Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

2015-12-08 10:21 AM

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: zolpidem.

Thương hiệu: Ambien, Ambien CR, Edluar, Intermezzo, Zolpimist.

Zolpidem là gì?

Zolpidem là một thuốc an thần. Nó ảnh hưởng đến hóa chất có thể bị mất cân bằng trong não ở những người có vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Zolpidem được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Các hình thức thuốc là Ambien, Intermezzo, Edluar, và Zolpimist, được sử dụng để giúp đi vào giấc ngủ. Các hình thức giải phóng kéo dài của zolpidem là Ambien CR, trong đó có một lớp hòa tan đầu tiên một cách nhanh chóng để giúp đi vào giấc ngủ, và một lớp thứ hai hòa tan chậm để giúp duy trì ngủ.

Ambien, Edluar, và Zolpimist được sử dụng để giúp đi vào giấc ngủ khi lúc đầu tiên đi ngủ. Intermezzo, được sử dụng để giúp trở lại giấc ngủ nếu thức dậy vào giữa đêm và sau đó có khó ngủ.

Bác sĩ sẽ xác định hình thức của zolpidem tốt nhất.

Thông tin quan trọng

Zolpidem có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngưng dùng zolpidem và nhận được sự giúp đỡ y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Không dùng chung thuốc này với thuốc khác, ngay cả khi có những triệu chứng tương tự. Các liều lượng khuyến cáo của zolpidem không giống nhau ở nam giới và phụ nữ, và thuốc này không được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em. Lạm dụng các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ. Chờ ít nhất 4 giờ hoặc cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo trước khi làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải tỉnh táo và cảnh giác.

Một số người sử dụng thuốc này đã tham gia vào các hoạt động như lái xe, ăn uống, đi bộ, thực hiện cuộc gọi điện thoại, hoặc quan hệ tình dục và sau đó không nhớ đã hoạt động. Nếu điều này xảy ra với, ngưng dùng zolpidem và nói chuyện với bác sĩ.

Không bao giờ dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc dài hơn quy định.

Không dùng zolpidem nếu đã uống rượu trong ngày hoặc trước khi đi ngủ.

Một số người sử dụng thuốc này đã tham gia vào các hoạt động như lái xe, ăn uống, đi bộ, thực hiện cuộc gọi điện thoại, hoặc có quan hệ tình dục và sau đó không nhớ đã hoạt động.

Vào tháng 1 năm 2013, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giảm liều Ambien, Edluar, và Zolpimist. Nếu đã dùng zolpidem trong quá khứ, bác sĩ có thể hướng dẫn dùng một liều thuốc thấp hơn đã dùng trước đây.

Trước khi dùng thuốc này

Một số người sử dụng thuốc này đã tham gia vào các hoạt động như lái xe, ăn uống, đi bộ, thực hiện cuộc gọi điện thoại, hoặc có quan hệ tình dục và sau đó không  nhớ đã hoạt động. Nếu điều này xảy ra, ngưng dùng zolpidem và nói chuyện với bác sĩ.

Không nên sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với zolpidem. Các viên thuốc có thể chứa lactose. Hãy cẩn thận nếu nhạy cảm với đường lactose.

Để đảm bảo zolpidem là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh thận;

Bệnh gan;

Bệnh phổi như hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD);

Ngưng thở khi ngủ (thở dừng lại trong khi ngủ);

Nhược cơ;

Tiền sử trầm cảm, bệnh tâm thần, hoặc suy nghĩ tự tử; hoặc là

Tiền sử nghiện rượu hay ma túy.

Người ta không biết liệu thuốc này sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai.

Zolpidem có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Các tác dụng an thần của zolpidem có thể mạnh hơn ở người lớn tuổi.

Zolpidem không được chấp thuận sử dụng cho bất cứ ai dưới 18 tuổi.

Nó là nguy hiểm nếu để thử và mua zolpidem trên Internet hoặc từ các nhà cung cấp bên ngoài. Thuốc được phân phối từ bán hàng Internet có thể chứa các thành phần nguy hiểm, hoặc có thể không được phân phối bởi nhà thuốc được cấp phép. Các mẫu thuốc này mua trên mạng Internet đã được phát hiện có chứa haloperidol (Haldol), một loại thuốc chống loạn thần với tác dụng phụ nguy hiểm.

Nên dùng zolpidem thế nào?

Hãy dùng zolpidem chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không bao giờ dùng zolpidem với số lượng lớn, hoặc lâu hơn quy định.

