Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

2015-12-07 11:56 AM

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Hydrochlorothiazide và Bisoprolol.

Thương hiệu: Ziac

Ziac là gì?

Ziac chứa kết hợp của hydrochlorothiazide và bisoprolol. Hydrochlorothiazide là một thuốc lợi tiểu thiazide giúp ngăn ngừa cơ thể hấp thụ quá nhiều muối, có thể gây ứ dịch.

Bisoprolol là một beta-blocker. Beta-blockers ảnh hưởng đến tim và tuần hoàn (lưu lượng máu qua động mạch và tĩnh mạch).

Ziac được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp).

Ziac cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng Ziac nếu có suy tim nặng hoặc không kiểm soát được, bệnh tim được gọi là "hội chứng xoang bệnh lý" hay "block AV," nhịp tim chậm, bị dị ứng với thuốc sulfa, hoặc nếu không thể đi tiểu.

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic, rối loạn tuyến giáp, lupus, bệnh gout, bệnh tiểu đường, hoặc bị dị ứng penicillin.

Nếu bị bệnh tiểu đường, kiểm tra lượng đường trong máu một cách cẩn thận. Sử dụng bisoprolol có thể làm cho nó khó để biết hơn khi nào lượng đường trong máu thấp. Insulin và nhu cầu các loại thuốc tiểu đường có thể thay đổi khi đang uống Ziac. Nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi liều.

Uống rượu có thể tiếp tục giảm huyết áp và có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của Ziac.

Tránh trở thành quá nóng hoặc mất nước khi tập thể dục và trong thời tiết nóng. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về loại và lượng chất lỏng nên uống. Trong một số trường hợp, uống chất lỏng quá nhiều có thể không an toàn như không uống đủ.

Hãy sử dụng Ziac ngay cả khi cảm thấy tốt. Cao huyết áp thường không có triệu chứng.

Có nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với Ziac. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các toa thuốc và loại thuốc OTC sử dụng.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Ziac nếu bị dị ứng với hydrochlorothiazide hoặc bisoprolol, hoặc nếu có:

Suy tim nặng hoặc không kiểm soát được;

Bệnh tim được gọi là "hội chứng xoang bệnh lý" hay "block AV" (độ 2 hoặc 3);

Nhịp tim chậm;

Không thể đi tiểu;

Nếu bị dị ứng với thuốc sulfa; hoặc là

Nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc beta-blocker như atenolol (Tenormin), bisoprolol (Zebeta), labetalol (Normodyne, Trandate), nadolol (Corgard), propranolol (Inderal, InnoPran), sotalol (Betapace), timolol (Blocadren ), và những loại khác.

Để đảm bảo an toàn, có thể dùng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ các vấn đề khác:

Suy tim sung huyết;

Vấn đề lưu thông máu;

Bệnh thận;

Bệnh gan (xơ gan hoặc);

Bệnh tăng nhãn áp;

Hen suyễn hay bệnh phổi bronchospastic;

Rối loạn tuyến giáp;

Lupus;

Gout;

Bệnh tiểu đường; hoặc là

Dị ứng penicillin.

Người ta không biết liệu Ziac sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng Ziac. Hydrochlorothiazide có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không nên cho con bú trong khi đang sử dụng Ziac.

Nên dùng Ziac thế nào?

Hãy dùng Ziac chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Uống thuốc với bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn.

Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất.

Không được ngưng dùng Ziac đột ngột, hoặc có thể có vấn đề tim mạch nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Nói chuyện với bác sĩ về việc làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngưng thuốc.

Huyết áp cần phải được kiểm tra thường xuyên. Máu và nước tiểu cả hai có thể được xét nghiệm nếu đã bị nôn mửa hoặc bị mất nước. Đi khám bác sĩ thường xuyên.

Nếu bị bệnh tiểu đường, kiểm tra lượng đường trong máu một cách cẩn thận. Sử dụng bisoprolol có thể làm cho khó biết hơn khi nào có lượng đường trong máu thấp. Insulin và các loại thuốc tiểu đường có thể thay đổi khi đang uống Ziac. Nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi liều bất kỳ.

