Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

2015-12-08 08:48 AM

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: ondansetron.

Thương hiệu: Zofran, Zofran ODT, Zuplenz.

Zofran là gì?

Zofran (ondansetron) ngăn chặn hoạt động của các hóa chất trong cơ thể có thể gây buồn nôn và nôn mửa.

Zofran được sử dụng để ngăn ngừa buồn nôn và ói mửa, có thể được gây ra do phẫu thuật hoặc bằng thuốc để điều trị ung thư (hóa trị hoặc xạ trị).

Zofran không phải để ngăn ngừa buồn nôn hoặc nôn được gây ra bởi các yếu tố khác không phải điều trị ung thư hay phẫu thuật.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng Zofran nếu bị dị ứng với ondansetron hoặc các loại thuốc tương tự như dolasetron (Anzemet), granisetron (Kytril), hoặc palonosetron (Aloxi). Không dùng thuốc này nếu cũng đang sử dụng apomorphine (Apokyn).

Trước khi dùng Zofran, cho bác sĩ biết nếu có bệnh gan, hoặc có tiền sử cá nhân hoặc gia đình hội chứng QT dài.

Zofran đường miệng phân hủy có thể chứa phenylalanine. Hãy cho bác sĩ biết nếu có phenylketonuria (PKU).

Tác dụng phụ nghiêm trọng của ondansetron bao gồm tầm nhìn bị mờ hoặc mất thị lực tạm thời (kéo dài từ vài phút đến vài giờ), nhịp tim chậm, khó thở, lo lắng, bồn chồn, run rẩy, cảm giác khác lạ, và đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không có gì. Ngưng dùng Zofran và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có bất cứ phản ứng phụ. Ondansetron có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Zofran nếu đang sử dụng apomorphine (Apokyn).

Để đảm bảo Zofran là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh gan; hoặc là

Nếu bị dị ứng với các loại thuốc tương tự như ondansetron (dolasetron, granisetron, palonosetron).

Zofran dự kiến ​​sẽ không gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Người ta không biết liệu ondansetron đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Zofran không nên cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Ondansetron thuốc viên uống tan rã có thể chứa phenylalanine. Hãy cho bác sĩ biết nếu có phenylketonuria (PKU).

Nên dùng Zofran thế nào?

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zofran có thể uống cùng hoặc không có thức ăn.

Liều đầu tiên thường được thực hiện trước khi bắt đầu phẫu thuật, hóa trị, hoặc điều trị bức xạ. Thực hiện theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ rất cẩn thận.

Dùng thuốc với một ly nước đầy.

Để uống thuốc đường miệng tan rã (Zofran ODT):

Giữ viên thuốc trong vỉ của nó đến khi đã sẵn sàng dùng. Mở gói và vỏ mặt sau vỉ. Đừng đẩy viên thuốc qua vỉ hoặc có thể làm hỏng viên thuốc.

Sử dụng tay khô để lấy viên thuốc và đặt nó trong miệng.

Đừng nuốt toàn bộ máy tính bảng. Cho phép nó hòa tan trong miệng mà không cần nhai.

Đo thuốc lỏng với ống liều cung cấp, hoặc với một muỗng đặc biệt hoặc ly thuốc. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm mất thị giác đột ngột, táo bón nặng, cảm thấy choáng váng, hoặc ngất xỉu.

Nên tránh những gì khi dùng Zofran?

Zofran có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ của Zofran

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zofran: phát ban, nổi mề đay; sốt, ớn lạnh, khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Tim đập nhanh hay đập chậm;

Vàng da (vàng da hoặc mắt);

Nhìn mờ hoặc mất thị lực tạm thời (kéo dài từ vài phút đến vài giờ); hoặc là

Mức cao của serotonin trong cơ thể - kích động, ảo giác, sốt, nhịp tim nhanh, phản xạ hoạt động quá mức, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mất phối hợp, ngất xỉu.

Tác dụng phụ Zofran phổ biến có thể bao gồm:

Tiêu chảy hoặc táo bón;

Nhức đầu;

Buồn ngủ; hoặc là

Cảm giác mệt mỏi.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zofran?

Có nhiều loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề nhịp tim nếu sử dụng chúng cùng với Zofran.

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà sử dụng, và những loại bắt đầu hoặc ngừng sử dụng trong quá trình điều trị với ondansetron, đặc biệt là:

Anagrelide;

Droperidol;

Methadone;

Kháng sinh - azithromycin, clarithromycin, erythromycin, levofloxacin, moxifloxacin, pentamidine;

Thuốc ung thư - triôxít asen, vandetanib;

Thuốc chống trầm cảm - citalopram, escitalopram;

Thuốc chống sốt rét - chloroquine, halofantrine;

Thuốc rối loạn nhịp tim - amiodarone, disopyramide, dofetilide, dronedaron, flecainide, ibutilide, quinidine, sotalol; hoặc là

Thuốc để điều trị chứng rối loạn tâm thần - chlorpromazine, haloperidol, pimozide, thioridazine.

Danh sách này không đầy đủ. Các thuốc khác có thể tương tác với ondansetron, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa thuốc, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.