Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

2015-12-15 01:53 PM

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Acyclovir.

Thương hiệu: Sitavig, Zovirax.

Zovirax là gì?

Zovirax (acyclovir) là một loại thuốc kháng virus. Nó làm chậm sự phát triển và lây lan của virus herpes trong cơ thể. Acyclovir không chữa trị herpes, nhưng nó có thể làm giảm bớt các triệu chứng của nhiễm trùng.

Zovirax được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus herpes, chẳng hạn như herpes sinh dục, vết loét lạnh, bệnh zona và thủy đậu.

Zovirax cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Hãy dùng Zovirax cho toàn bộ chiều dài thời gian theo quy định của bác sĩ. Các triệu chứng có thể nhận được tốt hơn trước khi nhiễm trùng hoàn toàn được điều trị.

Điều trị bằng Zovirax nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên (như ngứa, rát, mụn nước).

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác. Tránh chạm vào khu vực bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào mắt. Rửa tay thường xuyên để tránh truyền bệnh cho người khác.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên dùng Zovirax nếu bị dị ứng với acyclovir hoặc valacyclovir (Valtrex).

Để đảm bảo Zovirax là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

bệnh thận; hoặc là

hệ thống miễn dịch yếu (do bệnh hoặc do sử dụng thuốc nhất định).

Zovirax dự kiến ​​sẽ không gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Herpes có thể truyền cho em bé trong khi sinh, nếu có tổn thương bộ phận sinh dục khi em bé được sinh ra. Nếu có mụn rộp sinh dục, rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương herpes trong khi mang thai. Dùng thuốc theo chỉ dẫn để kiểm soát tốt nhất bị nhiễm trùng.

Acyclovir đi vào sữa mẹ và có thể gây tổn hại cho trẻ bú mẹ. Đừng dùng thuốc này mà không cần nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng Zovirax thế nào?

Hãy dùng Zovirax chính xác như nó đã được quy định. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Điều trị bằng Zovirax nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện triệu chứng lần đầu tiên (như ngứa, rát, mụn nước).

Lắc hỗn dịch uống (lỏng) chỉ cần trước khi đo liều. Đo thuốc lỏng với ống tiêm liều, hoặc với muỗng đặc biệt hoặc ly thuốc. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Hãy cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ thay đổi trọng lượng. Zovirax liều dựa trên trọng lượng (đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên), và bất kỳ thay đổi có thể ảnh hưởng đến liều dùng.

Uống thật nhiều nước trong khi đang dùng Zovirax để giữ thận làm việc đúng cách.

Sử dụng thuốc này đầy đủ về thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng hoàn toàn được điều trị. Zovirax không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Các tổn thương gây ra bởi virus herpes nên được giữ sạch và khô càng tốt. Mặc quần áo rộng có thể giúp ngăn ngừa kích ứng của các thương tổn.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm kích động, động kinh (co giật), hoặc mất ý thức.

Nên tránh những gì khi dùng Zovirax?

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị với Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác. Tránh chạm vào khu vực bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào mắt. Rửa tay thường xuyên để tránh truyền bệnh cho người khác.

Dùng thuốc này sẽ không ngăn cản herpes đi qua đường sinh dục cho đối tác tình dục. Tránh quan hệ tình dục trong khi có tổn thương hoạt động hoặc các triệu chứng đầu tiên của một đợt bùng phát. Herpes sinh dục vẫn có thể lây nhiễm qua "phát tán virus" từ da, thậm chí không có triệu chứng.

Tác dụng phụ Zovirax

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zovirax: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, đốm tím hoặc đỏ dưới da; hoặc là

dấu hiệu của một vấn đề thận - ít hoặc không đi tiểu; đau đớn hoặc khó tiểu tiện; sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân; cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở.

Tác dụng phụ Zovirax phổ biến có thể bao gồm:

buồn nôn, nôn mửa;

bệnh tiêu chảy;

cảm giác bị bệnh nói chung;

nhức đầu; hoặc là

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zovirax?

Zovirax có thể gây tổn hại cho thận. Hiệu ứng này tăng lên khi cũng sử dụng một số loại thuốc khác, bao gồm: probenecid, thuốc chống siêu vi, hóa trị, tiêm thuốc kháng sinh, thuốc chữa rối loạn đường ruột, thuốc chống thải ghép tạng, thuốc loãng xương tiêm, và một số thuốc giảm đau hoặc viêm khớp (bao gồm cả aspirin, Tylenol , Advil, và Aleve).

Các thuốc khác có thể tương tác với acyclovir, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z