Nếu cần phải phẫu thuật hoặc các xét nghiệm y tế, báo cho bác sĩ biết trước về thời gian dùng thuốc có chứa hydrochlorothiazide. Có thể cần phải ngừng sử dụng Ziac trong một thời gian ngắn.

Tiếp tục sử dụng thuốc này theo chỉ dẫn, ngay cả khi cảm thấy tốt. Cao huyết áp thường không có triệu chứng. Có thể cần phải sử dụng thuốc huyết áp cho phần còn lại của cuộc sống.

Lưu trữ Ziac trong bao bì kín ở nhiệt độ phòng, tránh xa nhiệt, độ ẩm, và ánh sáng.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm nhịp tim nhanh hay chậm, lú lẫn, yếu, thở nông, sưng, đi tiểu nhiều, và cảm giác khác lạ.

Nên tránh những gì?

Uống rượu có thể tiếp tục giảm huyết áp và có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của Ziac.

Tránh quá nóng hoặc mất nước khi tập thể dục và trong thời tiết nóng. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về loại và lượng chất lỏng nên uống. Trong một số trường hợp, uống chất lỏng quá nhiều có thể không an toàn như không uống đủ.

Tránh thức dậy quá nhanh từ tư thế ngồi hoặc nằm, hoặc có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy đứng dậy từ từ và ổn định chính mình để ngăn ngừa té ngã.

Ziac có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ Ziac

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Ziac: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng Ziac và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

Đau mắt, bệnh về mắt;

Sưng phù, tăng cân nhanh chóng, cảm thấy khó thở, thậm chí khi gắng sức nhẹ;

nhịp tim nhanh, chậm, hoặc không đồng đều;

Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu;

Tê đột ngột hoặc yếu, đặc biệt là ở một bên của cơ thể;

Đau đầu đột ngột nặng, rối loạn, vấn đề với lời nói hay sự cân bằng;

Đau ngực, ho đột ngột, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu;

Đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân;

Tê hoặc cảm giác ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân;

Cảm thấy yếu, buồn ngủ, bồn chồn, hay mê sảng;

Khô miệng, khát nước nhiều, nhầm lẫn, đi tiểu nhiều, khó chịu ở chân, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn, buồn nôn và nôn;

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả;

Sốt, đau họng và đau đầu với một rộp, bong tróc, và phát ban da đỏ; hoặc là

Đau bụng trên, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân đất sét màu, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ của Ziac ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Tiêu chảy, táo bón, khó chịu dạ dày;

Chóng mặt, quay cảm giác;

Ho, chảy nước mũi;

Ù tai; hoặc là

Mờ mắt.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Ziac?

Hãy cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng bất kỳ loại thuốc khác mà làm cho (đặc biệt là thuốc giảm đau có chất gây mê hay thuốc an thần) sảng. Nó có thể làm tăng tác dụng phụ của Ziac.

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Ziac. Dưới đây chỉ là một phần danh sách. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng:

Insulin hoặc thuốc tiểu đường;

Colestipol (Colestid) hoặc cholestyramine (Prevalite, Questran);

Steroid (prednisone và những người khác);

Lithium (Lithobid);

Rifampin (Rifadin, Rifamate, Rimactane);

NSAID (thuốc chống viêm không steroid) như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve, Naprosyn, Naprelan, Treximet), celecoxib (Celebrex), diclofenac (Arthrotec, Cambia, Cataflam, Voltaren, Flector Patch, Pennsaid, Solareze), indomethacin (Indocin), meloxicam (Mobic), và những loại khác;

Thuốc tim mạch hoặc huyết áp khác như clonidine (Catapres) hoặc reserpin; hoặc là

Thuốc chẹn kênh canxi như amlodipine (Norvasc, Caduet, EXFORGE, Lotrel, Tekamlo, Tribenzor, Twynsta, Amturnide), diltiazem (Cartia, Cardizem), nifedipine (Nifedical, Procardia), hoặc verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan) .

Danh sách này không phải là hoàn toàn và các loại thuốc khác có thể tương tác với Ziac. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm toa, OTC, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.