Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

2015-12-15 04:29 PM

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Buprenorphine và Naloxone.

Điều trị: Sự phụ thuộc thuốc phiện.

FDA chấp thuận Zubsolv

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Zubsolv (buprenorphine / naloxone) viên thuốc dưới lưỡi (CIII). Zubsolv được chỉ định để sử dụng như điều trị duy trì cho những người bị phụ thuộc opioid và nên được sử dụng như là một phần của một kế hoạch điều trị hoàn chỉnh bao gồm tư vấn và hỗ trợ tâm lý xã hội. Zubsolv dùng một ngày một lần, viên dưới lưỡi với công thức buprenorphine và naloxone hòa tan hoàn toàn trong vòng vài phút. So với phương pháp điều trị buprenorphine / naloxone khác, nó có sinh khả dụng cao hơn, thời gian bán rã nhanh hơn, và kích thước viên thuốc nhỏ hơn với hương vị bạc hà mới.

Hướng dẫn y tế Zubsolv

Giữ Zubsolv ở một nơi an toàn cách xa trẻ em. Nếu một đứa trẻ vô tình dùng Zubsolv, đây là một cấp cứu y tế và có thể dẫn đến tử vong. Nhận trợ giúp cấp cứu ngay.

Đọc hướng dẫn thuốc này trước khi bắt đầu dùng thuốc này và mỗi lần nhận được viên thuốc mới. Có thể có những thông tin mới. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có thắc mắc về Zubsolv.

Chia sẻ những thông tin quan trọng trong Hướng dẫn Thuốc với các thành viên trong gia đình.

Các thông tin quan trọng nhất nên biết về Zubsolv là gì?

Zubsolv có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Gọi ngay cho bác sĩ biết hoặc nhận được sự giúp đỡ khẩn cấp nếu:

Cảm thấy mệt, chóng mặt, hoặc lẫn lộn.

Thở chậm hơn nhiều so với bình thường.

Đây có thể là dấu hiệu của quá liều hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác.

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine. Bác sĩ sẽ kê toa liều bắt đầu của buprenorphine có thể khác so với buprenorphine chứa thuốc khác mà có thể đã được dùng.

Zubsolv chứa opioid có thể gây nghiện.

Đừng ngưng dùng thuốc này mà không nói chuyện với bác sĩ. Có thể trở thành cai với các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu.

Phụ thuộc vật lý không giống như nghiện ma túy.

Zubsolv không phải là dùng không thường xuyên hoặc "khi cần thiết".

Quá liều, và thậm chí tử vong, có thể xảy ra nếu dùng benzodiazepin, thuốc an thần, hoặc rượu trong khi sử dụng Zubsolv. Hãy hỏi bác sĩ những gì nên làm nếu đang dùng một trong các.

Hãy gọi bác sĩ hoặc được sự giúp đỡ khẩn cấp ngay lập tức nếu:

Cảm thấy buồn ngủ và thiếu sự phối hợp.

Nhìn bị mờ

Không thể nghĩ hay nói rõ.

Chậm phản xạ và hơi thở

Không tiêm Zubsolv. Tiêm thuốc này có thể gây ra nhiễm trùng đe dọa tính mạng và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Tiêm Zubsolv có thể gây triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng như đau, chuột rút, nôn mửa, tiêu chảy, lo âu, khó ngủ, và cảm giác thèm ăn.

Trong trường hợp khẩn cấp, các thành viên gia đình cho các nhân viên cấp cứu biết chất gây nghiện và đang được điều trị với Zubsolv.

Zubsolv là gì?

Zubsolv là loại thuốc dùng để điều trị người lớn nghiện thuốc opioid (hoặc theo toa hoặc bất hợp pháp); như là một phần của chương trình điều trị đầy đủ, còn bao gồm tư vấn và liệu pháp hành vi. Nó là một chất bị kiểm soát (CIII) bởi vì nó có chứa buprenorphine, đó có thể là một mục tiêu cho những người lạm dụng các loại thuốc theo toa hoặc thuốc phiện. Giữ Zubsolv ở một nơi an toàn để bảo vệ nó khỏi bị trộm cắp. Đừng bao giờ đưa nó cho người khác; nó có thể gây tử vong hoặc gây tổn hại cho họ. Bán hoặc cho thuốc này là trái pháp luật.

Người ta không biết Zubsolv là an toàn hoặc hiệu quả ở trẻ em.

