Zostavax (thông tin Vaccine zoster sống cho bệnh zona)

2015-12-12 10:58 AM

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Vaccine zoster sống.

Thương hiệu: Zostavax.

Zostavax là gì?

Zostavax (zoster vaccine sống) được sử dụng để ngăn chặn virus herpes zoster (giời leo) ở những người 50 tuổi trở lên.

Herpes zoster gây ra bởi virus cùng gây bệnh thủy đậu ở trẻ em. Khi virus này trở lên hoạt động lại ở một người trưởng thành, nó có thể gây ra herpes zoster, hoặc bệnh zona. Zoster vaccine sống là một vắc-xin giúp ngăn ngừa bệnh zona.

Zostavax hoạt động bằng cách cho một liều nhỏ virus, làm cho cơ thể phát triển khả năng miễn dịch với bệnh. Vắc-xin này không có tác dụng với nhiễm hoạt động được phát triển trong cơ thể.

Zostavax không điều trị bệnh zona hoặc đau thần kinh do bệnh zona.

Thông tin quan trọng

Vẫn có thể dùng được vắc xin nếu bị cảm nhẹ. Nếu có bệnh lao, hoặc bất kỳ bệnh nặng khác với sốt hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng, đợi cho đến khi tốt hơn trước khi dùng Zostavax.

Không nên dùng vắc xin nhắc lại nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau liều đầu tiên.

Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax. Nếu cần liều nhắc lại, cần phải báo cho bác sĩ biết nếu liều trước đó gây ra bất kỳ tác dụng phụ.

Bị nhiễm herpes zoster (giời leo) nguy hiểm đối với sức khỏe hơn là dùng vắc-xin này. Tuy nhiên, như bất cứ thuốc, Zostavax có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng các nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng là cực kỳ thấp.

Không dùng vắc-xin này nếu có bệnh bạch cầu hoặc lymphoma (ung thư khác ảnh hưởng đến tủy xương), có tiền sử dị ứng với neomycin (Mycifradin, Neo-Fradin, Neo-Tab). không nên chủng ngừa zoster sống nếu đang mang thai, hoặc nếu có bệnh lao không được điều trị tích cực, bất kỳ loại ung thư ảnh hưởng đến tủy xương, hoặc hệ thống miễn dịch yếu gây ra bởi bệnh (như HIV hoặc AIDS) hoặc dùng thuốc như steroid hoặc hóa trị.

Trước khi dùng Zostavax

Không nên dùng Zostavax nếu có:

Bệnh lao không được điều trị tích cực;

Bệnh bạch cầu, ung thư hạch, hay bệnh ung thư nào khác tủy xương;

Tiền sử dị ứng với gelatin hoặc neomycin (Mycifradin, Neo-Fradin, Neo-Tab);

Hệ thống miễn dịch yếu gây ra bởi bệnh (như HIV hoặc AIDS), hoặc dùng thuốc như steroid hoặc hóa trị; hoặc là

Đang mang thai.

Để chắc chắn rằng có thể yên tâm dùng Zostavax, cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ các vấn đề khác:

Tiền sử dị ứng với bất kỳ vắc-xin;

Đã dùng một vaccine "sống" trong vòng 4 tuần qua; hoặc là

Đã bị bệnh thủy đậu.

Vẫn có thể nhận được vắc xin nếu bị cảm nhẹ. Nếu có bệnh lao, hoặc bất kỳ bệnh nặng khác với sốt hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng, đợi cho đến khi tốt hơn trước khi dùng Zostavax.

Người ta không biết liệu Zostavax là có hại cho thai nhi. Tuy nhiên, vaccine này không phải là để sử dụng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và không nên được dùng cho phụ nữ mang thai. Người ta không biết liệu thuốc chủng ngừa zoster sống có đi vào sữa mẹ, hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú. Zostavax không nên được dùng cho một đứa trẻ.

Nên dùng Zostavax thế nào?

Zostavax được dùng tiêm dưới da. Dùng vắc-xin này trong cơ sở y tế hoặc các cơ sở khám của bác sĩ.

Zostavax thường được dùng tiêm một lần. Trừ khi bác sĩ cho biết nếu không sẽ không cần vaccine tăng cường.

Có thể dùng vắc-xin khác cùng một lúc dùng Zostavax.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Zostavax được dùng tiêm một lần, không có lịch trình dùng thuốc.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Quá liều vaccine zoster sống không thể xảy ra.

Nên tránh những gì?

Nếu cần phải dùng vaccine sống, chờ ít nhất 4 tuần sau khi dùng vaccine zoster. Vắc xin sống bao gồm sởi, quai bị, rubella (MMR), bại liệt đường uống, bệnh thủy đậu (trái rạ), bệnh thương hàn, BCG (Bacillus Calmette và Guérin), và cúm.

Sau khi dùng Zostavax, nếu phát triển phát ban da giống như bệnh zona, tránh tiếp xúc với những người khác, những người chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu (đặc biệt là trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, hoặc một ai đó với hệ thống miễn dịch yếu). Ngoài ra, tránh tiếp xúc với các cá nhân nếu phát triển phát ban hoặc phản ứng khác mà vắc-xin được tiêm vào da.

