor), simvastatin (Zocor), pravastatin (Pravachol), fluvastatin ( Lescol), hoặc atorvastatin (Lipitor).

Có thể mất đến 2 tuần sử dụng thuốc này trước khi nồng độ cholesterol được cải thiện. Để có kết quả tốt nhất, tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ dẫn. Cholesterol sẽ cần phải được đo bằng các xét nghiệm máu đều đặn. Đừng bỏ lỡ bất kỳ dự kiến ​​thăm khám với bác sĩ.

Zetia chỉ là một phần của chương trình hoàn chỉnh điều trị, bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Lưu trữ Zetia ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống thuốc vào thời thường xuyên theo lịch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này.

Quá liều Zetia không được dự kiến ​​sẽ gây ra các triệu chứng đe dọa tính mạng.

Nên tránh những gì?

Tránh ăn những thức ăn có nhiều chất béo hoặc cholesterol. Zetia sẽ không có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol nếu không tuân theo một kế hoạch ăn kiêng làm giảm cholesterol.

Tác dụng phụ Zetia

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Zetia: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Yếu cơ bất thường, đau, hoặc đau;

Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);

Tức ngực;

Viêm tụy (đau nặng ở bụng trên lan sang lưng, buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh); hoặc

Sốt, đau họng và đau đầu với rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ.

Tác dụng phụ Zetia ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Tê hoặc cảm giác ngứa ran;

Đau bụng nhẹ, tiêu chảy;

Cảm giác mệt mỏi;

Nhức đầu;

Chóng mặt;

Tâm trạng chán nản;

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, các triệu chứng cảm lạnh;

Đau khớp, đau lưng; hoặc là

Ho.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zetia?

Trước khi dùng Zetia, cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc sau đây:

Cholestyramine (Prevalite, Questran);

Colestipol (Colestid);

Colesevelam (Welchol);

Gemfibrozil (Lopid)

Cyclosporine (Neoral, Sandimune, Gengraf); hoặc

Thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin).

Danh sách này không đầy đủ và có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với Zetia. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các toa thuốc và loại thuốc OTC sử dụng. Điều này bao gồm các vitamin, khoáng chất, thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.