Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

2015-12-03 03:29 PM

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Ranitidine.

Thương hiệu: Taladine, Zantac.

Zantac là gì?

Zantac (ranitidine) thuộc về nhóm thuốc gọi là histamine-2 blockers. Zantac hoạt động bằng cách làm giảm lượng axit sản xuất trong dạ dày.

Zantac được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các vết loét trong dạ dày và ruột. Nó cũng xử lý các điều kiện trong đó dạ dày tạo ra quá nhiều acid, như hội chứng Zollinger-Ellison. Zantac cũng dùng với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các vấn đề khác, trong đó axit trào ngược từ dạ dày vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng.

Zantac cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ cụ thể phát triển bệnh viêm phổi.

Không sử dụng Zantac nếu bị dị ứng với ranitidine.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu an toàn để có thể dùng thuốc này nếu có bệnh thận, bệnh gan, hoặc chuyển hóa porphyrin.

Ợ nóng thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng đầu tiên của một cơn đau tim. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bị đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan ra cánh tay hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, và cảm giác bị bệnh nói chung.

Hạt Zantac và viên sủi phải được hòa tan trong nước trước khi dùng chúng. Bác sĩ có thể đề nghị một thuốc kháng acid để giúp giảm đau. Cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ về các loại thuốc kháng acid để sử dụng, và khi sử dụng nó. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ thiệt hại cho dạ dày. Nó có thể mất đến 8 tuần sử dụng Zantac trước khi chữa lành vết loét. Để có kết quả tốt nhất, tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ dẫn. Nói chuyện với bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện sau 6 tuần điều trị.

Trước khi sử dụng Zantac

Không sử dụng Zantac nếu bị dị ứng với ranitidine.

Ợ nóng thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng đầu tiên của một cơn đau tim. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bị đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan ra cánh tay hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, và cảm giác bị bệnh nói chung.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để sử dụng Zantac an toàn nếu có:

Bệnh thận;

Bệnh gan; hoặc là

Porphyria.

Zantac dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Ranitidine đi vào sữa mẹ. Không dùng Zantac mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ cụ thể phát triển bệnh viêm phổi.

Zantac viên sủi bọt có thể chứa phenylalanine. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng hình thức ranitidine này nếu có phenylketonuria (PKU).

Nên dùng Zantac thế nào?

Hãy dùng Zantac đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Bác sĩ có thể đề nghị thuốc kháng acid để giúp giảm đau. Cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ về các loại thuốc kháng acid để sử dụng, và khi sử dụng nó.

Đừng làm bẹp, nhai, hoặc phá vỡ viên sủi bọt Zantac, và không cho phép nó hòa tan trên lưỡi. Viên sủi bọt 25 mg phải được hòa tan trong ít nhất 1 muỗng cà phê nước trước khi nuốt.  Viên sủi bọt 150 mg nên được hòa tan trong 6-8 ounces nước.

Cho phép các viên sủi bọt Zantac hòa tan hoàn toàn trong nước, và sau đó uống hỗn hợp toàn bộ. Nếu đang dùng thuốc này cho một đứa trẻ, có thể rút hỗn hợp chất lỏng vào một ống nhỏ giọt vào miệng trẻ.

Zantac hạt nên được trộn với 6-8 ounce nước trước khi uống.

Đo Zantac lỏng với muỗng đặc biệt hoặc cốc. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Nó có thể mất đến 8 tuần trước khi chữa lành vết loét. Tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ dẫn và nói với bác sĩ nếu triệu chứng không cải thiện sau 6 tuần điều trị.

Thuốc này có thể gây ra kết quả không bình thường với các bài kiểm tra y tế nhất định. Hãy cho bác sĩ điều trị biết bất cứ điều gì khác lạ khi đang sử dụng Zantac.

Lưu trữ Zantac ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm thiếu sự phối hợp, cảm thấy choáng váng, hoặc ngất xỉu.

Nên tránh những gì?

Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ thiệt hại cho dạ dày.

Tác dụng phụ Zantac

Ngừng sử dụng Zantac và nhận được sự giúp đỡ y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Zantac: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngưng dùng Zantac và gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng;

Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, yếu bất thường;

Nhịp tim nhanh hay chậm;

Vấn đề với tầm nhìn;

Sốt, đau họng và đau đầu với rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ; hoặc là

Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ Zantac ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Đau đầu (có thể nặng);

Buồn ngủ, chóng mặt;

Vấn đề giấc ngủ (mất ngủ);

Giảm ham muốn tình dục, liệt dương, hoặc gặp khó khăn có cực khoái; hoặc là

Vú sưng hoặc viêm (ở nam giới);

Buồn nôn, nôn, đau dạ dày; hoặc là

Tiêu chảy hoặc táo bón.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zantac?

Trước khi dùng Zantac, cho bác sĩ biết nếu đang dùng triazolam (Halcion). Có thể không thể sử dụng Zantac, hoặc có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt trong quá trình điều trị.

Có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với Zantac. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm toa, OTC, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.