Tác dụng phụ Zostavax

Không nên dùng loại vắc xin zoster lần thứ hai trực tiếp nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi liều đầu tiên. Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi dùng Zostavax. Nếu cần liều nhắc lại, cần phải báo cho bác sĩ biết nếu liều trước đó gây ra bất kỳ tác dụng phụ.

Bị nhiễm bệnh zona là nguy hiểm hơn nhiều đối với sức khỏe hơn là tiêm vaccine để bảo vệ chống lại nó. Giống như bất kỳ loại thuốc, Zostavax có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng các nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng là cực kỳ thấp.

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Sốt, sưng hạch, đau họng, triệu chứng bệnh cúm;

Khó thở; hoặc là

Phát ban da nặng hoặc đau đớn.

Tác dụng phụ Zostavax ít nghiêm trọng bao gồm:

Đau, nóng, đỏ, bầm tím, ngứa, hoặc sưng tại chỗ tiêm;

Bệnh tiêu chảy;

Đau khớp hoặc đau cơ;

Nhức đầu; hoặc là

Phát ban da nhẹ.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Zostavax?

Trước khi dùng Zostavax, cho bác sĩ biết về tất cả các loại vắc-xin khác gần đây đã nhận được.

Có thể có các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến Zostavax. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các toa thuốc và thuốc OTC sử dụng. Điều này bao gồm các vitamin, khoáng chất, thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Zyvox (thông tin thuốc kháng sinh)

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với Zyvox. Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng. Có thể cần phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trước khi sử dụng Zyvox.

Zytiga (thông tin thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt)

Trước khi dùng Zytiga, cho bác sĩ biết nếu có mức kali trong máu thấp, bất kỳ loại nhiễm trùng, huyết áp cao, suy tim sung huyết, hoặc có tiền sử bệnh tim, giữ nước, đau tim gần đây

Zyrtec (thông tin thuốc kháng histamin)

Zyrtec dự kiến ​​sẽ không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Cetirizine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú.

Zyprexa (thông tin thuốc chống loạn thần)

Zyprexa không được chấp thuận sử dụng trong tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Olanzapine có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi với điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.

Zovirax (thông tin thuốc kháng virus)

Nhiễm Herpes là bệnh truyền nhiễm và có thể lây nhiễm sang người khác, ngay cả khi đang được điều trị Zovirax. Tránh để các khu vực bị nhiễm tiếp xúc với những người khác

Zosyn (thông tin thuốc kháng sinh penicilin)

Sử dụng Zosyn đầy đủ về chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Zomig (thông tin thuốc chống đau đầu do co mạch não)

Zomig không nên sử dụng để điều trị đau đầu do căng thẳng thông thường, đau đầu gây mất vận động ở một bên của cơ thể, hoặc bất kỳ đau đầu có vẻ khác chứng đau nửa đầu thông thường.

Zometa (thông tin thuốc điều trị canxi máu cao)

Bác sĩ có thể khuyên nên khám răng, phòng ngừa và chăm sóc cho răng trước khi bắt đầu điều trị với Zometa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bị ung thư, nếu đang trải qua hóa trị liệu hoặc sử dụng steroid, hoặc nếu có sức khỏe răng miệng kém.

Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ

Zofran (thông tin thuốc ngừa tác dụng phụ điều trị ung thư)

Hãy dùng Zofran chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Zocor (thông tin thuốc giảm mỡ máu)

Trong trường hợp hiếm, Zocor có thể gây ra vấn đề phá vỡ các mô cơ xương, dẫn đến suy thận. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có đau cơ không giải thích được, đau, hoặc điểm yếu đặc biệt là nếu cũng có sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sẫm màu.

Zithromax (thông tin thuốc kháng sinh chống vi khuẩn)

Hãy dùng Zithromax chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Ziac (thông tin thuốc điều trị tăng huyết áp)

Trước khi sử dụng Ziac, cho bác sĩ biết nếu có suy tim sung huyết, vấn đề lưu thông máu, thận hoặc gan, xơ gan, tăng nhãn áp, hen suyễn, bệnh phổi bronchospastic

Zetia (thông tin thuốc hạ mỡ máu)

Zetia chỉ là một phần của một phần chương trình điều trị hoàn chỉnh bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Zestril (thông tin thuốc ức chế men chuyển hạ huyết áp)

Không sử dụng Zestril nếu đang mang thai. Ngừng sử dụng thuốc này và nói cho bác sĩ biết ngay nếu có thai. Zestril có thể gây chấn thương hoặc tử vong cho thai nhi nếu dùng thuốc trong ba tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.

Zantac (thông tin quan trọng thuốc kháng histamine 2)

Sử dụng Zantac có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm đau ngực, sốt, cảm thấy khó thở, ho ra đờm và đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Zanamivir

Điều trị bằng zanamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Zoloft (thông tin quan trọng)

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Zoloft, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.