Đừng dùng Zubsolv nếu bị dị ứng với buprenorphine hoặc naloxone.

Nên nói gì với bác sĩ trước khi dùng Zubsolv?

Zubsolv có thể không phù hợp. Trước khi dùng thuốc này, cho bác sĩ biết nếu:

Bị khó thở hoặc các vấn đề về phổi.

Có tuyến tiền liệt mở rộng (đàn ông).

Có chấn thương đầu hay vấn đề não.

Có vấn đề về tiểu tiện.

Cong cột sống có ảnh hưởng đến hơi thở.

Có bệnh gan hoặc bệnh thận.

Có vấn đề về túi mật.

Có vấn đề về tuyến thượng thận.

Có bệnh Addison.

Có suy giáp.

Có tiền sử nghiện rượu.

Có vấn đề về tâm thần như ảo giác (nhìn thấy hoặc nghe những điều không có).

Có bất kỳ điều kiện y tế khác.

Có thai hoặc dự định có thai. Người ta không biết Zubsolv sẽ gây hại cho thai nhi. Nếu dùng thuốc này khi đang mang thai, em bé có thể có các triệu chứng cai khi sinh. Nói chuyện với bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai.

Đang cho con bú hoặc dự định cho con bú. Thuốc này có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé. Nói chuyện với bác sĩ về những cách tốt nhất để nuôi bé nếu dùng Zubsolv.

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc đã dùng, kể cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và dược thảo. Zubsolv có thể ảnh hưởng đến cách các loại thuốc khác tác dụng và các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến cách Zubsolv hoạt động. Một số loại thuốc có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng khi dùng với Zubsolv. Đôi khi những liều thuốc nhất định và Zubsolv có thể cần phải được thay đổi nếu sử dụng cùng nhau. Không dùng bất cứ loại thuốc nào khi sử dụng Zubsolv cho đến khi đã nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho biết nếu an toàn để dùng thuốc khác trong khi đang sử dụng Zubsolv.

Hãy đặc biệt cẩn thận về việc uống các loại thuốc khác có thể làm cho buồn ngủ, chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc lo âu, hoặc thuốc kháng histamine.

Biết các loại thuốc đã dùng. Giữ một danh sách để báo cáo cho bác sĩ biết hoặc dược sĩ biết mỗi khi nhận được một loại thuốc mới.

Nên dùng Zubsolv thế nào?

Luôn luôn dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể thay đổi liều sau khi nhìn thấy nó ảnh hưởng. Không thay đổi liều trừ khi bác sĩ cho biết để thay đổi nó.

Đừng dùng nó thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ.

Có thể được quy định một liều hai hay nhiều viên Zubsolv dưới lưỡi cùng một lúc.

Hãy dùng Zubsolv một lần một ngày.

Không cắt, nghiền nát, vỡ, nhai hoặc nuốt viên thuốc. Bác sĩ sẽ cho thấy làm thế nào để dùng Zubsolv đúng cách.

Thực hiện theo các hướng dẫn mỗi khi dùng liều.

Zubsolv đi kèm trong một gói vỉ với 10 đơn vị một vỉ. Mỗi đơn vị vỉ chứa một viên.

Dùng theo liều lượng quy định của bác sĩ.

Đặt viên thuốc dưới lưỡi. Nếu cần thiết có nhiều hơn một viên, đặt thuốc vào nơi khác nhau dưới lưỡi cùng một lúc.

Hãy để cho viên thuốc tan hoàn toàn. Nó thường tan trong miệng trong vòng 5 phút. Nếu miệng khô, uống một ngụm nước để làm ẩm nó. Nhổ ra hoặc nuốt nước và lau khô tay nếu bị ướt trước khi đặt viên Zubsolv dưới lưỡi.

Trong khi các viên thuốc được hòa tan, không nhai hoặc nuốt viên thuốc vì thuốc sẽ không có tác dụng tốt.

Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho đến khi viên thuốc đã hòa tan hoàn toàn.

Nói chuyện trong khi các viên thuốc được hòa tan có thể làm ảnh hưởng tới các loại thuốc được hấp thu.

Nếu bỏ lỡ một liều, uống thuốc khi nhớ. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời gian thường xuyên. Đừng uống hai liều cùng một lúc, trừ khi bác sĩ nói với. Nếu không chắc chắn về liều, hãy gọi bác sĩ.

