Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

2015-12-15 01:53 PM

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Acyclovir.

Thương hiệu: Sitavig, Zovirax.

Zovirax là gì?

Zovirax (acyclovir) là một loại thuốc kháng virus. Nó làm chậm sự phát triển và lây lan của virus herpes trong cơ thể. Acyclovir không chữa trị herpes, nhưng nó có thể làm giảm bớt các triệu chứng của nhiễm trùng.

Zovirax được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus herpes, chẳng hạn như herpes sinh dục, vết loét lạnh, bệnh zona và thủy đậu.

Zovirax cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Hãy dùng Zovirax cho toàn bộ chiều dài thời gian theo quy định của bác sĩ. Các triệu chứng có thể nhận được tốt hơn trước khi nhiễm trùng hoàn toàn được điều trị.

Điều trị bằng Zovirax nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên (như ngứa, rát, mụn nước).

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác. Tránh chạm vào khu vực bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào mắt. Rửa tay thường xuyên để tránh truyền bệnh cho người khác.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên dùng Zovirax nếu bị dị ứng với acyclovir hoặc valacyclovir (Valtrex).

Để đảm bảo Zovirax là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

bệnh thận; hoặc là

hệ thống miễn dịch yếu (do bệnh hoặc do sử dụng thuốc nhất định).

Zovirax dự kiến ​​sẽ không gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Herpes có thể truyền cho em bé trong khi sinh, nếu có tổn thương bộ phận sinh dục khi em bé được sinh ra. Nếu có mụn rộp sinh dục, rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương herpes trong khi mang thai. Dùng thuốc theo chỉ dẫn để kiểm soát tốt nhất bị nhiễm trùng.

Acyclovir đi vào sữa mẹ và có thể gây tổn hại cho trẻ bú mẹ. Đừng dùng thuốc này mà không cần nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng Zovirax thế nào?

Hãy dùng Zovirax chính xác như nó đã được quy định. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Điều trị bằng Zovirax nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện triệu chứng lần đầu tiên (như ngứa, rát, mụn nước).

Lắc hỗn dịch uống (lỏng) chỉ cần trước khi đo liều. Đo thuốc lỏng với ống tiêm liều, hoặc với muỗng đặc biệt hoặc ly thuốc. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Hãy cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ thay đổi trọng lượng. Zovirax liều dựa trên trọng lượng (đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên), và bất kỳ thay đổi có thể ảnh hưởng đến liều dùng.

Uống thật nhiều nước trong khi đang dùng Zovirax để giữ thận làm việc đúng cách.

Sử dụng thuốc này đầy đủ về thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng hoàn toàn được điều trị. Zovirax không điều trị nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Các tổn thương gây ra bởi virus herpes nên được giữ sạch và khô càng tốt. Mặc quần áo rộng có thể giúp ngăn ngừa kích ứng của các thương tổn.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm kích động, động kinh (co giật), hoặc mất ý thức.

Nên tránh những gì khi dùng Zovirax?

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị với Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác. Tránh chạm vào khu vực bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào mắt. Rửa tay thường xuyên để tránh truyền bệnh cho người khác.

Dùng thuốc này sẽ không ngăn cản herpes đi qua đường sinh dục cho đối tác tình dục. Tránh quan hệ tình dục trong khi có tổn thương hoạt động hoặc các triệu chứng đầu tiên của một đợt bùng phát. Herpes sinh dục vẫn có thể lây nhiễm qua "phát tán virus" từ da, thậm chí không có triệu chứng.

Tác dụng phụ Zovirax

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zovirax: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, đốm tím hoặc đỏ dưới da; hoặc là

dấu hiệu của một vấn đề thận - ít hoặc không đi tiểu; đau đớn hoặc khó tiểu tiện; sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân; cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở.

Tác dụng phụ Zovirax phổ biến có thể bao gồm:

buồn nôn, nôn mửa;

bệnh tiêu chảy;

cảm giác bị bệnh nói chung;

nhức đầu; hoặc là

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zovirax?

Zovirax có thể gây tổn hại cho thận. Hiệu ứng này tăng lên khi cũng sử dụng một số loại thuốc khác, bao gồm: probenecid, thuốc chống siêu vi, hóa trị, tiêm thuốc kháng sinh, thuốc chữa rối loạn đường ruột, thuốc chống thải ghép tạng, thuốc loãng xương tiêm, và một số thuốc giảm đau hoặc viêm khớp (bao gồm cả aspirin, Tylenol , Advil, và Aleve).

Các thuốc khác có thể tương tác với acyclovir, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.