Đọc tất cả các thông tin bệnh nhân, hướng dẫn dùng thuốc, và tờ hướng dẫn cung cấp. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi.

Zolpidem có thể gây nghiện. Không bao giờ chia sẻ zolpidem với một người khác, đặc biệt là người có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc ở một nơi mà người khác không thể có được nó. Bán hoặc cho đi những thuốc này là trái pháp luật.

Các liều lượng khuyến cáo của zolpidem không giống nhau ở nam giới và phụ nữ, và thuốc này không được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em. Lạm dụng các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Không bao giờ dùng Ambien, Edluar, hoặc Zolpimist nếu không có đầy đủ 7-8 giờ để ngủ trước khi dùng trở lại.

Đừng dùng Intermezzo cho mất ngủ nửa đêm, trừ khi có 4 giờ ngủ còn lại trước khi dùng.

Zolpidem chỉ sử dụng ngắn hạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng mất ngủ không được cải thiện, hoặc nếu tồi tệ hơn sau khi sử dụng thuốc này trong 7-10 đêm liên tiếp. Không dùng zolpidem lâu hơn 4 hoặc 5 tuần mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Không được ngưng dùng zolpidem đột ngột sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có những triệu chứng cai khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng thuốc này.

Triệu chứng mất ngủ cũng có thể trở lại sau khi ngừng dùng zolpidem. Những triệu chứng này có thể dường như còn tồi tệ hơn trước khi bắt đầu uống thuốc. Gọi cho bác sĩ biết nếu mất ngủ vẫn xấu đi sau vài đêm đầu tiên không cần dùng zolpidem.

Đừng làm bẹp, nhai, hoặc phá vỡ Ambien CR tablet. Nuốt cả viên thuốc.

Đừng nuốt Edluar hoặc Intermezzo. Đặt viên thuốc dưới lưỡi và cho phép nó hòa tan trong miệng mà không có nước.

Phun Zolpimist trực tiếp vào miệng trên lưỡi. Phun trước khi sử dụng lần đầu tiên bằng cách bơm 5 xịt thử vào không khí, tránh xa mặt. Phun xịt 1 trước nếu nó không được sử dụng trong thời gian dài hơn 14 ngày.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Không làm đông lạnh. Giữ Zolpimist chai thẳng đứng khi không sử dụng.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Kể từ zolpidem được thực hiện chỉ khi đi ngủ nếu cần thiết, không thể bỏ lỡ một liều.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Quá liều zolpidem có thể gây tử vong khi nó được dùng cùng với các thuốc khác có thể gây ra buồn ngủ.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ, lú lẫn, thở nông, cảm thấy choáng váng, ngất xỉu, hoặc hôn mê.

Nên tránh những gì khi dùng zolpidem?

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi dùng zolpidem, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là một người phụ nữ. Chờ cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo trước khi lái xe, vận hành máy móc, thí điểm một chiếc máy bay, hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải tỉnh táo và cảnh giác.

Chóng mặt hoặc buồn ngủ trầm trọng có thể gây ngã, tai nạn, hoặc bị thương nghiêm trọng.

Tránh dùng zolpidem trong du lịch, chẳng hạn như ngủ trên máy bay. Có thể được đánh thức trước những tác động của các thuốc đã giảm đi. Amnesia phổ biến hơn nếu không nhận được đầy đủ 7-8 giờ ngủ sau khi uống zolpidem.

Không dùng thuốc này nếu đã dùng rượu trong ngày hoặc chỉ trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ Zolpidem

Zolpidem có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngưng dùng thuốc này và được trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với zolpidem: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng hoặc mới với bác sĩ, chẳng hạn như xấu đi: trầm cảm, lo âu, hung hăng, kích động, lú lẫn, suy nghĩ khác thường, ảo giác, các vấn đề bộ nhớ, thay đổi trong tính cách, hành vi nguy hiểm, giảm ức chế, không sợ nguy hiểm, hoặc suy nghĩ tự tử hoặc làm tổn thương chính mình.

Ngừng sử dụng zolpidem và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc không đều, cảm thấy khó thở;

Khó thở hoặc nuốt; hoặc là.

Cảm giác khác lạ.