Đừng ngưng dùng thuốc này đột ngột. có thể bị bệnh và có triệu chứng cai nghiện bởi vì cơ thể đã trở nên quen với thuốc. Phụ thuộc vật lý không giống như nghiện ma túy. Bác sĩ có thể cho biết thêm về sự khác nhau giữa phụ thuộc vật lý và nghiện ma túy. Để có triệu chứng cai nghiện ít hơn, hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để ngừng sử dụng Zubsolv đúng cách.

Nếu dùng quá nhiều Zubsolv, đi đến phòng cấp cứu bệnh viện gần nhất ngay lập tức.

Nên tránh những gì?

Đừng lái xe, vận hành máy móc hạng nặng, hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nguy hiểm khác cho đến khi biết được thuốc này ảnh hưởng đến như thế nào. Buprenorphine có thể gây ra buồn ngủ và phản ứng chậm. Điều này có thể xảy ra thường xuyên hơn trong vài tuần đầu điều trị khi liều đang được thay đổi, nhưng cũng có thể xảy ra nếu uống rượu hoặc dùng thuốc an thần khác khi dùng Zubsolv.

Không nên uống rượu trong khi dùng Zubsolv, vì điều này có thể dẫn đến mất ý thức hoặc thậm chí tử vong.

Tác dụng phụ Zubsolv

Zubsolv có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

Các vấn đề về hô hấp. Có nguy cơ tử vong và hôn mê cao nếu dùng thuốc này với các thuốc khác, ví dụ như benzodiazepines.

Buồn ngủ, chóng mặt, và các vấn đề với sự phối hợp.

Phụ thuộc hoặc lạm dụng.

Vấn đề về gan. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu về bệnh lý gan: Da hay phần trắng của mắt chuyển sang màu vàng (bệnh vàng da), nước tiểu chuyển đậm màu, phân chuyển sáng màu, ít thèm ăn, hoặc đau dạ dày (bụng) hoặc buồn nôn. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm trước khi bắt đầu dùng và trong khi dùng Zubsolv.

Phản ứng dị ứng. Có thể bị phát ban, nổi mề đay, sưng mặt, thở khò khè, hoặc mất huyết áp và ý thức. Hãy gọi bác sĩ hoặc nhận được sự giúp đỡ khẩn cấp ngay lập tức.

Cai này có thể bao gồm: run rẩy, đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, cảm giác về nóng hoặc lạnh hơn bình thường, chảy nước mũi, chảy nước mắt, nổi da gà, tiêu chảy, nôn mửa và nhức mỏi cơ. Hãy cho bác sĩ biết nếu phát triển các triệu chứng này

Giảm huyết áp. Có thể cảm thấy chóng mặt nếu thức dậy quá nhanh từ vị trí ngồi hoặc nằm.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm:

Đau đầu.

Hội chứng cai nghiện.

Buồn nôn.

Mất ngủ.

Nôn.

Đau.

Tăng tiết mồ hôi.

Sưng phù ở chi.

Táo bón.

Cho bác sĩ biết biết về bất kỳ tác dụng phụ. Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể. Để biết thêm thông tin, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Nên lưu trữ Zubsolv thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng giữa 68 ° F đến 77 ° F (20 ° C đến 25 ° C).

Giữ Zubsolv ở một nơi an toàn, ra khỏi tầm nhìn và tầm với của trẻ em.

Nên vứt bỏ Zubsolv không sử dụng thế nào?

Vứt bỏ các viên thuốc ngay khi không còn cần đến chúng.

Bỏ viên thuốc xuống nhà vệ sinh.

Thông tin chung về việc sử dụng an toàn và hiệu quả của Zubsolv

Thuốc đôi khi được quy định cho các mục đích khác không được nêu trong hướng dẫn thuốc. Không sử dụng thuốc này cho một điều kiện mà nó không được quy định. Đừng đưa nó cho người khác, ngay cả khi họ có những triệu chứng tương tự.

Nó có thể gây hại và nó trái pháp luật.

Hướng dẫn thuốc này tóm tắt các thông tin quan trọng nhất về Zubsolv. Nếu muốn biết thêm thông tin, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Các thành phần trong Zubsolv là gì?

Thành phần hoạt động: buprenorphine và naloxone

Thành phần không hoạt động: mannitol, acid citric, natri citrat, microcrystalline cellulose, natri croscarmellose, sucralose, silicon dioxide, sodium stearyl fumarate, và hương vị tinh dầu bạc hà.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.