Tác dụng phụ phổ biến zolpidem có thể bao gồm:

Buồn ngủ ngày, chóng mặt, yếu, cảm thấy "bị đánh thuốc mê" hoặc mê sảng;

Cảm giác mệt mỏi, mất phối hợp;

Nghẹt mũi, khô miệng, mũi hoặc họng;

Buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, khó chịu dạ dày; hoặc là

Đau đầu, đau cơ bắp.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Zolpidem

Liều cho thông thường dành cho người lớn mất ngủ:

Sử dụng liều thấp nhất có thể để giảm thiểu nguy cơ suy giảm hoạt động ngày tiếp theo đòi hỏi sự tỉnh táo hoàn toàn. Để điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ đặc trưng bởi những khó khăn bắt đầu giấc ngủ:Thuốc –Immediate-Release: 5 mg (phụ nữ) hoặc 5-10 mg (nam giới) đường uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ liều tối đa: 10 mg uống hàng ngày. Thuốc –Sublingual: Edluar (R): 5 mg (phụ nữ) hoặc 5-10 mg (nam giới) đặt dưới lưỡi để phân hủy một lần một ngày ngay trước đi ngủ với ít nhất 7-8 giờ còn lại trước thời gian dự định thức tỉnh. Nếu liều 5 mg không có hiệu quả, liều có thể được tăng lên đến 10 mg. Spray Oral: 5 mg (phụ nữ) hoặc 5-10 mg ( nam giới) đường uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ, liều tối đa: 10 mg uống hàng ngày. Các thời gian khuyến cáo điều trị zolpidem thường là 7-10 ngày. Các viên dưới lưỡi không nên nuốt hoặc uống với nước. Mỗi bộ xịt miệng tartrate zolpidem mang 5 mg zolpidem.

Đối với chứng mất ngủ đặc trưng bởi khó khăn với khởi phát giấc ngủ và / hoặc duy trì giấc ngủ (được đo bằng thời gian thức tỉnh sau giấc ngủ khởi phát): Thuốc -Extended-Release: Liều ban đầu: 6,25 mg (phụ nữ ) hoặc 6,25 đến 12,5 mg (nam giới) đường uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ liều tối đa: 12,5 mg uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ. Nếu liều 6,25 mg là không có hiệu quả, liều có thể được tăng lên đến 12,5 mg. Để sử dụng khi cần thiết để điều trị chứng mất ngủ khi sự thức tỉnh giữa đêm tiếp theo khó trở về ngủ nếu bệnh nhân có ít nhất 4 giờ ngủ còn lại trước thời điểm tỉnh thức: Thuốc ngậm dưới lưỡi: Intermezzo (R): đề nghị và liều tối đa: 1,75 mg (phụ nữ) hoặc 3,5 mg (nam giới) chỉ một lần mỗi đêm. Intermezzo (R) cần được dùng trên giường khi bệnh nhân thức dậy vào giữa đêm và khó ngủ trở lại. Đặt dưới lưỡi và cho phép phân hủy hoàn toàn trước khi nuốt. Các viên thuốc không phải được uống trọn viên và không dùng thuốc cùng với hoặc ngay sau bữa ăn.

Liều thông thường cho người già mất ngủ:

Đối với điều trị ngắn hạn của chứng mất ngủ đặc trưng bởi những khó khăn với giấc ngủ bắt đầu:

Thuốc – Immediate –Release, Spray Oral, và Edluar (R). Thuốc ngậm dưới lưỡi:  Liều dùng: 5 mg uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ cho mất ngủ đặc trưng bởi khó với khởi phát giấc ngủ và / hoặc duy trì giấc ngủ (được đo bằng thời gian thức tỉnh sau giấc ngủ khởi phát): Thuốc -Extended-Release: Liều dùng: 6.25 mg uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ. Để sử dụng khi cần thiết để điều trị chứng mất ngủ khi thức giữa đêm được theo sau bởi khó trở về ngủ nếu bệnh nhân có ít nhất 4 giờ trước khi ngủ còn lại trước thời điểm tỉnh thức: Intermezzo (R). Thuốc ngậm dưới lưỡi: Đàn ông và phụ nữ trên 65 tuổi: 1,75 mg thực hiện chỉ một lần mỗi đêm, nếu bệnh nhân có ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ còn lại trước khi thời gian dự định khi thức dậy.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng zolpidem?

Có thể cần một liều thấp zolpidem nếu dùng loại thuốc khác mà làm cho buồn ngủ hoặc làm chậm thở (chẳng hạn như thuốc cảm, thuốc giảm đau, giãn cơ, và thuốc cho bệnh trầm cảm, lo âu, hoặc co giật). Hãy cho bác sĩ biết nếu đang dùng bất cứ loại thuốc này.

Các thuốc khác có thể tương tác với zolpidem, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa thuốc, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.